Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Adidas bị hạ xếp hạng sau khi “chia tay” Kanye...

Cổ phiếu Adidas bị hạ xếp hạng sau khi “chia tay” Kanye West

Cả các nhà bình luận và bản thân Adidas cũng thừa nhận rằng, việc cắt đứt hợp tác với rapper Kanye West, còn được gọi là Ye, sẽ tác động tiêu cực tới công ty.

Cổ phiếu Adidas bị hạ xếp hạng sau khi “chia tay” Kanye West

Cổ phiếu Adidas bị hạ xếp hạng sau khi “chia tay” Kanye West

Hôm thứ Ba, Adidas (ADDYY) cho biết họ đã ngay lập tức chấm dứt sản xuất và phân phối các sản phẩm mang thương hiệu Yeezy của West sau khi rapper này đưa ra một loạt bình luận bài Do Thái.

Kể từ khi bắt đầu hợp tác cùng Kanye West, mối quan hệ này đã mang tới nhiều tác động tích cực cho doanh thu của công ty bán lẻ đồ thể thao của Đức này. Chính vì thế, Adidas ước tính, động thái cắt đứt hợp tác với Ye sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mức thu nhập ròng dự kiến 250 triệu USD của họ trong năm 2022.

Cổ phiếu Adidas đã tăng 1,76% trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Tư. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của nhà sản xuất đồ thể thao đã giảm đến 64,4% trong năm nay.

Xem thêm: Enphase và Wingstop tăng hàng chục phần trăm giữa một phiên đỏ lửa

Các nhà bình luận đánh giá thế nào?

Dù Adidas koong tiết lộ doanh thu của Yeezy trong thông cáo báo chí, nhưng chuyên gia phân tích Tom Nikic của Wedbush ước tính, Yeezy đóng góp từ 7 – 9% vào doanh thu hàng năm của Adidas, và việc mất khoản đóng góp này có thể ảnh hưởng nặng nề đến hiệu suất tài chính của công ty.

Nikic lý giải, các sản phẩm Yeezy “có giá cao, không bao giờ được giảm giá, và có thể được bán mà hầu như không phải trả bất kỳ chi phí tiếp thị nào”, vì thế, đây là một dòng doanh thu có biên lợi nhuận rất cao (thậm chí sau khi trả tiền bản quyền hình ảnh cho West). Vì thế, việc giải thể mối quan hệ đối tác có thể khiến thu nhập ròng của công ty bị thâm hụt đến 350 triệu EUR trong năm tài chính 2023.

Ngay sau thông báo Adidas sẽ cắt đứt hợp tác với Ye, Nikic đã hạ bậc xếp hạng cổ phiếu từ Hiệu suất vượt trội xuống Trung lập và cắt giảm giá mục tiêu từ 130 EUR xuống còn 102 EUR.

Trong khi đó, nhà phân tích Cristina Fernandez của Telsey Advisory Group thì đưa ra con số vào khoảng 450 triệu EUR, đồng thời cho biết thêm sự vắng mặt của các sản phẩm Yeezy sẽ khiến doanh thu của Adidas sụt giảm 1,25 tỷ EUR.

Theo quan điểm của Fernandez, Adidas sẽ phải tìm các các cách thức mới để cải thiện biên lợi nhuận, khi mất đi doanh thu từ dòng sản phẩm cho biên lợi nhuận cao Yeezy. Bà dự đoán công ty sẽ tìm cách xây dựng quan hệ đối tác với những người sáng tạo khác để bù đắp khoản doanh thu bị sụt giảm này.

Xem thêm: Cắt lỗ là gì? Nên cắt lỗ trong trường hợp nào?

Với quyết định mới nhất từ Adidas, bà Fernandez đã cắt giảm giá mục tiêu dành cho cổ phiếu từ 130 EUR xuống 110 EUR. Tuần trước, chuyên gia phân tích này đã hạ bậc xếp hạng cho cổ phiếu Adidas xuống tương đương mức Trung lập, sau kết quả sơ bộ yếu hơn và lần cắt giảm hướng dẫn thứ ba của công ty trong năm tài chính 2022.

Đỗ Hiền

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI