Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKim loại quý hồi hộp chờ đợi cuộc họp của Fed

Kim loại quý hồi hộp chờ đợi cuộc họp của Fed

Tiêu điểm trong ngày

* Ngân hàng cenbank mua vào kỷ lục làm tăng nhu cầu vàng toàn cầu – WGC

* Tiêu thụ vàng quý 4 của Ấn Độ giảm do nhu cầu yếu ở nông thôn – WGC

Kim loại quý hồi hộp chờ đợi cuộc họp của Fed

Kim loại quý hồi hộp chờ đợi cuộc họp của Fed
Kim loại quý hồi hộp chờ đợi cuộc họp của Fed

Trong phiên giao dịch chiều thứ Ba (1/11) tại thị trường châu Á, giá vàng tăng khi đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc giảm, mặc dù sự thận trọng chiếm ưu thế trong giới đầu tư khi thị trường chờ đợi hướng dẫn chính sách từ cuộc họp hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed bắt đầu vào cuối phiên.

Xem thêm: Thị trường gấu hiện nay có thể là cơ hội đầu tư tốt nhất trong hơn một thập kỷ

Vào lúc 12 giờ 48 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.641,43 USD/ounce, trước đó vàng chạm mức thấp nhất kể từ ngày 21/10.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% ở mức 1.642,20 USD.

Chỉ số USD suy yếu 0,4%, nâng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua ở nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn đi xuống.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết các bình luận tại cuộc họp báo sau cuộc họp của Fed có thể quyết định mức tăng từ 25 đến 50 USD tiếp theo đối với vàng.

“Nếu ông Jerome Powell tiếp tục giọng điệu diều hâu và lợi suất bắt đầu tăng trở lại, vàng có thể trượt xuống 1.625 USD và trong thời gian tiếp theo, kim loại quý có thể kiểm tra mức 1.600 USD,” chuyên gia Innes nói thêm.

Vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Tư, ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ đưa ra mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp và cũng đang thảo luận về thời điểm nên giảm xuống các mức tăng nhỏ hơn.

Giá vàng đã giảm khoảng 21% kể từ khi tăng trên mức 2.000 USD/ounce vào tháng 3 sau khi Fed tăng lãi suất nhanh chóng.

Lãi suất cao hơn của Mỹ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý, vốn không có khả năng sinh lời.

Trong khi đó, một báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu vàng toàn cầu trong quý III tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021, nhờ các ngân hàng trung ương mua vào kỷ lục, mặc dù nhu cầu đầu tư đã giảm đáng kể.

WGC nhận thấy tiêu thụ vàng của Ấn Độ trong quý 4 giảm so với một năm trước do lạm phát làm giảm nhu cầu ở nông thôn.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,9% lên 19,50 USD/ounce, bạch kim tăng 0,8% lên 932,99 USD và palladium cao hơn 1,3% ở 1.865,40 USD.

Xem thêm: Giảm 73%, Meta Platforms xứng đáng được mua không tiếc tay lúc này

Các quỹ đầu cơ tiếp tục hạ dự báo giá vàng cho đến khi Fed giảm tốc độ thắt chặt

Theo một số nhà phân tích, cho đến khi có sự rõ ràng hơn về tốc độ của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed, các quỹ đầu cơ sẽ tiếp tục bán vàng và duy trì triển vọng giảm giá tổng thể đối với kim loại quý này.

Các quỹ đầu cơ hiện đang có kỳ vọng thấp rằng Fed đã sẵn sàng làm chậm lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình khi tâm lý giảm giá trên thị trường vàng đã đẩy trở lại mức thấp nhất trong 4 năm của tháng 9, theo dữ liệu thương mại mới nhất từ ​​Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC).

Báo cáo Cam kết thương nhân phân tách của CFTC cho tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 10 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã giảm tổng các vị thế mua đầu cơ của họ trong hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex xuống còn 72.016 hợp đồng. Đồng thời, các vị thế bán tăng 11,762 hợp đồng lên 110,804.

Định vị bán ròng của vàng hiện ở mức -38.788 hợp đồng, tăng gần 51% so với tuần trước.

Trong suốt thời gian khảo sát, thị trường vàng đã không thể giữ được bất kỳ đà tăng giá nào khi giá đã kiểm tra mức hỗ trợ 1.650.

Theo nhiều nhà phân tích, lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Fed vẫn là luồng gió mạnh nhất đối với vàng. Trong khi đó, theo công cụ FedWatch của CME, tất cả các thị trường đều định giá mức tăng 75 điểm cơ bản vào giữa tuần này. Các thị trường đang phân rẽ 50/50 về việc FOMC sẽ tăng lãi suất của Quỹ Fed lên 50 hay 75 điểm cơ bản.

Tâm lý trên thị trường vàng xoay quanh quyết định chính sách tiền tệ của Fed hôm thứ Tư. Theo một số nhà phân tích thị trường, bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed muốn làm chậm tốc độ tăng lãi suất vào tháng 12 và sang năm mới có thể thu hút động lực tăng giá mới cho vàng.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cũng lưu ý khả năng Fed giữ nguyên động thái diều hâu vẫn có thể xảy ra.

“Fed sẽ trở nên quyết liệt vào thứ Tư và nhiều khả năng sẽ báo hiệu xu hướng thắt chặt tiếp tục. Trừ khi có một số lo ngại về sự ổn định tài chính, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không có khả năng xoay chuyển sang hướng ôn hòa. Điều này ngụ ý rằng giá cả và vị thế mua ròng sẽ giảm,” các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Xem thêm: ExxonMobil ghi nhận lãi khủng, thời cơ mua ông lớn cổ tức đã tới?

Ngoài ra, các nhà phân tích hàng hóa tại Heraeus cho biết Fed duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình.

“Fed có thể phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc rút ngắn chu kỳ thắt chặt đang tiến tới suy thoái, để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của sự sụt giảm kinh tế. Tuy nhiên, một sự đảo ngược trong chính sách tiền tệ sẽ không có khả năng xảy ra trong Q4 năm 22 hoặc đầu năm 2023 trong khi chỉ số CPI vẫn ở mức cao. Điều này sẽ làm hạn chế giá vàng,” các nhà phân tích nhấn mạnh.

Như Mai – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI