Trang chủChứng khoánHoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple tạo niềm tin cho...

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Apple tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Trái táo cắn dở vẫn luôn là một mã cổ phiếu đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư trong dài hạn. Một điểm sáng khiến các nhà đầu tư không phải hối tiếc khi xuống tiền sở hữu cổ phiếu này là tín hiệu sáng từ hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Tham khảo

Hoạt động này đã nhanh chóng trở thành phân khúc lớn thứ hai, đóng góp 19,8% tổng doanh thu của công ty trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 9). Trong cả năm, doanh thu dịch vụ đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái lên 78,1 tỷ USD.

Khía cạnh hấp dẫn nhất trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple là biên lợi nhuận lớn đáng kể. Trong năm tài chính 2022, biên lợi nhuận gộp của phân khúc dịch vụ đã đạt 71,7%. Trong khi đó, biên lợi nhuận gộp cho các sản phẩm phần cứng chỉ là 36,3%. Biên lợi nhuận gộp của lĩnh vực dịch vụ cũng đã tăng lên trong ba năm qua. Phân khúc này đã báo cáo con số 66% trong năm 2020 và 69,7% trong năm 2021.

Trong hoạt động kinh doanh sản phẩm phần cứng, chi phí hoạt động của Apple tăng theo từng thiết bị được sản xuất do vật liệu và lao động liên quan. Tuy nhiên, với các dịch vụ, công ty có thể trả tiền một lần cho một nội dung và bán nội dung đó hàng triệu lần cho người tiêu dùng trên toàn thế giới. Và việc cung cấp thêm dịch vụ đăng ký trả phí hàng tháng để người tiêu dùng truy cập nội dung đó sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn nữa.

Hồi tháng 10, Apple đã tăng giá tất cả các dịch vụ của mình. Cụ thể, giá Apple TV+ đã tăng 40% từ 4,99 USD lên 6,99 USD/tháng. Sắp bước sang năm 2023, doanh thu dịch vụ có thể sẽ tăng trong năm tới khi các sản phẩm của Apple tiếp tục trở nên phổ biến và người tiêu dùng bị thu hút bởi tất cả các dịch vụ liên quan.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Biến động của cổ phiếu Apple trong 1 năm

Nút thắt hoạt động sản xuất tại Trung Quốc

Trong năm tài chính 2022 của Apple, phân khúc iPhone của hãng đã kiếm được 205,5 tỷ USD, chiếm 52% tổng doanh thu. Do đó, khi có tin tức vào cuối tháng 10 rằng sự bùng phát của số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc khiến chính phủ phải áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, cổ phiếu Apple đã bắt đầu trượt dốc do nhà đầu tư lo ngại về các vấn đề tiềm ẩn trong quá trình sản xuất iPhone. Từ ngày 28 tháng 10 đến ngày 9 tháng 11, cổ phiếu của công ty đã giảm 13,4%.

Chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc có vẻ là giọt nước tràn ly cuối cùng đối với Apple buộc hãng bắt đầu cải thiện chuỗi cung ứng của mình. Tuy nhiên, việc chuyển đổi quốc gia sản xuất sẽ không thể hoàn tất trong một sớm một chiều. Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush ước tính phải đến năm 2025 hoặc 2026 thì Apple mới có thể chuyển 50% hoạt động sản xuất iPhone của mình sang Ấn Độ hoặc Việt Nam – nếu Nhà Táo này thực hiện một cách tiếp cận tích cực.

Ngoài ra, lượng tiền mặt của Apple là 1 lý do khác củng cố quyết định các nhà đầu tư.Dự trữ tiền mặt của công ty lớn nhất thế giới hơn 200 tỷ đô la, giúp Apple có đủ tiềm lực để hỗ trợ cổ phiếu của mình thông qua việc mua lại cổ phần. Do đó, các nhà đầu tư cũng coi Apple là một sự đặt cược an toàn trong bối cảnh thị trường hỗn loạn hiện nay do thị phần điện thoại di động toàn cầu, lợi nhuận dài hạn và bảng cân đối kế toán tốt của mình.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI