Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếu“Đọc vị” báo cáo tài chính Microsoft mới công bố

“Đọc vị” báo cáo tài chính Microsoft mới công bố

Việc xem xét kỹ lưỡng cả những điểm tốt và xấu của Microsoft trong quý vừa rồi sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ và xác định được bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu hay không.

“Đọc vị” báo cáo tài chính Microsoft mới công bố

“Đọc vị” báo cáo tài chính Microsoft mới công bố

Với các nhà quan sát thị trường cũng như các nhà đầu tư quan tâm tới Microsoft (MSFT), việc tìm kiếm hướng đi tiếp theo của cổ phiếu không phải là điều dễ dàng, khi mà Q1 năm tài chính 2023 của Microsoft (kết thúc vào ngày 30 tháng 9) đã ghi nhận một số kết quả trái chiều. Hãy cùng xem xét Microsoft đã làm được gì và chưa làm được gì để dự đoán hiệu suất cổ phiếu này trong thời gian tới.

Xem thêm: Payback Period là gì? Tìm hiểu về thời gian hoàn vốn

Điểm tốt: phân khúc đám mây tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng

Trên tổng thể, Microsoft đã tăng doanh thu hàng quý thêm 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên 50,1 tỷ USD trong Q1 tài chính vừa qua. Động lực lớn nhất cho tăng trưởng doanh thu của công ty đến từ phân khúc cơ sở hạ tầng điện toán đám mây Azure. Phân khúc này đã mang lại tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm, và quý vừa rồi cũng không phải ngoại lệ.

Dữ liệu từ Microsoft cho thấy, doanh thu của Azure và các dịch vụ đám mây khác đã tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1 tài chính, biến nó thành phân khúc hoạt động tốt nhất của Microsoft trong quý này.

Tiếp theo là là Dynamics 365, Microsoft Cloud và các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây – tất cả đều mang lại tăng trưởng hơn 20%.

Điểm không tốt: EPS và triển vọng đều sụt giảm

Có 2 điểm không tốt mà các nhà phân tích đã chỉ ra trong BCTC mới nhất của Microsoft.

Thứ nhất, tăng trưởng doanh thu không đủ để thúc đẩy tăng trưởng thu nhập. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) trong quý này đã giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2,35 USD. Tuy nhiên, điều này có thể được bỏ qua vì Microsoft đã báo cáo một khoản lợi ích thuế ròng trong Q1 năm tài chính 2022. Nếu không có khoản lợi ích đó, EPS của Q1 năm tài chính 2023 đáng lẽ sẽ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, triển vọng ban lãnh đạo Microsoft công bố cho quý hiện tại khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại.

Microsoft chia hoạt động kinh doanh của mình ra thành ba bộ phận chính: quy trình năng suất và kinh doanh, đám mây thông minh và điện toán cá nhân hơn. Họ cũng ban hành hướng dẫn cho từng phân khúc, cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn sâu hơn về những gì ban quản lý mong đợi cho quý nghỉ lễ.

Xem thêm: Kim loại quý hồi hộp chờ đợi cuộc họp của Fed

Phân khúc

Triển vọng doanh thu Q2 FY 2023 (điểm giữa của phạm vi)

Tăng trưởng (YOY)

Quy trình năng suất và kinh doanh

16,75 tỷ USD

5%

Đám mây thông minh

21,40 tỷ USD

17%

Điện toán cá nhân hơn

14,70 tỷ USD

(16%)

Dữ liệu: Microsoft. YOY = so với cùng kỳ năm ngoái. FY = năm tài chính

Trên tổng thể, doanh thu được dự đoán sẽ tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 52,85 tỷ USD trong Q2 tài chính. Tuy nhiên, con số này lại thấp hơn so với kỳ vọng trung bình của các nhà phân tích ở mức 56,05 tỷ USD.

Đáng lo nhất là sự sụt giảm của phân khúc mạnh nhất mà Microsoft có trong tay: Azure.

Tăng trưởng doanh thu của Azure được dự kiến rơi vào khoảng 37% (trên cơ sở tiền tệ không đổi), đồng nghĩa với mức tăng trưởng thực là gần 30%, giảm so với Q1 tài chính vừa qua. Dù con số này không có gì để phàn nàn, sự giảm tốc này rõ ràng là đáng quan ngại, khi mà Google Cloud của đối thủ Alphabet đã chứng kiến ​​động lực ngày càng tăng trong Q3 dương lịch. Không những thế, ban giám đốc Alphabet còn rất lạc quan về triển vọng của phân khúc này trong quý cuối cùng của năm (tương đương với Q2 tài chính của Microsoft).

Xem thêm: Roman Krutyanskiy rời ghế giám đốc tại Admirals

Cơ hội mua vào cổ phiếu trong dài hạn

Microsoft có thể đang gặp khó khăn, nhưng đó chỉ là trong ngắn hạn và nhà đầu tư có thể không cần quá lo lắng. Khi kinh tế bắt đầu hồi phục, chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể sẽ tăng lên, qua đó thúc đẩy Microsoft tăng trưởng.

Image 1: Hệ số giá trên thu nhập (PE) của Microsoft. Nguồn: Ycharts

Ở mức giá cao gấp 24 lần thu nhập, khó có thể coi cổ phiếu Microsoft đang có giá rẻ. Tuy nhiên, nếu xu hướng hiện tại kéo dài dai dẳng, cổ phiếu Microsoft chắc chắn sẽ còn phải đối mặt nhiều khó khăn. Và đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư dài hạn mua bắt đáy cổ phiếu vẫn có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng này.

Đỗ Hiền 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI