Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Airbnb có thể tăng giá trị trong dài hạn?

Cổ phiếu Airbnb có thể tăng giá trị trong dài hạn?

Phố Wall đã trở nên lạc quan hơn về Airbnb (ABNB) trong những tuần gần đây. Sau khi mắc kẹt trong vùng tăng trưởng âm trong cả năm 2022, cổ phiếu của công ty chia sẻ lưu trú đang có triển vọng tăng trưởng tươi sáng.

Cổ phiếu Airbnb có thể tăng giá trị trong dài hạn?
Cổ phiếu Airbnb có thể tăng giá trị trong dài hạn?

Airbnb đang ngày càng chứng minh cho nhà đầu tư thấy du lịch giải trí chỉ là một phần chiếc bánh hoạt động kinh doanh của công ty trong dài hạn. Mặc dù sự phục hồi của du lịch xuyên biên giới, cũng như cả du lịch thành thị và ngoài thành thị, tiếp tục là động lực đằng sau quỹ đạo tăng trưởng của Airbnb, ban lãnh đạo công ty nhắc lại rằng những phát triển trong nền kinh tế rộng lớn hơn cũng là những xu hướng thuận lợi đáng chú ý mà họ có thể tiếp tục dựa vào trong những năm tới.

Mặc dù tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số vẫn còn ở giai đoạn tương đối sớm, Airbnb thực sự được định vị tốt để tiếp tục thu được khoản chi tiêu chắc chắn phát sinh từ lực lượng lao động ngày càng phân tán và người tiêu dùng đang di chuyển.

Năm đầu tiên hoạt động có lãi khi du lịch phục hồi

Đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) của Airbnb hồi năm 2020 đã được tổ chức ngay giữa đại dịch. Doanh thu năm đó đã sụt giảm mạnh do COVID-19, khoản lỗ ròng của công ty đã đạt tổng cộng 4,6 tỷ USD, nhiều hơn cả tổng doanh thu.

Tuy nhiên, công ty đã có rất nhiều cải thiện kể từ đó. Nền tảng chuyên về đặt và thuê phòng ở ngày 14/2 đã lần đầu tiên báo cáo lợi nhuận hàng năm, với doanh thu tăng mạnh trong ba tháng cuối năm 2022 khi lượng đặt phòng du lịch tăng trở lại. Airbnb đã đạt lợi nhuận 319 triệu USD trên doanh thu gần 2 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm ngoái. Kết thúc năm 2022, Airbnb ghi nhận thu nhập ròng là 1,9 tỷ USD so với khoản lỗ 352 triệu USD của năm trước đó.

Ông Brian Chesky, Giám đốc điều hành của Airbnb, cho biết hoạt động du lịch xuyên biên giới và giữa các thành phố đều đang phục hồi. Đây đều là những nền tảng chủ chốt cho hoạt động kinh doanh của Airbnb trước đại dịch.

Tính đến cuối năm 2022, Airbnb ghi nhận 6,6 triệu địa điểm đang mời gọi khách thuê trên nền tảng của họ. Đây là mức cao nhất mà công ty từng ghi nhận, trong bối cảnh các chủ nhà đang tìm cách kiếm thêm tiền khi tình hình kinh tế chung trở nên khó khăn hơn. Cũng từ cuối năm ngoái, Airbnb đã đơn giản hóa thủ tục để các chủ nhà dễ dàng quảng cáo những căn nhà cho thuê hơn trên nền tảng này.

Airbnb vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng

Quý 4 năm 2022 là lần thứ năm trong 6 quý gần nhất Airbnb ghi nhận thu nhập hàng quý dương. Đây là những dấu hiệu quan trọng cho nhà đầu tư vì chúng báo hiệu một công ty trưởng thành hơn và một công ty có cấu trúc chi phí bền vững. Điều đó cũng có nghĩa là công ty có khả năng tăng lợi nhuận khi hoạt động kinh doanh của họ tăng trưởng.

Doanh thu 1,9 tỷ USD trong Q4 đã tăng 24% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù là một tốc độ tăng trưởng tích cực nhưng đã chậm hơn so với các quý gần đây.

Doanh thu 1,9 tỷ USD trong Q4 đã tăng 24% so với cùng kỳ năm trước
Doanh thu 1,9 tỷ USD trong Q4 đã tăng 24% so với cùng kỳ năm trước

Ban lãnh đạo Airbnb cho biết họ vẫn đang thấy nhu cầu mạnh mẽ vào đầu năm 2023. Công ty dự kiến doanh thu quý 1 năm 2023 sẽ đạt từ 1,75 tỷ đến 1,82 tỷ USD, tương đương tốc độ tăng trưởng khoảng 20% (tính cả tác động từ ngoại hối).

Trong những quý tiếp theo, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục giảm khi công ty đối mặt với những so sánh tăng trưởng khó khăn hơn, đồng thời, điều kiện kinh tế xấu đi cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu.

Định giá cổ phiếu Airbnb

Cổ phiếu Airbnb không phải là quá rẻ ở mức 38 lần thu nhập trong tương lai (dựa trên kỳ vọng của các nhà phân tích), nếu so sánh với mức 19 lần của chỉ số S&P 500. Tuy nhiên, công ty đang bắt đầu có lợi nhuận một cách nhất quán, vì vậy, hệ số giá trên thu nhập có thể – và sẽ – cải thiện theo thời gian.

Với nhiều xúc tác tăng trưởng mà Airbnb có thể thu hút trong những năm tới, từ chi tiêu du lịch nói chung cho đến những nhóm người tiêu dùng mới tận dụng xu hướng làm việc và du lịch cùng lúc, sẽ có rất nhiều điều khiến nhà đầu tư yêu thích ở cổ phiếu này trong dài hạn.

Yến Anh 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI