Trang chủChứng khoánCổ phiếu Adobe đáng mua ngay bây giờ và có thể mang...

Cổ phiếu Adobe đáng mua ngay bây giờ và có thể mang lại năm 2023 tuyệt vời

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của ông lớn phần mềm đám mây Adobe (ADBE) đã giảm khoảng 42%, mặc dù mức giảm này đã bị phóng đại bởi phản ứng tiêu cực của thị trường đối với thương vụ mua bán sáp nhập mà Adobe thực hiện vào tháng 9.

Cổ phiếu Adobe đáng mua ngay bây giờ và có thể mang lại năm 2023 tuyệt vời

Hãy cùng cân nhắc xem liệu sụt giảm sau báo cáo thu nhập của cổ phiếu Adobe có đang mở ra một cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư trước khi năm 2022 kết thúc hay không.

Cổ phiếu Adobe đáng mua ngay bây giờ và có thể mang lại năm 2023 tuyệt vời

Hồi tháng 9, cổ phiếu Adobe cho biết đang mua lại nền tảng thiết kế phần mềm đám mây Figma có trụ sở tại San Francisco với giá 20 tỷ USD trả bằng tiền mặt và cổ phiếu , gấp đôi giá trị mà công ty khởi nghiệp này được định giá sau vòng tài trợ tháng 6 năm 2021. Với mức giá trong thỏa thuận, đây sẽ là thương vụ sáp nhập lớn nhất của Adobe từ ​​trước đến nay.

Adobe chỉ tạo ra 400 triệu USD doanh thu định kỳ hàng năm, định giá thương vụ mua lại ở mức giá cao gấp 50 lần doanh thu. Định giá đó có tương quan  nhiều hơn với mức giá bị thổi phồng của các cổ phiếu công nghệ trong năm 2021 – chứ không phải các mức định giá thực tế hơn trong năm 2022.

Thỏa thuận này là sự kết hợp giữa 50% cổ phiếu và 50% tiền mặt. Để thanh toán, Adobe sẽ phải vay nợ dài hạn và phát hành số lượng cổ phiếu đủ để xóa sạch kết quả của chương trình mua lại cổ phiếu mà họ đã tiến hành trong sáu năm qua. Thương vụ sáp nhập này không phải là điển hình dành cho một công ty thường rất có trách nhiệm về mặt tài chính và khiến một số người lo ngại về tương lai của Adobe.

Figma là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các phần mềm thiết kế của Adobe và đang ngày càng gặm sâu vào thị phần của Adobe. Động thái mua Figma chính là một chiêu ra tay mua đứt đối thủ để tránh rủi ro Figma trở thành quá mạnh, ăn đứt thị phần sau này của Adobe.

Figma cho phép nhiều người cùng làm việc trên một dự án trên nền tảng đám mây, điều mà hiện tại bạn không thể làm với các sản phẩm của Adobe. Mức độ cộng tác này là điều mà nhiều người sáng tạo mong đợi trong xã hội kỹ thuật số ngày nay; không có nó, Adobe chắc chắn sẽ mất thị phần. Nhưng với thương vụ mua lại Figma, Adobe đã có được công nghệ để giúp họ tăng cường nỗ lực cộng tác trên nền tảng đám mây.

Cổ phiếu Adobe đáng mua ngay bây giờ và có thể mang lại năm 2023 tuyệt vời

Adobe hy vọng thỏa thuận sẽ giúp tăng doanh thu sau 3 năm kể từ khi hoàn thành (dự kiến vào năm 2023). Công ty nói thêm tổng trị giá có thể ước tính của toàn bộ các dịch vụ có tích hợp Figma sẽ đạt 16,5 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng thương vụ này thiếu thuyết phục, cổ phiếu Adobe đã trả quá nhiều tiền cho một công ty được định giá khoảng 10 tỷ USD trong vòng gọi vốn tư nhân cách đây hơn một năm.

Xem thêm: Vàng đen đi xuống trước lo ngại về nhu cầu

Adobe là một trong những công ty tiến hành nhiều vụ mua bán – sáp nhập nhất ở Thung lũng Silicon. Họ đã mua lại nhiều doanh nghiệp trong những năm qua để tìm cách bảo vệ thị phần trước các đối thủ cạnh tranh như Microsoft. Trước Figma, thương vụ mua lại lớn nhất của cổ phiếu Adobe là nhà sản xuất phần mềm Marketo với giá 4,75 tỷ USD vào năm 2018.

Cổ phiếu Adobe cho biết doanh thu quý 3 của năm tài chính 2022 (kết thúc ngày 2/9) đã đạt mức cao kỷ lục với 4,43 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái hoặc 15% nếu giá trị đồng USD không thay đổi. Đây rõ ràng không phải là một hiệu suất tồi tại một thời điểm mà nhiều người khác đang chứng kiến ​​chi phí hoạt động tăng nhanh hơn nhiều so với doanh thu và khiến lợi nhuận hoạt động sụt giảm.

Cổ phiếu Adobe đáng mua ngay bây giờ và có thể mang lại năm 2023 tuyệt vời

Lợi nhuận ròng của Adobe là 2,42 USD/cổ phiếu. Còn lợi nhuận tính theo lãi và chi phí 1 lần đạt 3,4 USD/cổ phiếu. Kết quả trên có được là nhờ công nghệ đột phá của tập đoàn này và các sản phẩm của Adobe là mặt hàng thiết yếu đối với các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ cũng như các doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Xem thêm: FXOpen trở thành đối tác mới của TradingView

Tỷ suất dòng tiền tự do của Adobe cũng đang ở mức cao nhất trong gần một thập kỷ. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư đang có cơ hội mua gấp đôi lượng tiền mặt tự do mà Adobe tạo ra vào cùng thời điểm này năm ngoái hoặc gần như bất kỳ thời điểm nào khác trong thập kỷ qua. Thêm vào đó, so với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 3,71%, Adobe có tỷ suất dòng tiền tự do cao hơn. Đây là dấu hiệu mà nhiều nhà đầu tư tìm kiếm để xác định xem một cổ phiếu có bị định giá thấp hay không.

Adobe hy vọng rằng doanh thu của tập đoàn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai khi nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng phát triển. Dự báo Adobe sẽ tăng doanh thu với tốc độ trung bình 10,3% trong năm 2023, gần bằng tốc độ bình thường của thị trường.

Adobe rõ ràng phải đối mặt với một số trở ngại trong ngắn hạn. Những thách thức vĩ mô có thể tiếp tục cản trở tăng trưởng doanh thu và làm giảm biên lợi nhuận. Và nhà đầu tư sẽ tiếp tục đặt câu hỏi về giá trị của việc mua lại Figma. Nhưng trong dài hạn, hoạt động kinh doanh của Adobe sẽ ổn định và vượt qua những thách thức mang tính chu kỳ này. Với mức định giá thấp hiện tại, Adobe có thể là một cổ phiếu tuyệt vời để mua trước khi năm 2022 kết thúc.

Xem thêm: Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Yến Anh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI