Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐây là lý do các nhà phân tích vẫn lạc quan về...

Đây là lý do các nhà phân tích vẫn lạc quan về Boeing

Cải thiện trong dòng tiền tự do là một lý do khiến phần lớn Phố Wall vẫn khuyến nghị mua cổ phiếu Boeing, bất chấp nhiều vấn đề mà hãng sản xuất máy bay này đang phải đối mặt.

Đây là lý do các nhà phân tích vẫn lạc quan về Boeing

Đây là lý do các nhà phân tích vẫn lạc quan về Boeing

Cổ phiếu Boeing (BA) đã giảm khoảng 28% từ đầu năm đến nay và giảm 68% so với mức đỉnh lịch sử thiết lập vào năm 2019. Hiệu suất tiêu cực này phản ánh rất nhiều vấn đề Boeing đang phải đối mặt – bao gồm cả những con số hàng quý rất biến động, và đủ để khiến các nhà đầu tư cảm thấy thất vọng.

Xem thêm: USD/JPY đang giằng co quanh đường hỗ trợ tăng dần

Seaport cắt giảm giá mục tiêu 

Hôm Chủ nhật (31/10), nhà phân tích Richard Safran của Seaport đã cắt giảm 38% giá mục tiêu ông dành cho Boeing từ 298 USD xuống còn 186 USD/cổ phiếu. Ngoài ra, Safran cũng cắt giảm ước tính thu nhập trên một cổ phiếu cho năm 2023 từ 6,20 USD xuống còn 3,52 USD.

Giải thích về động thái này, ông Safran đã chỉ ra một loạt thách thức mà công ty đang đối mặt, bao gồm việc dòng máy bay 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 11 năm 2020 sau hai vụ tại nạn thảm khốc. Sau đó là đại dịch Covid-19, rồi 787 gặp vấn đề về chất lượng và tổn thất trong hoạt động kinh doanh quốc phòng của công ty.

Nhưng bất chấp tình hình khó khăn, nhà phân tích này vẫn đánh giá cổ phiếu ở mức Mua, dù khuyến cáo cổ phiếu sẽ giao dịch trong một phạm vi hẹp trong một thời gian cho đến khi nhà đầu tư nhìn thấy một sự cải thiện rõ ràng. Theo ông Safran, những người mua cổ phiếu Boeing ngay bây giờ với hy vọng Boeing sớm phục hồi sẽ phải chờ “ít nhất hai quý [Boeing] đạt hoặc đánh bại kỳ vọng” đủ để thu hút các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng quay trở lại mua cổ phiếu.

Nên nhớ, Boeing chỉ đánh bại ước tính của Phố Wall trong 2/10 quý gần nhất. Trong khi đó, đối thủ của Boeing là Airbus (AIR.France) đã đánh bại ước tính trong 6/10 quý gần nhất.

Xem thêm: Thái độ ôn hòa hơn của RBA khiến AUD/NZD đỏ lửa 5 phiên liên tiếp

Dòng tiền tự do được cải thiện

Trên tổng thể, Phố Wall đã giảm giá mục tiêu trung bình dành cho Boeing từ khoảng 207 USD xuống còn khoảng 190 USD/cổ phiếu ngay trước báo cáo thu nhập Q3 của công ty, đồng thời kỳ vọng lợi nhuận khoảng 10 cent/cổ phiếu. Thế nhưng, trong báo cáo thu nhập được công bố cách đây 1 tuần, Boeing cho biết đã lỗ hơn 6 USD/cổ phiếu trong quý.

Dù vậy, vẫn có một điểm tích cực là Boeing đã tạo ra dòng tiền tự do dương trong quý. Điều này chỉ xảy ra hai lần trong 14 quý gần nhất. Cải thiện trong dòng tiền tự do là một lý do khiến phần lớn Phố Wall cũng như Safran vẫn khuyến nghị mua cổ phiếu Boeing.

Xem thêm: Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 2/11/2022

Phố Wall đặt niềm tin vào Boeing

Hiện tại, khoảng 83% các chuyên gia phân tích cổ phiếu Boeing có xếp hạng Mua. Để so sánh, con số này cao hơn so với tỷ lệ xếp hạng Mua đối với một cổ phiếu trung bình thuộc S&P 500 là khoảng 58%. Vào hồi tháng 10 năm 2020, trước khi MAX được cấp chứng nhận để bay trở lại, chỉ có khoảng 40% nhà phân tích khuyến nghị mua cổ phiếu. Đến tháng 10 năm 2021, tỷ lệ xếp hạng Mua đã tăng lên khoảng 60%.

Mức tăng của tỷ lệ xếp hạng Mua trong gần 3 năm qua chứng minh niềm tin của Phố Wall đã được cải thiện nhanh hơn so với kết quả của công ty.

Đỗ Hiền

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI