Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuTilray lại mở rộng hợp tác với một công ty cần sa...

Tilray lại mở rộng hợp tác với một công ty cần sa khác của Mỹ

Tilray tiếp tục lao vào các thương vụ mới khi tuyên bố hợp tác với Charlotte’s Web và một thương vụ mua lại hãng đồ uống khác, tất cả chỉ diễn ra trong vòng một tuần.

  • Nếu và khi cần sa được hợp pháp hóa, công ty này sẽ mở rộng sự hiện diện ở thị trường Mỹ.
  • Vấn đề là công ty vẫn còn một chặng đường dài để đạt được mục tiêu vào năm 2024.

Tilray lại mở rộng hợp tác với một công ty cần sa khác của Mỹ

Tilray đang không ngừng xây dựng các mối quan hệ trong nỗ lực tăng doanh số bán hàng.

Quan hệ đối tác, liên minh chiến lược, hợp nhất và mua lại, đây là những thuật ngữ bạn nên làm quen nếu muốn đầu tư vào Tilray Brands (TLRY 7,46%). Nguyên nhân là vì các hoạt động đó sẽ xảy ra thường xuyên do công ty này chuyên tập trung vào việc tăng cường sự hiện diện thương hiệu trên toàn cầu.

Nhằm nỗ lực đạt mức doanh thu hàng năm là 4 tỷ USD vào năm tài chính 2024, Tilray đang tìm cách nhanh chóng mở rộng quy mô doanh số thông qua quan hệ đối tác và mua lại vì họ không có khả năng đạt được mục tiêu đó nếu chỉ bằng con đường tăng trưởng một cách tự nhiên. Công ty đã hợp tác với nhiều cơ sở kinh doanh cần sa và trong tháng 11 này, và đã chọn thêm một công ty khác, đó là Charlotte’s Web (CWBHF -7,47%).

Xem thêm: Kim loại quý tăng nhẹ chờ dấu hiệu chính sách tiếp theo của Fed

Tilray sẽ có thể bán các sản phẩm của Charlotte’s Web ở Canada

Charlotte’s Web hiện đang kinh doanh buôn bán các sản phẩm ở thị trường Canada, nhưng chúng không dễ tiếp cận. Khách hàng cần có giấy phép miễn trừ y tế đặc biệt thông qua Bộ Y tế Canada. Tuy nhiên, dưới mái nhà liên minh chiến lược với Tilray, tất cả các sản phẩm có gốc cần sa của công ty này hiện sẽ được cung cấp thông qua mạng lưới phân phối của Tilray, và điều này sẽ giúp người tiêu dùng tiếp cận chúng dễ dàng hơn.

Khâu sản xuất các sản phẩm đó trên thực tế sẽ diễn ra ở Canada, còn Tilray sẽ tuân theo “các phương pháp và thông số kỹ thuật độc quyền tương tự mà Charlotte’s Web đã sử dụng ở Mỹ”. Chúng sẽ là các sản phẩm cần sa làm từ cây gai dầu và chứa lượng tetrahydrocannabinol thấp (0,3% hoặc ít hơn).

Đây không phải là những sản phẩm khiến cho người dùng…“phê cần”. Thay vào đó, chúng sẽ có tác dụng phù hợp với thị trường y tế. Tilray dự kiến sẽ cung cấp các sản phẩm này vào đầu năm tới.

Xem thêm: BCTC Hershey: hai điểm cộng quan trọng mà các nhà đầu tư nên biết

Đây có phải là một động thái tốt cho Tilray?

Động thái này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho hoạt động kinh doanh cần sa của công ty, vì họ đã sở hữu được Manitoba Harvest, một công ty hàng đầu về thực phẩm làm từ cây gai dầu. Nhưng về mặt tài chính, sẽ khó có thể ước tính tác động của thương vụ Charlotte’s Web, vì thông cáo báo chí công bố mối quan hệ đối tác chứ không nêu rõ các con số tài chính chi tiết, bao gồm cách phân chia chi phí hoặc doanh thu giữa hai công ty.

Nhưng công bằng mà nói thì thương vụ này có thể sẽ không mang lại một lượng doanh thu đáng kể cho Tilray. Trong 12 tháng trước đó, Charlotte’s Web chỉ mang lại mức doanh thu khiêm tốn ở mức 87 triệu USD.

Hoạt động kinh doanh của công ty này cũng không quá lớn và chủ yếu đến từ thị trường Mỹ. Mặc dù Charlotte’s Web không phân chia doanh thu theo quốc gia, nhưng với những hạn chế mà Bộ Y tế Canada đã đưa ra đối với các sản phẩm của công ty, rất khó có khả năng một lượng doanh thu đáng kể đến từ bên ngoài thị trường nội địa.

Tuy nhiên, bài học lớn hơn ở đây là Tilray đã hợp tác với một công ty cần sa khác có trụ sở tại Mỹ, mà điều này có thể giúp mang lại lợi thế cho họ nếu Mỹ hợp pháp hóa cần sa và Tilray có thể tham gia thị trường này. Năm ngoái, họ đã mua lại các trái phiếu chuyển đổi của nhà điều hành hoạt động tại nhiều bang có tên MedMen Enterprises. CEO Irwin Simon gợi ý rằng động thái có thể dẫn đến một thương vụ mua lại doanh nghiệp một khi luật pháp ở Mỹ thay đổi (tức là khi Mỹ hợp pháp hóa cần sa) và Tilray có thể chuyển đổi các trái phiếu đó thành cổ phiếu mà không cần phải làm việc với các cơ quan quản lý và sàn giao dịch chứng khoán.

Bằng cách bổ sung thêm nhiều đối tác vào hệ sinh thái của mình, Tilray đang củng cố vị thế tổng thể của họ trong ngành công nghiệp cần sa. Mặc dù quan hệ đối tác với Charlotte’s Web sẽ không khiến doanh số của Tilray tăng vọt ngay lập tức, nhưng nhìn chung đây vẫn là một động lực tích cực cho công ty trong việc xây dựng quan hệ đối tác tại thị trường Mỹ.

Công ty không chỉ đang nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp cần sa mà bất kỳ thực thể nào có thể mở đường cho họ tấn công vào thị trường Mỹ thì đều có giá trị đối với Tilray. Hôm thứ Hai, Tilray cũng tuyên bố sẽ mua lại công ty sản xuất bia Montauk Brewing, mà theo họ là “nhà sản xuất bia thủ công số 1 ở Metro New York”. Cuối năm ngoái, Tilray cũng mua lại Breckenridge Distillery, một công ty có trụ sở tại Colorado, nổi tiếng với loại rượu whisky trứ danh.

Những động thái đó liệu có khiến Tilray đáng mua hơn?

Hiện tại, Tilray đang mở rộng khả năng hiện diện và tiếp cận trong ngành công nghiệp cần sa và thị trường Mỹ, nhưng họ vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn đạt doanh thu 4 tỷ USD mỗi năm. Với doanh thu 614 triệu USD trong 12 tháng qua và lỗ ròng 509 triệu USD, việc đầu tư vào Tilray vẫn tiềm ẩn rủi ro. Trừ khi công ty này thực hiện một thương vụ nào đó có tầm ảnh hưởng lớn hơn hoặc cho thấy họ thực sự có thể đạt được mục tiêu cho năm 2024, thì đây vẫn có thể là một cổ phiếu dễ bị mất giá (cổ phiếu Tilray đã giảm 51% tính từ đầu năm đến nay) và là một kênh đầu tư nên tránh.

Xem thêm: Giảm gần 20% từ đầu năm, cổ phiếu Pfizer vẫn là giao dịch mua tuyệt vời trong dài hạn

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI