Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuEnbridge là cổ phiếu trả cổ tức đáng mua không cần nghĩ...

Enbridge là cổ phiếu trả cổ tức đáng mua không cần nghĩ vì lý do này

Enbridge là cổ phiếu trả cổ tức đáng mua không cần nghĩ vì lý do này

Enbridge là cổ phiếu trả cổ tức đáng mua không cần nghĩ vì lý do này

Hầu hết các nhà đầu tư tập trung vào cổ tức có xu hướng tập trung vào tỷ suất cổ tức của một cổ phiếu. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng hơn cần xem xét là liệu công ty có thể tăng khoản chi trả của mình hay không. Theo dữ liệu từ Ned Davis Research và Hartford Funds, những công ty duy trì cổ tức của họ đã mang lại tổng lợi nhuận trung bình hàng năm 7,1% từ năm 1973 đến nay. Trong khi đó, các cổ phiếu tăng trưởng cổ tức đã mang lại tổng lợi nhuận hàng năm đến 10,7%.

Một trong những điều tuyệt vời về Enbridge (ENB) là cổ phiếu này cung cấp những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Ông lớn cơ sở hạ tầng năng lượng Canada đang cung cấp mức tỷ suất cổ tức cao (6% so với 1,7% của S&P 500). Công ty cũng đã liên tục tăng mức chi trả, ghi nhận 27 năm tăng trưởng cổ tức liên tiếp. Với nhiều tăng trưởng hơn ở phía trước, Enbridge đang là một cổ phiếu trả cổ tức mà bạn có thể mua không cần suy nghĩ.

Xem thêm: Tuần “trình diễn” tốt nhất của giá vàng

Một khoản thanh toán vững chắc với tỷ suất cao

Enbridge có một trong những mô hình kinh doanh ít rủi ro nhất trong lĩnh vực năng lượng. Công ty tập trung vào việc vận hành các đường ống và các tiện ích được hỗ trợ bởi các hợp đồng dài hạn với cấu trúc giá do chính phủ quy định. Trên tổng thể, 98% dòng tiền của Enbridge đến từ các hợp đồng và cấu trúc chi phí ổn định, với 80% có một số biện pháp bảo vệ khỏi lạm phát đang được áp dụng. Trong khi đó, 95% khách hàng của công ty có xếp hạng tín dụng cấp đầu tư (ngụ ý rằng họ có thể tiếp tục thanh toán cho Enbridge ngay cả khi điều kiện thị trường xấu đi). Những yếu tố này cho phép Enbridge tạo ra dòng tiền rất ổn định.

Công ty thường trả cho cổ đông 60% đến 70% dòng tiền ổn định của mình thông qua cổ tức. Tỷ lệ đó cung cấp cho họ một vùng đệm khá lớn đồng thời cho phép họ giữ lại tiền mặt để tài trợ cho các dự án mở rộng. Enbridge cũng có xếp hạng tín dụng cấp đầu tư với đòn bẩy ở mức thấp nhất trong phạm vi mục tiêu là tỷ lệ nợ trên EBITDA đạt từ 4,5 đến 5,0 lần. Hai yếu tố đó đang thiết lập một nền tảng vững chắc cho cổ tức của Enbridge. Chúng cũng cung cấp cho Enbridge hàng tỷ đô la mỗi năm để tài trợ cho các hoạt động mở rộng hữu cơ và mua bán sáp nhập.

Enbridge đã thực hiện một số bước cần thiết trong những năm gần đây để giảm thiểu rủi ro và cải thiện danh mục tài sản cũng như bảng cân đối kế toán của mình. Ví dụ mới nhất đến vào đầu năm nay. Enbridge đã giảm cổ phần của mình trong công ty thu thập và chế biến khí đốt tự nhiên DCP Midstream trong một thỏa thuận với Phillips 66. Đổi lại, họ được tăng cổ phần trong đường ống dẫn dầu Grey Oak và nhận được 400 triệu USD tiền mặt. Thương vụ này làm giảm tiếp xúc của công ty với giá hàng hóa, tăng tỷ lệ sở hữu của họ trong một đường ống dẫn dầu ổn định và thúc đẩy dòng tiền có thể phân phối trên một cổ phiếu cùng với bảng cân đối kế toán. Động thái này đã củng cố nhiều hơn nữa nền tảng cho cổ tức của công ty.

Tăng trưởng rõ ràng trước mắt

Enbridge đã chuẩn bị hàng tỷ đô la cho các dự án mở rộng. Các dự án này bao gồm mở rộng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, mở rộng hệ thống truyền dẫn khí đốt, các trang trại điện gió ngoài khơi ở châu Âu, các dự án khí đốt tự nhiên tái tạo, bổ sung công suất lưu trữ dầu và phát triển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Những dự án này đang giúp công ty có tầm nhìn rõ ràng về tăng trưởng trong tương lai.

Enbridge đã đảm bảo đủ các dự án đầu tư vốn để tăng trưởng dòng tiền của mình với tốc độ hàng năm 4-9% cho đến ít nhất là năm 2024. Đồng thời, họ cũng đã thêm một số dự án mở rộng cho khối lượng công việc tồn đọng của mình trong năm nay. Những dự án này sẽ được đưa vào hoạt động trong khung thời gian từ 2025 đến 2028. Đáng chú ý, công ty đang đầu tư một tỷ lệ vốn ngày càng nhiều vào các nguồn năng lượng carbon thấp hơn, thiết lập cho họ một vị trí tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai. Do đó, Enbridge sẽ có đủ nhiên liệu để tiếp tục tăng dòng tiền của mình với tốc độ lành mạnh trong nhiều năm tới.

Dòng tiền ngày càng tăng đó sẽ cho phép Enbridge tiếp tục tăng cổ tức. Vì tỷ lệ chi trả cổ tức và tỷ lệ đòn bẩy của công ty vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu, công ty có thể tăng cổ tức với cùng tốc độ tăng trưởng của dòng tiền. Điều đó cho thấy khả năng tăng trưởng cổ tức hàng năm từ 5% đến 7% trong vài năm tới.

Xem thêm: Tilray lại mở rộng hợp tác với một công ty cần sa khác của Mỹ

Một cổ phiếu tuyệt vời để tạo ra thu nhập từ cổ tức

Enbridge đã là một cổ phiếu trả cổ tức vượt trội trong những năm qua. Và họ sẽ tiếp tục là một cổ phiếu như vậy trong tương lai thông qua việc trả các khoản cổ tức với tỷ suất cao và có khả năng sẽ tiếp tục tăng thêm nữa. Sự kết hợp giữa thu nhập vững chắc và mức tăng trưởng có thể nhìn thấy được đó đã biến Enbridge thành một cổ phiếu chia cổ tức có thể mua không cần nghĩ và nắm giữ trong dài hạn.

Huân Hà

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI