Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDầu lắng xuống khi rủi ro về nguồn cung gia tăng

Dầu lắng xuống khi rủi ro về nguồn cung gia tăng

Cafeforexvn – Khép lại phiên giao dịch ngày 20 tháng 5 giá dầu ổn định và nhích nhẹ hơn một chút trong phiên cuối tuần do lệnh cấm của Liên minh Châu Âu đối với dầu của Nga. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách đã làm dấy lên lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm chạp sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu.

Dầu lắng xuống khi rủi ro về nguồn cung gia tăng

Dầu lắng xuống khi rủi ro về nguồn cung gia tăng

Tham khảo thêm:

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 51 xu, tương đương 0,5% lên 112,55 USD / thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 tăng 1,02 USD, tương đương 0,9%, lên mức 113,23 USD vào ngày cuối cùng của tháng trước.

WTI đã ghi nhận tuần tăng thứ tư liên tiếp, lần gần đây nhất là vào giữa tháng Hai. Dầu Brent đã tăng khoảng 1% trong tuần này sau khi giảm khoảng 1% vào tuần trước.

Hợp đồng WTI được giao dịch tích cực hơn cho tháng 7 đã tăng khoảng 0,4% lên 110,28 USD / thùng.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Rủi ro vẫn nghiêng về phía tăng giá … do Trung Quốc đã mở cửa trở lại và thị trường vẫn đang chờ đợi tác động từ lệnh cấm dầu mỏ của EU.”

Tuần qua, Ủy ban châu Âu EC sẽ công bố kế hoạch trị giá 210 tỷ euro đối với lộ trình chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027, và sử dụng xoay trục khỏi Moscow và nhanh chóng chuyển sang năng lượng xanh.

Việc Nga tấn công vào Ukraine, nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu, đã khiến Liên minh châu Âu phải cân nhắc lại các chính sách năng lượng của mình trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung gia tăng. Nga vốn cung cấp 40% khí đốt và 27% lượng dầu nhập khẩu của khối, và các nước thành viên EU đang đấu tranh để thống nhất các biện pháp trừng phạt đối với vấn đề này.

Để cắt giảm các loại nhiên liệu trên, Brussels sẽ đề xuất một kế hoạch gồm ba hướng mũi nhọn: chuyển sang nhập khẩu các nguồn khí đốt khác ngoài Nga, phát triển năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng.

Các biện pháp dự thảo, có thể thay đổi trước khi được công bố, kèm theo các quy định trong khối EU, các kế hoạch không ràng buộc và các khuyến nghị mà chính phủ các nước thành viên có thể thực hiện.

Tổng hợp lại, Brussels dự kiến sẽ yêu cầu 210 tỷ euro đầu tư thêm – mà EU có kế hoạch hỗ trợ bằng cách chi thêm tiền từ quỹ phục hồi COVID 19 cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Điều này sẽ giúp giảm bớt hàng tỷ euro mà châu Âu chi cho nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch mỗi năm.

Các kế hoạch phác thảo ngắn hạn đối với nguồn cung cấp khí đốt “ngoài” Nga, làm nổi bật tiềm năng tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các quốc gia khác như Ai Cập, Israel và Nigeria, cộng với cơ sở hạ tầng cần thiết để xoay trục khỏi Nga.

Theo mục tiêu đề ra, nhu cầu khí đốt của châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm khoảng một phần ba vào năm 2030 nhằm chống lại biến đổi khí hậu và dự kiến ​​sẽ sản xuất 10 triệu tấn hydro tái tạo vào năm 2030 và nhập khẩu 10 triệu tấn khác – có thể là được sử dụng để thay thế khí đốt trong công nghiệp, để tránh bị khóa lượng khí thải trong nhiều năm.

Ủy ban đang xem xét đề xuất các mục tiêu cao hơn để mở rộng năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả – với 45% thị phần năng lượng tái tạo vào năm 2030, thay thế cho con số 40% hiện nay. Việc cắt giảm 13% mức tiêu thụ năng lượng của EU vào năm 2030, so với mức sử dụng dự kiến, cũng đang được thảo luận để thay thế đề xuất 9% hiện tại.

Ngoài ra, theo dự thảo, gói kế hoạch mới của EU để bắt đầu triển khai năng lượng mặt trời quy mô lớn cũng sẽ cố gắng cắt giảm năng lượng chạy bằng khí đốt và hệ thống sưởi trong nhà, văn phòng và nhà máy bằng cách yêu cầu các quốc gia lắp đặt năng lượng mặt trời trong tất cả các tòa nhà công cộng mới từ năm 2025.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI