Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài học đầu tưBảy lỗi thường gặp trong giao dịch chứng khoán mà bạn nên...

Bảy lỗi thường gặp trong giao dịch chứng khoán mà bạn nên tránh

Bạn có biết trong năm 2020, vốn hóa của thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng con số kỷ lục là 95 nghìn tỷ USD. Việc mua và bán chứng khoán là một cách tốt để tăng tài sản của bạn thông qua việc đầu tư vào cổ phiếu của các công ty đã niêm yết. Nếu bạn theo đúng với thị trường, và có một chiến lược giao dịch cổ phiếu hợp lý bạn cố thể cấp số nhân giá trị tài sản của mình.

Bảy lỗi thường gặp trong giao dịch chứng khoán mà bạn nên tránh
Bảy lỗi thường gặp trong giao dịch chứng khoán mà bạn nên tránh

Mặc dù vậy, các sai lầm trong giao dịch chứng khoáng là không thể tránh khỏi, và chúng (những sai lầm) rất quan trọng đối với thành công của bạn khi bạn có được những kinh nghiệm từ đó. May mắn, đây là một bài viết sẽ hỗ trợ bạn tối đa hóa lợi nhuận đầu tư của mình và giảm thiểu các chi phí không cần thiết trên thị trường.

  1. Không có kế hoạch và tìm hiểu

Một trong những sai lầm lớn nhất bạn cần tránh khi bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán là tham gia thị trường khi bạn không hiểu gì cũng như không có kế hoạch gì cho chúng. Lên kế hoạch là bước quan trong để thành công khi đầu tư chứng khoán. Việc có một chiến lược giao dịch mạnh mẽ, bạn sẽ lựa chọn đầu tư được vào những công ty đáng tin cậy, đang và sẽ phát triển.

Bỏ qua việc lên kế hoạch và nghiên cứu sẽ khiến bạn đầu tư vào những cổ phiếu không có nhiều tiềm năng tăng trưởng. Lên kế hoạch trước khi giao dịch sẽ tạo ra một quá trình không có nhiều áp lực bởi bạn đã được chuẩn bị và trang bị với mọi kiến thức bạn cần, cung cấp cho bạn một cơ hội tốt hơn để đi tới thành công.

Với những điều đã được thảo luận, việc có một kế hoạch thoát khỏi thị trường an toàn cũng rất quan trọng, đặc biệt khi bạn đầu tư vào một cổ phiếu có hiệu suất sinh lời không tốt.

Xem thêm: USD khởi đầu tuần mới đầy triển vọng

  1. Mức kỳ vọng quá cao

Trở nên lạc quan luôn là một điểm cộng, nhưng đừng để kỳ vọng quá cao khi bạn giao dịch cổ phiếu. Khi giao dịch cổ phiếu qua các trang giao dịch trực tuyến hoặc những kênh khác, thì bạn cần nhận thức rõ rằng cần thời gian để làm tăng giá trị tài sản của bạn.

Trớ trêu là, nếu bạn kỳ vọng quá cao và vội vã làm tăng giá trị tài sản của mình, bạn sẽ có xu hướng trải qua nhiều đợt thua lỗ lớn hơn là có những khoản sinh lời lớn. Đừng đầu tư vào cổ phiếu nếu bạn nghĩ bạn sẽ cần số tiền đó trong vòng năm năm tới đây. Bạn sẽ chẳng thể dự đoán thị trường sẽ thay đổi ra sao, nhưng đầu tư cổ phiếu dài hạn là cách tốt nhất để thấy được nguồn thu tài chính.

  1. Lựa chọn đầu tư ngắn hạn thay vì dài hạn

Đầu tư ngắn hạn rất hấp dẫn, nhưng hãy tránh lựa chọn này hết sức có thể. Khi cần phải lựa chọn vị thế đầu tư cho cổ phiếu, đầu tư trong ngắn hạn thường dẫn tới khủng hoảng và tạo ra các quyết định vội vàng, và cuối cùng lấy đi của bạn một đống tiền.

Lựa chọn đầu tư trong dài hạn sẽ giúp bạn tránh được những quyết định nhanh hoặc không chắc chắn, và để cổ phiếu tăng trưởng hết tiềm năng vốn có của chúng. Thông qua việc định hướng danh mục theo hướng đầu tư dài hạn, ban đang tạo cho mình cơ hội tốt nhất để làm giàu thêm khối tài sản của mình.

Đầu tư dài hạn cũng giúp bạn tiết kiệm tiền thuế. Nếu bạn dự kiến giao dịch chủ động thì sẽ phải chịu thuế thu nhập. Khoản thuế này sẽ xuất hiện nếu bạn năm giữ cổ phiếu lâu hơn một năm.

  1. Đưa ra những quyết định liều lĩnh

Một sai lầm khác cần tránh khi giao dịch trên thị trường cổ phiểu là các quyết định liều lĩnh. Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất đối với những người mới bắt đầu giao dịch trực tuyến.

Các chuyên gia thường có quyết định mạo hiểm, nhưng bởi vì họ có kinh nghiệm với thị trường và kiến thức vững vàng để làm điều đó. Vấn đề khi lựa chọn mạo hiểm là chúng thường là những quyết định cảm tính dựa trên những ý kiến cá nhân. Nếu bạn còn chưa thực hiện công việc nghiên cứu của mình cẩn thận, thì mạo hiểm sẽ là con đường dẫn đến thua lỗ.

  1. Giao dịch quá nhiều

Cái gì quá cũng đều không tốt, và giao dịch cổ phiếu cũng như vậy. Điều quan trọng là bạn cần phải biết là khi nào cần phải dừng lại. Đặt quá nhiều lệnh giao dịch sẽ dễ dẫn đến tình trạng thâm hụt vốn đầu tư.

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thêm vào đó, nếu bạn đã có kế hoạch đầu tư cụ thể trong dài hạn, việc giao dịch liên tục sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch ban đầu. Hoặc bạn sẽ có rủi ro đầu tư cao, hoặc đầu tư phải cổ phiếu không có hiệu suất tốt.

  1. Khủng hoảng mua vào

Sai lầm phổ biến này thuộc về hạng mục “quyết định cảm tính” vì khi đó bạn đã để cảm xúc chi phối khả năng đưa ra quyết định của minh. Một trong những điều tệ hại nhất bạn có thể làm đó là đặt lệnh mua hoặc bán trong trạng thái khủng hoảng tinh thần. Sự khủng hoảng sẽ dẫn đến những quyết định dựa cảm tính và ảnh hưởng đến tài sản của bạn.

Khủng hoảng cũng là nguyên nhân cho việc từ bỏ hay bán tháo cổ phiếu khi thị trường đang trong xu hướng giảm điểm. Nếu đó là một cổ phiếu tốt, thì việc cổ phiếu đó phục hồi là hoàn toàn có thể. Điều này sẽ khiến bạn phải chịu lỗ vì đã bán cổ phiếu thấp hơn giá trị mà nó xứng đáng.

  1. Dựa dẫm vào tin tức

Những người mới tham gia thị trường thường lặp lại một sai lầm là dựa dẫm quá nhiều vào tin tức trước khi đưa ra quyết định lựa chọn đầu tư hay bán một cổ phiếu, cũng như tìm kiếm đâu là thời điểm thích hợp để đầu tư. Đây là con đường dẫn bạn đến một cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong khi đó việc nghiên cứu thị trường và bám theo chiến lược đầu tư cổ phiểu lại là chìa khóa đưa bạn đến thành công.

Việc mua bán dựa theo các mục điểm tin thường không tốt vì có hàng triệu người cũng đang theo dõi tin tức đó. Sẽ không còn nhiều cơ hội để tăng trưởng khi mà nguồn tin bị phổ biến quá rộng rãi.

Hãy đầu tư khôn ngoan từ hôm nay

Có rất nhiều sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán mà những người mới tham gia thường mắc phải. Lỗi đầu tư và quyết định sai chắc chắn sẽ còn diễn ra nhưng quan trọng là bạn nên chuẩn bị tâm thế để hạn chế tối đa và rút kinh nghiệm từ đó.

Sai lầm lớn nhất là không có kế hoạch đầu tư hiệu quả và từ chối nghiên cứu về thị trường trước khi vào tiền. Việc cân nhắc lựa chọn vị thế đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn cũng quan trọng không kém. Thêm nữa, người đầu tư cũng cần phải kiểm soát được kỳ vọng cá nhân. Thị trường chứng khoán là một lựa chọn tốt để làm tăng giá trị tài sản của người đầu tư, nhưng sẽ không diễn ra chỉ sau một đêm. Bạn cần phải kiên nhẫn và biết nắm giữ cổ phiếu của mình, cùng lúc nhắc nhở bản thân không nên thực hiện lệnh tràn lan, mất kiểm soát.

Hải Hà – Theo newsweekme.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI