Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuChiết khấu 50%, cổ phiếu Tesla là một món hời đáng xuống...

Chiết khấu 50%, cổ phiếu Tesla là một món hời đáng xuống tiền ngay

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla đã giảm 50% giá trị. Sự thoái lui này khiến nhiều nhà đầu tư tự hỏi liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu Tesla hay không?

Chiết khấu 50%, cổ phiếu Tesla là một món hời đáng xuống tiền ngay

Chiết khấu 50%, cổ phiếu Tesla là một món hời đáng xuống tiền ngay
Chiết khấu 50%, cổ phiếu Tesla là một món hời đáng xuống tiền ngay

Hiếm khi nào cổ phiếu của một công ty đang tăng trưởng với tốc độ 50% mỗi năm lại “bốc hơi” đến 50% giá trị trong vòng chưa đầy một năm. Nhưng đó là những gì Tesla (TSLA) và cổ phiếu của công ty đang trải qua.

Tuy nhiên, ngay cả với những thách thức đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, Tesla vẫn có thể duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm đến 50% cho khối lượng sản xuất và doanh thu từ đầu năm 2022 đến nay.

Nhu cầu của thị trường đối với xe điện đang lan tỏa trên toàn cầu, và Tesla có lợi thế tiên phong trong không gian này. Công ty đang tạo ra một lượng lớn tiền mặt và đang tái đầu tư để mở rộng hoạt động kinh doanh. Tesla đã mở hai nhà máy mới ở Đức và Mỹ trong năm nay và nâng công suất sản xuất hàng năm của nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc lên hơn 1 triệu xe.

Tesla đã tạo ra hơn 6 tỷ USD dòng tiền tự do trong 9 tháng đầu năm 2022. Tính đến cuối quý 3, Tesla sở hữu hơn 21 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại trên bảng cân đối kế toán.

Với tất cả tăng trưởng đó, tại sao cổ phiếu Tesla lại giảm đến khoảng 50% từ đầu năm đến nay? Hệ số giá trên thu nhập (P/E) 12 tháng gần nhất của Tesla vẫn rất cao – đến hơn 55 lần. Đó là một mức định giá quá đắt đối với nhiều nhà đầu tư – ngay cả những người tin rằng thu nhập ròng sẽ tiếp tục tăng – đặc biệt là trong một môi trường kinh tế không chắc chắn. Đây là lý do khiến một số nhà đầu tư buộc phải bán tháo cổ phiếu.

Xem thêm: USD khởi đầu tuần mới đầy triển vọng

Chiết khấu 50%, cổ phiếu Tesla là một món hời đáng xuống tiền ngay

Thêm vào đó, CEO Elon Musk đã bán khoảng 19 tỷ USD cổ phiếu Tesla của mình trong năm nay để phục vụ cho việc mua lại Twitter. Một số cổ đông cũng có thể đã bỏ chạy khỏi cổ phiếu vì họ đang thắc mắc không biết vai trò mới của Musk tại Twitter sẽ khiến ông mất tập trung đến mức nào đối với công việc kinh doanh của Tesla.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Ed Moya cho biết tỷ phú Musk có thể cần tiền để thực sự hoàn tất thỏa thuận Twitter nhưng việc tái cấu trúc và “lèo lái” công ty sẽ tốn kém hơn dự kiến. Chuyên gia Moya cho rằng các nhà đầu tư lo ngại đây có thể không phải là lần bán cổ phiếu cuối cùng.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities nhận định ông Musk một lần nữa làm mất uy tín đối với các nhà đầu tư và những người trung thành của mình. Ông Ives cho rằng tỷ phú Musk cần phải chấm dứt những câu chuyện xung quanh Twitter và tập trung trở lại vào Tesla trong bối cảnh có nhiều vấn đề như kinh tế suy giảm, sản xuất/giao hàng ở Trung Quốc và sự cạnh tranh về xe điện ngày càng tăng.

Xem thêm: TSMC: Cổ phiếu dành cho Warren Buffett, liệu có dành cho bạn?

Chiết khấu 50%, cổ phiếu Tesla là một món hời đáng xuống tiền ngay

Bất chấp suy thoái kinh tế kéo dài có thể đè nặng lên nhu cầu ô tô điện của hãng, nhà đầu tư nào cân nhắc mua cổ phiếu Tesla vào lúc này cần nghĩ rằng có những xúc tác để thúc đẩy cổ phiếu tăng cao hơn từ đây. Tesla sẽ bắt đầu có doanh thu từ chiếc xe tải Semi của mình bắt đầu từ ngày 1/12/2022, khi hãng giao chiếc xe đầu tiên. Cybertruck cũng được lên kế hoạch bắt đầu sản xuất vào năm 2023. Ngoài ra, doanh thu từ mảng sản xuất và lưu trữ năng lượng của Tesla đã tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3.

Định giá của Tesla có thể không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong ngắn hạn, nhưng hoạt động kinh doanh của công ty vẫn còn một đường băng tăng trưởng rất lớn. Với hoạt động kinh doanh tiếp tục vận hành hết công suất và giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 50%, hiện tại có vẻ là cơ hội mua vào hoàn hảo cho các nhà đầu tư dài hạn.

Xem thêm: Bitcoin kiểm tra sức mạnh của ngưỡng hỗ trợ 16.000 USD

Yến Anh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI