Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuTăng hơn 50% từ đầu năm đến nay, liệu cổ phiếu Quý...

Tăng hơn 50% từ đầu năm đến nay, liệu cổ phiếu Quý tộc Cổ tức Chevron có còn dư địa để tăng trưởng?

Chevron được định vị để tiếp tục đè bẹp thị trường.

Tăng hơn 50% từ đầu năm đến nay, liệu cổ phiếu Quý tộc Cổ tức Chevron có còn dư địa để tăng trưởng?

Cổ phiếu Chevron (CVX) đã đạt đến một mức đỉnh lịch sử mới vào thứ Hai và hiện đang tăng 58% so với mức đầu năm (YTD). Lĩnh vực năng lượng tiếp tục là một điểm sáng hiếm hoi trong một thị trường đầy biến động, trong đó chỉ số S&P 500 đang giảm hơn 19% so với mức đầu năm và Nasdaq Composite giảm hơn 32% trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, lĩnh vực năng lượng – nhờ nhiều năm bị định giá thấp, trách nhiệm tài chính được cải thiện và lợi nhuận tăng vọt – được cho là xứng đáng có hiệu suất vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn.

Kết quả thu nhập Q3/2022 của Chevron, được báo cáo trước tiếng chuông mở cửa thị trường vào ngày 28 tháng 10, là cực kỳ ấn tượng. Chevron đang thực hiện những lời hứa của mình với nhà đầu tư. Và ngay cả khi giảm nhiệt thì bây giờ cổ phiếu này vẫn là một giao dịch mua tuyệt vời. Sau đây là lý do tại sao.

Xem thêm: Tuần “trình diễn” tốt nhất của giá vàng

Một quý bùng nổ

Giá dầu và khí đốt mạnh cùng với chi phí sản xuất thấp của Chevron đã dẫn đến kết quả phi thường. Chevron đã công bố thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng đạt 5,78 USD – cao hơn 81% so với EPS sau pha loãng 3,19 USD trong Q3/2021. Chevron đã thu về 29,1 tỷ USD thu nhập ròng chỉ trong ba quý đầu năm 2022. Thậm chí không cần tính đến những gì có vẻ sẽ là một Q4 mạnh mẽ, Chevron cũng đã vượt qua mức thu nhập ròng kỷ lục lịch sử của mình là 26,2 tỷ USD, đạt được vào năm 2012.

Tăng hơn 50% từ đầu năm đến nay, liệu cổ phiếu Quý tộc Cổ tức Chevron có còn dư địa để tăng trưởng?

Thu nhập ròng và dòng tiền tự do (hàng năm) của Chevron. Dữ liệu theo Ycharts

Hơn nữa, Chevron đã công bố quý thứ sáu liên tiếp tạo ra dòng tiền tự do (FCF) hơn 5 tỷ USD. Khi năm 2022 kết thúc, Chevron kỳ vọng sẽ vượt qua mức FCF hàng năm kỷ lục của mình là 21,1 tỷ USD, đạt được vào năm 2021.

Kết quả kỷ lục trùng khớp với giá cổ phiếu kỷ lục không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, kết quả xuất sắc của Chevron không chỉ là sản phẩm của giá dầu và khí đốt cao hơn. Thay vào đó, chi tiêu hiệu quả và tỷ suất sinh lợi trên vốn sử dụng (ROCE) cao của Chevron, cùng với kỷ luật tài chính của công ty, đã cho phép họ hưởng lợi từ giá dầu và khí đốt cao hơn, đồng thời bảo vệ công ty khỏi những thiệt hại khi giá dầu giảm xuống thấp hơn.

Trong quý, Chevron đã tạo ra ROCE 25%, cao hơn nhiều so với ROCE trung bình 5 năm ở mức 6,6% và ROCE trung bình 10 năm ở mức 7,7%. ROCE là một tỷ số tài chính hữu ích để sử dụng cho các công ty dầu khí vì nó cho nhà đầu tư biết hiệu quả của việc phân bổ vốn để đạt được lợi nhuận. Và vì ngành dầu khí cực kỳ thâm dụng vốn, sử dụng vốn hiệu quả là một điều tối quan trọng.

Chevron đã vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng năm 2020

Trong cuộc gọi thu nhập Q3/2022, Chevron đã nhắc nhở nhà đầu tư rằng họ là công ty duy nhất vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng ở mức giá dầu thô Brent 30 USD/thùng trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19. Chỉ cần nhìn vào kết quả là thấy được điều đó. Chevron đã kết thúc năm 2020 với FCF dương và “chỉ” lỗ 5,5 tỷ USD – số tiền thua lỗ ít nhất trong năm công ty dầu khí lớn nhất (ExxonMobil, Shell, TotalEnergies và BP). Để so sánh, ExxonMobil đã thua lỗ 4 bốn lần với con số đáng kinh ngạc lên đến 22,4 tỷ USD.

Hiện nay, Chevron đang duy trì bảng cân đối kế toán tốt nhất trong số các công ty dầu khí. Họ có tỷ lệ nợ tài chính trên vốn chủ sở hữu, tỷ lệ nợ trên vốn và tổng nợ dài hạn ròng thấp nhất mặc dù là công ty dầu mỏ lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường và xếp ở giữa nhóm tính theo doanh thu và thu nhập ròng.

Xem thêm: Tilray lại mở rộng hợp tác với một công ty cần sa khác của Mỹ

Chevron đã vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng năm 2020

Tỷ lệ nợ tài chính trên vốn chủ sở hữu, tỷ lệ nợ trên vốn và tổng nợ dài hạn ròng của các ông lớn dầu mỏ. Dữ liệu theo Ycharts

Ưu tiên ổn định hơn tăng trưởng

Trong vài quý vừa qua, các nhà phân tích đã tiếp tục đặt câu hỏi về quyết định của Chevron trong việc hạn chế chi tiêu hay không mua lại nhiều cổ phiếu của chính mình khi bảng cân đối kế toán của họ đã ở trong tình trạng tuyệt vời. Mặc dù Chevron đã đầu tư rất nhiều vào lưu vực Permian và đạt sản lượng trung bình hơn 700.000 thùng tương đương dầu mỗi ngày (BOE/D) chỉ riêng trong khu vực đó, sản lượng tổng thể của công ty về cơ bản đã không đổi so với Q3/2022 do không đáo hạn các hợp đồng hết hạn. Chevron có thể thấy sản lượng tăng với tốc độ từ 1-6% khi công ty thúc đẩy việc sản xuất tại Permian lên hơn 1 triệu BOE/D vào năm 2025.

Công ty đã kiên quyết ưu tiên chất lượng của danh mục tài sản dầu khí bằng cách giảm chi phí sản xuất trung bình và không nhất thiết phải tăng sản lượng tổng thể. “Mục tiêu ở đây là duy trì và phát triển doanh nghiệp với số vốn thấp nhất có thể”, CFO của Chevron, Pierre Breber, cho biết trong cuộc gọi thu nhập Q3/2022. “Chúng tôi tiết kiệm vốn và chi phí hơn bao giờ hết. Chúng tôi đã nói về điều đó. Và chúng tôi không thực sự được thị trường trả tiền cho sự tăng trưởng”.

Chevron không chỉ tập trung vào kỷ luật vốn để bảo vệ khỏi rủi ro sụt giảm. Công ty đang đi xa hơn một bước nữa khi nói rằng họ không được thị trường trao thưởng xứng đáng cho tăng trưởng.

Trong nhiều trường hợp, Chevron đã có lý. Các công ty dầu khí có xu hướng bị trừng phạt do mở rộng hoạt động kinh doanh quá mức trong những thời kỳ bùng nổ. Thay vào đó, họ được thưởng vì duy trì mức tăng cổ tức nhất quán, giữ bảng cân đối kế toán lành mạnh và hỗ trợ cổ tức bằng FCF. Đây là công thức của Chevron, và nó đã có hiệu quả rất tốt.

Chevron không chỉ là một Quý tộc Cổ tức đã trả và tăng cổ tức trong 35 năm liên tiếp. Chevron cũng là cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong số năm ông lớn dầu khí lớn nhất tính theo tổng lợi nhuận trong cả hai giai đoạn 5 năm và 10 năm qua. Ngoài ra, ExxonMobil cũng là công ty dầu khí duy nhất có hiệu suất vượt trội hơn chỉ số S&P 500 trong 5 năm qua.

Xem thêm: Nhà đầu tư có nên xuống tiền khi Meta đang đối mặt hàng loạt khó khăn?

Chevron đã vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng năm 2020

Tổng lợi nhuận trên cổ phiếu của các ông lớn dầu khí. Dữ liệu theo Ycharts

Một điểm quan trọng khác là Chevron đã đặt ra các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) mà họ sẽ không thể đạt được nếu tăng lượng khí thải carbon. Trên thực tế, nhiều thương vụ mua bán sáp nhập hoặc quyết định chiến lược gần đây của công ty đều tập trung vào năng lượng thay thế và hướng tới việc giảm lượng khí thải. Chevron đã hoàn tất mua lại Renewable Energy Group vào tháng 6, biến họ thành nhà sản xuất dầu diesel sinh học lớn thứ hai tại Mỹ.

Cổ phiếu năng lượng đáng tin cậy được xây dựng để tồn tại lâu dài

Khoản đầu tư vào Chevron không chỉ đơn thuần là một lựa chọn để cược vào dầu khí. Thành tích kỷ luật tài chính của công ty đã nói lên điều đó. Việc tập trung vào chất lượng sản xuất thay vì số lượng sẽ hạn chế rủi ro sụt giảm. Và ngay cả sau đợt tăng giá gần đây, cổ phiếu Chevron vẫn có tỷ suất cổ tức trên 3%. Và do công ty tập trung vào việc duy trì danh hiệu Quý tộc Cổ tức, nhà đầu tư có thể tin tưởng các khoản cổ tức của ông lớn dầu khí sẽ tiếp tục tăng lên bất kể chu kỳ thị trường.

Huân Hà – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI