Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBây giờ chưa phải lúc để mua cổ phiếu Disney

Bây giờ chưa phải lúc để mua cổ phiếu Disney

Cổ phiếu Disney có lẽ khó lòng thu hút được các nhà đầu tư chủ mua cho đến khi xuất hiện những cải thiện đáng kể trong môi trường vĩ mô.

Bây giờ chưa phải lúc để mua cổ phiếu Disney

Là một trong những công ty truyền thông lớn nhất thế giới với danh mục tài sản phong phú, Disney (DIS) thường được coi là một cổ phiếu blue-chip ổn định cho các nhà đầu tư dài hạn. Thế nhưng, cổ phiếu Disney đã giảm hơn 30% trong năm 2022 trong khi chỉ số S&P 500 giảm chưa đến 20%. Chuyện gì đang xảy ra với cổ phiếu Nhà Chuột?

Xem thêm: Vàng đi ngang sau bình luận của ông Powell

Phục hồi chậm chạp

Đại dịch Covid-19 đã giáng những đòn nặng nề cho Disney. Các công viên giải trí và khu nghỉ dưỡng phải đóng cửa. Hoạt động sản xuất và ra rạp phim mới bị gián đoạn còn các nhà quảng cáo thì cắt giảm chi tiêu. Trong khi đó, công ty vẫn đổ hàng tỷ đô la vào hoạt động kinh doanh truyền phát trực tuyến của mình để bắt kịp các đối thủ trong ngành. Kết quả là doanh thu của công ty trong năm tài chính 2020 (kết thúc vào tháng 10 dương lịch) đã giảm 6% xuống còn 65,4 tỷ USD, thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh đã giảm mạnh đến 65%.

Dù các giai đoạn phong tỏa ngừa dịch kết thúc, nhưng sự phục hồi chậm chạp của phân khúc công viên giải trí và khu nghỉ dưỡng đã khiến doanh thu của Disney trong năm tài chính 2021 chỉ tăng 3% lên 67,4 tỷ USD và EPS sau điều chỉnh tăng 13%.

Bước sang năm 2022, sự phục hồi của Disney đã có thêm động lực khi công ty thu hút được lượng người dùng khổng lồ với 221 triệu người dùng đăng ký trên tất cả 3 dịch vụ truyền phát trực tuyến của mình. Nhờ đó, doanh thu của Disney trong chín tháng đầu năm tài chính 2022 đã tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái lên 62,6 tỷ USD, EPS sau điều chỉnh tăng 69%. Trong cả năm, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và EPS sau điều chỉnh sẽ tăng lần lượt 25% và 66%.

Xem thêm: Amazon ngày càng giống một cổ phiếu đúng chuẩn Warren Buffett

Khó khăn vẫn còn đó

Tốc độ tăng trưởng của Disney có vẻ ổn định, nhưng cổ phiếu của công ty lại không ghi nhận được mức tăng trưởng tương xứng. Có một số lý do giải thích cho điều này.

Thứ nhất, các hoạt động kinh doanh cốt lõi của Disney chủ yếu dựa vào chi tiêu không thiết yếu, vốn thường bị cắt giảm đầu tiên khi lạm phát gia tăng. Trong bối cảnh lạm phát cao và nền kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái, sự phục hồi sau đại dịch của Disney nhiều khả năng sẽ bị chặn đứng.

Thứ hai, đồng đô la Mỹ mạnh hơn đang bóp nghẹt doanh thu quốc tế của công ty (đặc biệt là với Disney+). Điều này có thể sẽ trở nên khó khăn hơn nữa trong tương lai gần khi sức mạnh của đồng đô la Mỹ chưa có dấu hiệu giảm xuống.

Thứ ba, khoản lỗ hoạt động của bộ phận truyền thông trực tiếp đến người tiêu dùng trong chín tháng đầu năm tài chính 2022 đã tăng hơn gấp đôi từ 1,05 tỷ USD lên 2,54 tỷ USD. Nói cách khác, công ty vẫn đang đốt một lượng tiền khá lớn thay vì kiếm được tiền trong quá trình cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

Cuối cùng, các xung đột Disney đang có với Bang Florida liên quan đến Đạo luật Quyền của Phụ huynh trong Giáo dục đang có nguy cơ khiến Disney bị mất đặc quyền thuế tại bang này. Rủi ro này đang phủ những đám mây đen khổng lồ lên công viên giải trí lớn nhất của công ty ở Orlando.

Xem thêm: Yên Nhật bình lặng so với Đô la Mỹ, liệu USD/JPY sẽ tăng cao hơn?

Có nên mua cổ phiếu ngay lúc này?

Câu trả lời là không! Các nhà phân tích vẫn kỳ vọng doanh thu và thu nhập sau điều chỉnh của Disney sẽ tăng lần lượt 11% và 40% trong năm tài chính 2023. Nhưng hãy nhớ rằng hoạt động kinh doanh cốt lõi của Disney rất nhạy cảm với lạm phát và các xu hướng vĩ mô khác. Do đó, nếu một cuộc suy thoái toàn cầu thực sự xảy ra, những con số kỳ vọng này sẽ trở nên vô nghĩa.

Cổ phiếu công ty hiện đang giao dịch ở mức giá cao gấp 20 lần thu nhập của năm tới và nó sẽ còn tăng lên cao hơn nếu kịch bản suy thoái kinh tế thực sự diễn ra. Vì thế, cổ phiếu Disney chưa phải là món hời lớn vào thời điểm này. Tất nhiên, đây sẽ vẫn là một khoản đầu tư tốt trong dài hạn, nhưng cho tới khi môi trường vĩ mô được cải thiện đáng kể, có lẽ sẽ không có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng tiếp xúc với cổ phiếu này.

Đỗ Hiền 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI