Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBCTC Q4 của Apple: Dịch vụ có thể là mối quan ngại...

BCTC Q4 của Apple: Dịch vụ có thể là mối quan ngại cho nhà đầu tư

Apple sẽ báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư vào ngày 27 tháng 10. Trong số những yếu tố được xem xét trước “giờ G”, phân khúc dịch vụ cũng nhận được sự quan tâm không nhỏ.

BCTC Q4 của Apple: Dịch vụ có thể là mối quan ngại cho nhà đầu tư

BCTC Q4 của Apple: Dịch vụ có thể là mối quan ngại cho nhà đầu tư

Sau iPhone, phân khúc dịch vụ đang nổi lên là động lực chính cho thành công thành công tài chính của Apple và mở rộng định giá cổ phiếu trong vài năm qua. Nhưng trong ngắn hạn, ít nhất là ở thời điểm công ty sắp công bố báo cáo thu nhập quý tài chính thứ 4, nó có thể là một vấn đề gây quan ngại cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Cổ phiếu Adidas bị hạ xếp hạng sau khi “chia tay” Kanye West

Động lực tăng trưởng chưa thực sự bền vững

Theo dự đoán của các chuyên gia, phân khúc dịch vụ đang trên đà thu về gần 80 tỷ USD, tương đương 1/5 doanh thu của Apple. Để đánh giá động lực tăng trưởng của phân khúc này, hãy cùng nhìn vào biểu đồ dưới đây.

Tăng trưởng doanh thu dịch vụ của Apple kể từ năm 2019. Nguồn: DM Martins Research

Có thể thấy, tăng trưởng doanh thu dịch vụ đã giảm tốc và chỉ phục hồi trở lại cho đến vài tháng đầu tiên của đại dịch hồi năm 2020. Tăng trưởng doanh thu sau đó đã tăng tốc, được thúc đẩy bởi các lệnh hạn chế đi lại, làm việc tại nhà, cùng với các chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ của chính phủ. Tới Q3/2021, tốc độ tăng trưởng đã vượt ngưỡng 30%.

Tuy nhiên, sau thời điểm này, hoạt động kinh doanh đã “nguội dần”. Việc người tiêu dùng bắt đầu chi tiêu trở lại cho những trải nghiệm bên ngoài nhà của mình đã khiến những ngày tháng huy hoàng của mảng dịch vụ lùi về quá khứ. Hơn thế nữa, những khó khăn của nền kinh tế vĩ mô hiện tại cũng tác động không nhỏ tới sự suy giảm này.

Xem thêm: Enphase và Wingstop tăng hàng chục phần trăm giữa một phiên đỏ lửa

Tăng trưởng giảm xuống vùng một chữ số

Sau khi chứng kiến mức tăng trưởng dịch vụ đạt 12% trong quý trước, đội ngũ quản lý của Apple đã hạ triển vọng cho các dịch vụ trong Q4 tài chính của công ty. Cụ thể, nhà Táo ước tính tăng trưởng có thể giảm xuống vùng một con số trong lần này – tức là 9% hoặc ít hơn – do chi tiêu yếu của người tiêu dùng và đồng đô la mạnh.

Một lĩnh vực tiềm năng cần quan tâm là App Store – được ước tính chiếm khoảng 1/3 doanh thu dịch vụ của Apple. Theo báo cáo gần đây của Morgan Stanley, tăng trưởng doanh thu của App Store trong tháng 9 hiện ở mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được theo dõi (vào năm 2015). Cùng với đó, doanh thu của App Store đã giảm 2% trong quý kết thúc vào tháng 9.

Một vấn đề quan trọng khác nữa là cấp phép. Có rất ít thông tin công khai về các điều khoản của thỏa thuận giữa Apple và Alphabet liên quan tới các công cụ tìm kiếm và lưu lượng truy cập từ các thiết bị iOS. Nhưng có một điều rõ ràng là ngân sách quảng cáo trực tuyến đã bị ảnh hưởng trong những giai đoạn đầu của một cuộc suy giảm kinh tế toàn cầu, và do đó, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới doanh thu từ hoạt động cấp phép của Apple.

Xem thêm: Năm điều nhà đầu tư cần lưu ý về sàn VictoryFX 2022

Nói chung, tất cả những gì chúng ta vừa phân tích ở trên chỉ là các dự đoán. Và chỉ khi Apple công bố báo cáo tài chính, các nhà đầu tư mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi: Apple có cảm thấy nỗi đau thông qua mảng dịch vụ của mình trong Q4 tài chính hay không?

Đỗ Hiền

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI