Trang chủUncategorizedDầu tăng 4% trong cảnh khủng hoảng năng lượng chưa hạ nhiệt

Dầu tăng 4% trong cảnh khủng hoảng năng lượng chưa hạ nhiệt

Dầu tăng 4% trong cảnh khủng hoảng năng lượng chưa hạ nhiệtCafeforexvn –Trong phiên giao dịch cuối tuần, dầu tăng khoảng 4% trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Giá lên cao nhất trong gần bảy năm do những ông lớn trong ngành đang phải nỗ lực để đáp ứng nhu cầu.

Dầu tăng 4% trong cảnh khủng hoảng năng lượng

Ngay cả khi nhu cầu trên toàn thế giới đang tăng lên, hoạt động kinh tế phục hồi từ mức thấp của đại dịch, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) trong tuần này cho biết họ sẽ vẫn kiên định từng bước một khôi phục sản xuất.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ cho biết họ đang theo dõi thị trường năng lượng, nhưng cũng không thông báo sẽ có quyết định gì nhằm kiềm chế đà tăng giá ngay lập tức. Chẳng hạn như việc giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược SPR để hỗ trợ thị trường, tuy nhiên, điều này cũng chưa được công bố chính thức.

Dầu thô Brent giao sau tăng 44 xu, tương đương 0,5% lên 82,39 USD / thùng. Đầu tuần, điểm chuẩn dầu thế giới đạt mức cao nhất trong ba năm là 83,47 USD.

Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) tăng 1,05 USD hay 1,3% lên 79,35 USD. Đó là mức đóng cửa cao nhất của hàng hóa này kể từ ngày 31 tháng 10 năm 2014.

Giá xăng giao sau của Mỹ cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014 trong thứ Sáu.

Tham khảo:

John Kilduff, một đối tác của Again Capital ở New York, nhận định: “Bối cảnh khan hiếm nguồn cung như hiện nay về cơ bản sẽ tiếp tục đẩy thị trường dầu lên cao hơn.”

Khi thị trường năng lượng thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu được cải thiện, nhiều người lo ngại rằng một mùa đông lạnh giá sắp tới sẽ càng gây áp lực lên nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên. Trung Quốc đã ra lệnh cho các công nhân khai thác ở Nội Mông tăng cường sản xuất than để giảm bớt tình trạng khủng hoảng năng lượng tại đây.

Chuyên gia Christopher Kuplent của Bank of America cho rằng “khi giá các năng lượng khác như khí đốt tự nhiên và than đá tiếp tục bị đẩy cao hơn, rủi ro tăng giá đối với thị trường dầu mỏ cũng bắt đầu hình thành”.

Dễ thấy nhất khi thị trường khí đốt tại châu Âu tăng giá, cũng đã tạo đà cho thị trường dầu. Tình trạng này khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang sử dụng dầu để sản xuất điện.

Tham khảo thêm:

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Eikon vào ngày thứ Sáu, giá khí đốt chuẩn châu Âu tại trung tâm TTF của Hà Lan đã đứng ở mức tương đương dầu thô khoảng 200 USD / thùng, dựa trên giá trị tương đối của cùng một lượng năng lượng.

Một chuyên gia từ ANZ cho biết: “Việc tăng tốc chuyển đổi từ khí sang dầu có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thô được sử dụng để sản xuất điện vào mùa đông sắp tới ở bắc bán cầu”.

Theo đó, ANZ đã tăng dự báo nhu cầu dầu thô quý 4 năm 2021 thêm 450.000 thùng / ngày.

Hoa Nguyễn-Theo reuters

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI