Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 22/11/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 22/11/2022

Theo Giáo sư Simon Tormey, Trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Luật tại Đại học Bristol, với Tuyên bố mùa Thu 2022 trình bày trước Quốc hội vào ngày 17/11, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt mong muốn khắc phục những tác động do kế hoạch tăng trưởng của người tiền nhiệm Kwasi Kwarteng, tái ổn định và khôi phục lòng tin của thị trường.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 22/11/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 22/11/2022

Kế hoạch tài chính mới của Anh nhằm tái ổn định và khôi phục lòng tin của thị trường

Giáo sư Tormey cho rằng mục tiêu của ông Hunt là trấn an các thị trường khi nước Anh hiện được Thủ tướng mới Rishi Sunak chèo lái.

Ngày 17/11, ông Hunt công bố gói tăng thuế và cắt giảm chi tiêu trị giá 55 tỷ bảng (65 tỷ USD). Chính phủ Anh đã mở rộng áp dụng thuế lợi nhuận bất thường đối với các công ty dầu mỏ và khí đốt, hạ mức thuế thu nhập cao nhất và tăng thuế tối thiểu.

Các biện phát trên được công bố sau khi gói cắt giảm thuế mà chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Liz Truss hồi tháng Chín đã khiến các thị trường tài chính biến động. Các biện pháp này được cho là sẽ làm tăng nợ công. 

Giáo sư Tormey nói gói các biện pháp mới là sự trở lại của lộ trình tài khóa chính thống, trong đó nhận diện các thực tiễn kinh tế mà người Anh đang đối mặt, hoạch định các giải pháp để thanh toán nợ và ổn định nền kinh tế.

Đề cập đến tác động của đại dịch COVID-19, tiếp đến là việc giá năng lượng tăng mạnh và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đến nền kinh tế, Giáo sư Tormey cho rằng nước Anh đang trong giai đoạn đình trệ, kết hợp giữa đình trệ về kinh tế và lạm phát cao.

Giáo sư Tormey nhận định 2023 sẽ là một năm rất khó khăn của kinh tế toàn cầu, với suy thoái ở châu Âu và ở Anh. 

Nền kinh tế Anh vẫn được dự báo tăng trưởng 4,2% trong cả năm nay, nhưng sẽ giảm 1,4% trong năm tới. Nền kinh tế Anh được cho là sẽ khởi sắc trong năm 2024, với giá cả ổn định, lạm phát giảm và tăng trưởng kinh tế phục hồi.

Xem thêm: Walmart “bất tử” trước suy thoái kinh tế

Nga xem xét cắt giảm sản lượng dầu 

Nga không có kế hoạch cung cấp dầu mỏ hoặc các sản phẩm từ dầu mỏ cho các nước áp giá trần đối với mặt hàng này của Nga. Thay vào đó, Moskva sẽ xem xét lại nguồn cung cho các đối tác định hướng thị trường hoặc cắt giảm sản lượng. 

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu với báo giới ngày 21/11. Ông cũng cảnh báo rằng việc áp đặt giá trần đối với hàng hóa năng lượng, cũng như chính trị hóa ngành năng lượng, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt và các vấn đề về nguồn cung. Theo Phó Thủ tướng Novak, việc áp giá trần là hành động can thiệp chưa từng có vào các nguyên tắc thị trường của thị trường dầu mỏ, có thể dẫn đến giảm đầu tư, giảm nguồn cung và thiếu hụt các loại hàng hóa khác. 

Cùng ngày 21/11, ông Igor Demin, người phát ngôn công ty Transneft điều hành đường ống dẫn dầu của Nga, cho biết doanh nghiệp này đã nhận được yêu cầu của công ty điều hành đường ống dẫn dầu Ukrtransnafta (Ukraine) về việc tăng phí vận chuyển dầu của Nga qua lãnh thổ Ukraine và đang nghiên cứu các đề xuất này. 

Trước đó cùng ngày, hãng tin Bloomberg cho biết Ukraine có kế hoạch tăng phí vận chuyển dầu của Nga thông qua đường ống Druzhba đến Đông Âu từ năm 2023. Dẫn nguồn bức thư của Ukrtransnafta gửi Transneft, Bloomberg cho biết thêm từ ngày 1/1/2023, Ukraine muốn tăng phí vận chuyển dầu tới Hungary và Slovakia thêm 2,1 euro/tấn lên 13,6 euro/tấn. Lý do được đưa ra là các vấn đề liên quan đến thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, cũng như sự gia tăng chi phí cho việc tổ chức các điều kiện làm việc và bảo vệ các cơ sở.

Phí vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine đã tăng gấp đôi trong năm nay, lần tăng gần đây nhất là vào tháng 4. Đường ống dẫn dầu Druzhba bắt đầu từ tỉnh Samara của LB Nga, đi qua thành phố Bryansk rồi phân thành 2 nhánh, nhánh Bắc qua lãnh thổ Belarus, Ba Lan, Đức và nhánh Nam qua lãnh thổ Ukraine, CH Séc, Slovakia, Hungary.

Xem thêm: Lãi suất tăng ảnh hưởng như thế nào đến tình hình kinh tế thế giới?

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 21/11 thông báo số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Trung Quốc đại lục một ngày trước đó là 2.277 ca, trong khi số ca mắc mới không triệu chứng là 24.547 ca. 

Cũng trong ngày 20/11, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 2 ca tử vong và 982 bệnh nhân mắc COVID-19 bình phục được xuất viện. 

Phó Giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Bắc Kinh Liu Xiaofeng cho biết trong vòng 15 giờ (tính đến 15h00′ ngày 21/11), thành phố này ghi nhận 316 ca mắc mới COVID-19. Theo ông, thủ đô Bắc Kinh đang đối mặt với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng và phức tạp nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Trước tình hình trên, chính quyền bắc Kinh đã ban hành quy định mới, theo đó, người đến Bắc Kinh sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày trong 3 ngày đầu và phải đợi cho đến khi có kết quả mới được rời khỏi nhà hoặc nơi lưu trú. Quy định này có hiệu lực từ ngày 22/11. 

Trước đó, theo hãng tin Reuters, học sinh một số quận ở Bắc Kinh, gồm Triều Dương, Hải Điện, Đông Thành và Tây Thành, đã chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Trong khi đó, Quảng Châu – thành phố với gần 19 triệu dân ở miền Nam Trung Quốc, cũng đang đối mặt với đợt bùng phát dịch lớn nhất thời gian qua. Quảng Châu yêu cầu phong tỏa quận Bạch Vân trong 5 ngày, đồng thời dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ, đóng cửa các câu lạc bộ đêm và nhà hát ở quận Thiên Hà. 

Tuần trước, một số thành phố ở Trung Quốc đã bỏ xét nghiệm đại trà thường xuyên, trong đó có thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Tuy nhiên, ngày 20/11, thành phố này thông báo sẽ tiến hành xét nghiệm đại trà tại 6 trong tổng số 8 quận trong 5 ngày tới, sau khi số ca mắc mới trong cộng đồng hằng ngày tại đây tăng cao. Thành phố này cũng khuyến khích người dân mua sắm trực tuyến và yêu cầu một số trường ngừng dạy học trực tiếp.

Xem thêm: Nhiều tín hiệu kinh tế đẩy vàng đen đi xuống

Hàn Quốc hạ tỷ lệ lạm phát kỳ vọng xuống còn 4,2%

Kết quả điều tra “Xu hướng tiêu dùng tháng 11” của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 22/11 cho thấy tỷ lệ lạm phát kỳ vọng đã được hạ xuống còn 4,2%, thấp hơn 0,1% so với tháng 10/2022.

Tỷ lệ lạm phát kỳ vọng của Hàn Quốc sau khi ghi nhận mức cao kỷ lục 4,7% vào tháng 7 vừa qua, đã lần lượt hạ xuống còn 4,3% và 4,2% trong tháng 8 và 9, rồi tăng lên 4,3% trong tháng 10 song cuối cùng đã trở lại xu thế giảm trong tháng 11. Bên cạnh đó, nhận thức của người tiêu dùng Hàn Quốc về mức tăng giá cả trong vòng một năm qua đạt 4,2%, giảm 0,1% so với tháng 10. Dữ liệu của BoK cũng cho thấy tín dụng hộ gia đình của Hàn Quốc đã tăng trong quý III/2022 mặc dù chi phí đi vay tăng do người dân mở rộng chi tiêu đối với tiền vay trong bối cảnh các biện pháp hạn chế virus được nới lỏng. Dư nợ tín dụng hộ gia đình đã đạt 1.870,6 nghìn tỷ won (1,37 nghìn tỷ USD) tính đến cuối tháng 9, tăng 2,2 nghìn tỷ won so với ba tháng trước đó. Tín dụng hộ gia đình đề cập đến tín dụng mua hàng và các khoản vay dành cho hộ gia đình do các tổ chức tài chính mở rộng. BoK cho biết các giao dịch mua bằng tín dụng đã tăng 2,5 nghìn tỷ won trong quý này lên 113,8 nghìn tỷ won do mọi người chi tiêu nhiều hơn cho khoản vay sau khi chính phủ dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế về COVID-19. Tuy nhiên, các khoản vay hộ gia đình đã giảm 300 tỷ won so với cùng kỳ xuống còn 1.756,8 nghìn tỷ won, dường như bị ảnh hưởng bởi việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh khiến chi phí đi vay tăng vọt.

Xem thêm: Suy thoái kinh tế, nhà đầu tư nên chọn phương án đầu tư nào?

TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến tại Arizona, Mỹ

Người sáng lập nhà sản xuất chip Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), Morris Chang, cho biết, tập đoàn có kế hoạch sản xuất chip với công nghệ 3 nm tiên tiến tại nhà máy mới ở bang Arizona, Mỹ, nhưng các kế hoạch vẫn chưa được hoàn tất. 

TSMC, nhà cung cấp lớn của Apple Inc và là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang xây dựng nhà máy với số vốn đầu tư 12 tỷ USD tại Arizona.

Năm ngoái, hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) đưa tin các kế hoạch của TSMC trong việc xây dựng thêm các nhà máy chip tại Arizona, trong đó có các cuộc thảo luận liệu nhà máy mới có khả năng sản xuất chip với công nghệ 3 nm, tiên tiến hơn với so với chip 5 nm chậm hơn, kém hiệu quả hơn khi nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động hay không. 

Ông Chang nói nhà máy sản xuất chip 3 nm cũng sẽ nằm ở bang Arizona như nhà máy sản xuất chip 5 nm. TSMC hiện đã có kế hoạch về nhà máy sản xuất chip 3 nm nhưng vẫn chưa hoàn tất. 

TSMC là công ty đã niêm yết cổ phiếu có giá trị lớn nhất châu Á.

Xem thêm: Đồng đô la Mỹ tăng mạnh tác động xấu tới kinh tế toàn cầu

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI