Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Nvidia có thể sụp đổ, đây là những gì NĐT...

Cổ phiếu Nvidia có thể sụp đổ, đây là những gì NĐT nên làm

  • Phân khúc kinh doanh mảng game của Nvidia đã bị ảnh hưởng nặng do nhu cầu mua card đồ họa giảm.
  • Với triển vọng và định giá của công ty này, dễ thấy cổ phiếu Nvidia có thể giảm xuống.

Cổ phiếu Nvidia có thể sụp đổ, đây là những gì NĐT nên làm

Cổ phiếu Nvidia có thể sụp đổ, đây là những gì NĐT nên làm

Nhà sản xuất card đồ họa đã bước sang thời kỳ khó khăn.

Tuy đã từng xảy ra từ lâu, nhưng chu kỳ này lại đến lần nữa với Nvidia (NVDA, -2,88%).

Cung quá cầu theo chu kỳ vốn dĩ là một vấn đề muôn thuở đối với nhà sản xuất chip cao cấp Nvidia và thông tin cập nhật mới nhất của công ty cho thấy vấn đề này đã “tái phát” trở lại. Nvidia đã công bố kết quả sơ bộ cho quý thứ hai của năm tài chính 2023 (tính trong ba tháng kết thúc vào ngày 31/07/2022), và rõ ràng là giai đoạn tăng trưởng nóng của nhà sản xuất chip nay đã “nguội đi”.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà đầu tư cổ phiếu Nvidia không hề có phản ứng vui vẻ với tin tức đó. Nhịp tăng khủng của cổ phiếu Nvidia bắt đầu vào tháng trước đã đột ngột mất đà. Nếu cổ phiếu Nvidia giảm xuống thì cũng sẽ là diễn biến có thể lường trước, ít nhất là trong thời gian tới. Sau đây là lý do tại sao.

Nhà đầu tư Nvidia nên chuẩn bị tâm lý

Theo kết quả sơ bộ của Nvidia, công ty hiện dự kiến ​​doanh thu trong quý tài chính thứ hai là 6,7 tỷ USD so với dự báo trước đó là 8,10 tỷ USD. Dự báo mới nhất cho thấy doanh thu của Nvidia chỉ có tiềm năng tăng vỏn vẹn 3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm đáng kể so với kỳ vọng tăng trưởng 24% trước đó.

Công ty lý giải cho việc đặt chỉ tiêu thấp với lý do là mảng kinh doanh game hoạt động yếu kém. Trong một thông cáo báo chí, Nvidia dự báo rằng ​​doanh số bán hàng trong phân khúc game sẽ thấp hơn. Các đối tác phân phối của họ đã giảm nhu cầu mua card đồ họa cho các dòng PC chơi game và Nvidia cũng buộc phải áp dụng “các chương trình định giá với các đối tác phân phối để đáp ứng theo các điều kiện thị trường đầy thách thức mà dự kiến ​​sẽ kéo dài trong quý thứ ba.”

Nhà đầu tư Nvidia nên chuẩn bị tâm lý

Cụ thể hơn, doanh thu mảng game của Nvidia đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ hai xuống còn 2,04 tỷ USD. Tuy nhiên, màn thể hiện yếu kém trong phân khúc game cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì thị trường đã có dấu hiệu suy giảm nhu cầu card đồ họa trong thời gian gần đây. Bản thân Nvidia đã cảnh báo trong cuộc gọi hội nghị BCTC hồi tháng 5 rằng doanh thu từ game sẽ chỉ ở mức 400 triệu USD do doanh số bán GPU chơi game ở Nga và Trung Quốc giảm xuống. Nhưng bây giờ có vẻ như vấn đề đó nghiêm trọng hơn dự liệu của Nvidia.

Tình hình lạm phát tăng cao buộc cổ phiếu Nvidia phải giảm giá card đồ họa và đồng thời giảm lượng hàng tồn kho. Nói một cách đơn giản hơn, hoạt động kinh doanh mảng game của Nvidia có khả năng sẽ gặp nhiều trở ngại do khối lượng và giá bán đều thấp. Tin này rất xấu đối với công ty vì phân khúc game là nguồn doanh thu lớn thứ hai của Nvidia, đóng góp đến 43% doanh thu trong quý tài chính đầu tiên. Tỷ trọng đóng góp của phân khúc này hiện đã giảm xuống còn 30%.

Phân khúc game có vẻ sẽ khó đảo chiều để lật ngược tình thế khi doanh số bán máy tính cá nhân đang giảm với tốc độ đáng báo động. Theo IDC, doanh số bán PC trong quý 2 năm 2022 đã giảm 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng nghiên cứu thị trường này dự kiến ​​doanh số PC sẽ giảm 8,2% vào năm 2022. Đồng thời, mức chi tiêu cho phần cứng chơi game cũng dự kiến ​​sẽ giảm. NPD ước tính rằng doanh thu phần cứng game có thể giảm 8,7% vào năm 2022 tại thị trường Mỹ.

Tất cả những vấn đề này đều không phải là điềm báo tốt cho Nvidia, đó là lý do tại sao các nhà phân tích đã hạ ước tính tăng trưởng của họ cho năm tài chính hiện tại, từ đó giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận đối với cổ phiếu Nvidia.

Xem thêm: Vượt trội đối thủ, Pfizer là cổ phiếu đáng mua lúc này

Nhà đầu tư nên làm gì?

Nvidia là một cổ phiếu công nghệ đắt tiền hiện đang giao dịch với mức giá gấp 50 lần lợi nhuận (PE = 50). Con số này cao hơn bội số PE của S&P 500 (chỉ 22,5). Khi đà tăng trưởng của Nvidia chậm lại, điều đó có nghĩa các nhà đầu tư không sẵn lòng trả nhiều tiền cho một cổ phiếu như vậy vì rủi ro tiềm ẩn sẽ không đáng để đánh đổi.

Cổ phiếu Nvidia có thể sụp đổ, đây là những gì NĐT nên làm

Do đó, sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu cổ phiếu Nvidia giảm cho đến khi và trừ khi tình hình thị trường PC và thị trường game được cải thiện. Nhưng sau đó, các nhà đầu tư am hiểu về ngành chip có lẽ sẽ cân nhắc theo dõi chặt chẽ Nvidia vì công ty này có nhiều động lực thúc đẩy có thể giúp họ thoát khỏi tình trạng tụt dốc.

Từ mảng trung tâm dữ liệu, ô tô đến kỹ thuật bản sao số, cổ phiếu Nvidia vẫn còn một vài thị trường có trị giá hàng tỷ USD mà họ có thể khai thác. Ngoài ra, thị trường card đồ họa chơi game dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng hàng năm là 14% đến năm 2026, theo Mordor Intelligence. Dựa trên vị thế mạnh mẽ của cổ phiếu Nvidia trên thị trường GPU chơi game và cơ hội lớn trong mảng trung tâm dữ liệu, đà suy thoái tiềm ẩn sắp tới sẽ khó có thể dai dẳng trong thời gian dài.

Do đó, những nhà đầu tư nào muốn mua một cổ phiếu bán dẫn hàng đầu trong dài hạn thì nên theo dõi cổ phiếu Nvidia và cân nhắc đầu tư vào mã này nếu NVDA rơi xuống vùng giá rẻ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI