Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiEU cấm nhập khẩu dầu Nga thúc đẩy vàng đen khởi sắc

EU cấm nhập khẩu dầu Nga thúc đẩy vàng đen khởi sắc

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24 tháng 10, dầu thô tăng lên tại thị trường châu Á do triển vọng nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu. Thị trường sẽ càng eo hẹp khi mà các lệnh trừng phạt của EU vào Nga được thực hiện.

EU cấm nhập khẩu dầu Nga thúc đẩy vàng đen khởi sắc

EU cấm nhập khẩu dầu Nga thúc đẩy vàng đen khởi sắc

Dầu thô Brent đã tăng 54 xu, tương đương 0,6%, lên 94,04 đô la Mỹ một thùng vào lúc  08h25 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 85,56 USD một thùng, tăng 51 xu, tương đương 0,6%.

Dầu Brent ghi nhận tuần tăng 2% khi đô la Mỹ suy yếu. Bên cạnh đó, các biện pháp phòng chống dịch tại Trung Quốc được nới lỏng cũng giúp nhu cầu hồi phục.

Nguồn cung cấp dầu toàn cầu sẽ càng gián đoạn hơn khi mà tháng 12 sắp tới lệnh cấm nhập khẩu sẽ có hiệu lực. EU cũng lên kế hoạch cấm nhập khẩu hàng hoá Nga trong tháng hai.

Sự chậm trễ của Fed trong việc tăng lãi suất có thể làm giảm bớt sức mạnh của đồng đô la Mỹ, điều này đã trở thành gánh nặng lên giá cả hàng hóa. Đồng đô la Mỹ yếu khiến hàng hoá có giá cả “dễ thở” hơn đối với các khách hàng đang nắm giữ những loại tiền tệ khác.

Ngày 23-10, Trung Quốc xác nhận ông Tập Cận Bình đã được tín nhiệm bầu làm Tổng bí thư thêm 5 năm nữa, đánh dấu nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của ông kể từ năm 2012. Kết quả này giúp ông trở thành người lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch Đông.

Tuy nhiên, các nhà phân tích không mong đợi bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong chính sách của ông, kể cả Zero Covid.

Xem thêm

Philippines vẫn dành dư địa cho cho LNG và song song phát triển năng lượng tái tạo

Bộ trưởng Năng lượng Raphael Lotilla, người đứng đầu cơ quan năng lượng của Philippines cho biết, việc sử dụng LNG nhập khẩu để sản xuất điện vào năm tới không làm nản lòng các nhà đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Quốc gia Đông Nam Á này, chủ yếu dựa vào nhập khẩu dầu và than để cung cấp cho tiêu dùng trong nước, dự kiến sẽ chuyển đổi sang nhiên liệu carbon thấp. Quyết định được thúc đẩy sau khi Bộ Tư pháp tuyên bố rằng các khoản đầu tư tái tạo được miễn trừ khỏi giới hạn 40% của đất nước đối với quyền sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng so với các ngành nghề khác.

Bộ trưởng Năng lượng Raphael Lotilla chia sẻ với Reuters rằng ngày càng có nhiều người quan tâm đến năng lượng tái tạo, những trở ngại đã được xoá bỏ. Một số nhà đầu tư nước ngoài có cổ phần trong các dự án địa phương đang tìm cách tăng sở hữu.

Ít nhất ba trạm tiếp nhận LNG nhập khẩu cuối cùng dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2023. Tuy nhiên,  Philippines sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào một hoặc hai tài nguyên năng lượng nhất định.

Chính phủ, đang nhắm mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 6,5% đến 8% từ năm 2023 đến 2028, đã ngừng phê duyệt các đề xuất mới cho các dự án điện từ than để hỗ trợ đầu tư vào năng lượng tái tạo và khí đốt tự nhiên.

Đây là nỗ lực nhằm mục đích tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy triều trong nỗ lực nâng tỉ trọng năng lượng này lên 35% vào năm 2030 và lên 50% vào năm 2040, tăng từ hơn 20% vào năm ngoái.

Bộ trưởng Năng lượng Raphael Lotilla  cũng bày tỏ sự hỗ trợ cho năng lượng hạt nhân, mặc dù kế hoạch yêu cầu sự chấp thuận về các khuôn khổ pháp lý và quy định.

Bộ trưởng Năng lượng Raphael Lotilla chia sẻ, chúng tôi sẽ không ngăn cấm bất kỳ công nghệ cụ thể nào mà cần đa dạng hóa các nguồn năng lượng của mình để đáp ứng nhu cầu.”

Tuần trước, đầu thô Brent tăng mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố xuất tiếp 15 triệu thùng dầu còn lại từ Khu bảo tồn Dầu khí chiến lược Mỹ. Việc bán dầu là một phần của kế hoạch kỷ lục xuất kho 180 triệu thùng từ đầu tháng Năm. Tổng thống Biden chia sẻ thêm rằng, ông sẽ mua thêm để dự trữ nếu như dầu thô rơi xuống khoảng 70 USD một thùng.”

Giới phân tích ANZ nhận định, “thị trường đang quan tâm nhiều hơn đến các nỗ lực lấp đầy kho dự trữ. Những tuyên bố của tổng thống Mỹ nêu trên lại càng hỗ trợ cho thị trường.”

Tuần trước, các công ty năng lượng của Mỹ đã bổ sung thêm một giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên để khai thác do giá dầu tương đối cao càng khuyến khích các công ty hoạt động nhiều hơn.

Sau khi OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày, dẫn đến mức giảm thực tế khoảng 1 triệu thùng / ngày do một số thành viên đã sản xuất dưới mục tiêu của họ.

Bộ Năng lượng Mỹ đã hạ thấp kỳ vọng đối với cả sản xuất và nhu cầu tại Mỹ và trên toàn cầu. Hiện tại, mức tiêu thụ của Mỹ chỉ tăng 0,9% vào năm 2023, giảm so với dự báo trước đó là tăng 1,7%. Theo đánh giá, mức tiêu thụ trên toàn cầu chỉ tăng 1,5%, giảm so với dự báo trước đó là tăng trưởng 2%.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã phải đối mặt với sự bùng phát dịch COVID 19.

Nhiều ý kiến cho rằng, các chính sách phòng chống dịch tại Trung Quốc đã đè nặng lên giá dầu và các hoạt động kinh tế tại đây.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI