Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiBộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ lạc quan về nền kinh...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ lạc quan về nền kinh tế năm 2022

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ lạc quan về nền kinh tế năm 2022Cafeforexvn – Vào ngày 3/5/2016, Rosie Rios, Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã có bài phát biểu trong Hội nghị toàn cầu hàng năm của Viện Milken ở Beverly Hills, California, Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ lạc quan về nền kinh tế năm 2022

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Rosie Rios là một trong số các chuyên gia có dự đoán lạc quan về nền kinh tế Hoa Kỳ. Nếu đúng theo những gì bà dự đoán, đây có thể là tin tốt cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Rios là người từng đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Bộ Tài chính trong Chính quyền Obama từ năm 2009 đến năm 2016. Bà đã lạc quan chia sẻ với CNBC về triển vọng của nền kinh tế năm 2022 so với năm 2021.

Suốt thời gian qua, đã có nhiều vấn đề nảy sinh từ đại dịch Covid như thiếu lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát gia tăng gây cản trở sự tăng trưởng kinh tế năm 2021. Rios cũng phải thừa nhận rằng không ai dám chắc chắn về những diễn biến tiếp theo của dịch Covid-19. Các biến thể như Delta và Omicron có thể khiến nền kinh tế Hoa Kỳ bị ảnh hưởng và đi chệch hướng một lần nữa.

Bà Rios chia sẻ thêm: “Rõ ràng, đại dịch vẫn chưa được dập tắt. Không ai biết được liệu có những biến thể mới xuất hiện hay không nhưng hy vọng, dự đoán lạc quan về nền kinh tế sẽ trở thành hiện thực”.

Một trong số những dấu hiệu tích cực mà Rios đưa ra là dự kiến chi tiêu của người tiêu dùng cho kỳ nghỉ lễ trong năm sẽ tăng ngay cả khi những người tiêu dùng và doanh nghiệp lo ngại về tác động của lạm phát gia tăng và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, nếu chi tiêu cho kỳ nghỉ đạt mức kỷ lục như Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia dự báo, nền kinh tế sẽ phát triển vào năm 2022.

Bên cạnh đó, giống như những chuyên gia khác, Rios cũng cảnh báo về lạm phát. Mức lạm phát đã tăng trong tháng 11 với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua. Điều này đồng nghĩa với việc giá cả tăng cao hơn đối với người tiêu dùng. Vào ngày thứ Tư vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra một dự báo báo hiệu kế hoạch giải quyết lạm phát với ba lần tăng lãi suất vào năm 2022. Tuy nhiên, Rios cũng chỉ ra rằng, không tính đến những điểm hạn chế, lạm phát không nhất thiết là một dấu hiệu xấu đối với nền kinh tế.

Bà nói: “Lạm phát cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy thị trường lao động thắt chặt tiền lương. Thực tế, mức lương trung bình theo giờ ở Hoa Kỳ đã tăng trong năm nay, tuy nhiên lạm phát tăng nhanh hơn. Điều này vẫn khiến người lao động khó theo kịp với giá cả hàng hoá tăng.

Khi đề cập đến việc kiểm soát lạm phát nhưng phải tăng mức lương để tăng sức chi tiêu của người tiêu dùng vào năm 2022, Rios cho rằng: “Chắc chắn sự cân bằng và sự tái cân bằng sẽ phải xảy ra trong tương lai”. Hy vọng rằng các động thái theo kế hoạch của Fed có thể kiềm chế lạm phát trong năm sau.

Về tổng thể nền kinh tế, bà cho rằng: “Nhìn chung, các yếu tố cơ bản của nền kinh tế đều tốt vào năm 2022”.

Rios không phải là người duy nhất lạc quan về nền kinh tế. Trong bối cảnh những tranh cãi bùng nổ về lạm phát, Fed đã nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ vào năm 2022, từ 3,8% lên 4% vào thứ Tư vừa qua. Các tổ chức tài chính lớn như JPMorgan và Goldman Sachs cũng kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phục hồi tốt vào năm 2022.

Người lao động dự kiến ​​sẽ quay trở lại làm việc vào năm 2022 khi chi tiêu tiêu dùng tiếp tục tăng. Điều này sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động đang diễn ra như hiện nay. Đó là tin tốt cho các chủ doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển thêm nguồn lao động vào năm 2022. Đây là một yếu tố giúp củng cố sự lạc quan về nền kinh tế, đặc biệt là ở các chủ doanh nghiệp nhỏ trong năm tới.

Tất nhiên, phần lớn sự lạc quan đó cũng còn tuỳ thuộc vào đại dịch sẽ tiếp diễn như thế nào, đặc biệt là khi biến thể Covid-19 Omicron lây lan nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia về y tế vẫn có xu hướng kỳ vọng rằng vào năm tới đại dịch này sẽ đi đến hồi kết.

Rios chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng vẫn còn rất nhiều biến số cần xem xét khi nói về năm 2022 mà chúng ta thậm chí còn chưa gặp phải”.

Tham khảo thêm:

Tuy nhiên, sự bất ổn kia vẫn không ngăn Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ có suy nghĩ tích cực về những điều sắp xảy ra. Theo bà: “Năm 2022 là một năm đáng mong đợi [và] chúng ta không nên nhìn lại năm 2021 vừa qua”.

Vân Anh-Theo cnbc

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI