Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuIBM cuối cùng đã nhìn thấy bước ngoặt trọng đại giúp biến...

IBM cuối cùng đã nhìn thấy bước ngoặt trọng đại giúp biến chuyển mọi thứ

  • IBM đã báo cáo kết quả kinh doanh Q3 mạnh mẽ và không thấy dấu hiệu của bất kỳ sự suy giảm lớn nào về nhu cầu.
  • Đồng đô la Mỹ hiện đang tăng mạnh, nhưng công ty vẫn duy trì triển vọng về 10 tỷ đô la dòng tiền tự do trong năm nay.
  • IBM đã rất nỗ lực để đưa công ty đến với điểm bước ngoặt, hành trình này đã diễn ra trong nhiều năm. Thế nhưng hôm nay cuối cùng công ty có thể ở trong một vị trí giúp liên tục tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

IBM cuối cùng đã nhìn thấy bước ngoặt trọng đại giúp biến chuyển mọi thứ

IBM cuối cùng đã nhìn thấy bước ngoặt trọng đại giúp biến chuyển mọi thứ

Với các doanh nghiệp kế thừa, hồ sơ tăng trưởng của IBM có vẻ tốt hơn cả.

Trong phần lớn một thập kỷ, International Business Machines (IBM) đã và đang nỗ lực để làm lại chính mình khi ngân sách CNTT ngày càng chuyển sang đám mây. Công ty cuối cùng đã ra quyết định thực hiện một chiến lược đám mây lai. IBM tính toán các doanh nghiệp lớn sẽ ủng hộ sự kết hợp giữa đám mây công cộng và phần cứng tại chỗ. Việc chuyển hướng sang kiến trúc đám mây lai sẽ đòi hỏi phần mềm, phần cứng và chuyên môn chuyên dụng, và công ty đều có khả năng cung cấp tất cả.

Trong khi hoạt động kinh doanh đám mây của IBM đã phát triển nhanh chóng trong nhiều năm, các doanh nghiệp kế thừa phát triển chậm đã kéo công ty đi xuống. Sự tách rời của hoạt động kinh doanh dịch vụ cơ sở hạ tầng được quản lý, hiện được gọi là Kyndryl, đã loại bỏ hàng tỷ đô la doanh thu phần lớn trì trệ, để lại một IBM gọn gàng hơn, tập trung hơn.

IBM cuối cùng đã nhìn thấy bước ngoặt trọng đại giúp biến chuyển mọi thứ

Một hiệu suất mạnh mẽ

Điều đáng ngạc nhiên nhất trong báo cáo Q3 của IBM là công ty đã nâng cao hướng dẫn doanh thu và duy trì hướng dẫn dòng tiền tự do, bất chấp những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô và những thay đổi lớn về tỷ giá hối đoái. Cho đến nay, IBM không thấy bất kỳ tác động thực sự nào từ lạm phát cao ngất ngưởng hoặc bất ổn kinh tế.

Doanh thu tăng 6% nhưng tăng vọt 15% khi biến động tiền tệ được rút lui. Khoảng 5 điểm phần trăm của sự tăng trưởng này đến từ việc bán hàng cho Kyndryl, công ty vẫn là một phần của IBM trong giai đoạn năm trước.

Theo đơn vị tiền tệ không đổi, doanh thu phần mềm tăng 14%, doanh thu tư vấn tăng 16% và doanh thu cơ sở hạ tầng tăng vọt 23%. Máy tính lớn z16 mới đang bán chạy, một dấu hiệu cho thấy khách hàng máy tính lớn của IBM không rút lui.

Doanh thu máy tính lớn tăng gần gấp đôi, trong khi phần còn lại của mảng cơ sở hạ tầng đạt mức tăng trưởng 21%. Doanh thu từ đám mây lai, trải dài trên tất cả các phân khúc của IBM, đạt 22,2 tỷ USD trong 12 tháng qua. Con số này tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái trên cơ sở tiền tệ không đổi.

Q4 của IBM có xu hướng mạnh theo mùa. Vì vậy hầu hết dòng tiền tự do thường chỉ được tập trung tạo ra trong Q4 và sa sút trong các quý khác. Điều này gây ra một số rủi ro rằng hoạt động kinh doanh chậm lại trong những tuần tới, nhưng cho đến nay, IBM vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu rắc rối nào. Công ty hiện dự kiến doanh thu tiền tệ không đổi của mình sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình một con số, với tiền tệ áp đặt tác động tiêu cực là 7 điểm phần trăm.

IBM vẫn kỳ vọng sẽ tạo ra 10 tỷ USD dòng tiền tự do trong năm nay. Điều đó hơi đáng ngạc nhiên, vì đồng đô la Mỹ mạnh lên đóng vai trò như một cơn gió ngược đối với dòng tiền tự do của IBM. Nhưng tình hình kinh doanh đủ mạnh để công ty vẫn tin rằng họ có thể đạt được mục tiêu đó.

Xem thêm

Trường hợp của IBM trong một cuộc suy thoái

Không có công ty nào hoàn toàn có khả năng chống suy thoái. Khi các doanh nghiệp cắt giảm chi phí tối đa, IBM chắc chắn sẽ thấy một số nhu cầu dịu đi nếu các nền kinh tế bước vào suy thoái. Tin tốt là IBM đang ở một vị trí tuyệt vời để vượt qua cơn bão vì một số lý do.

Đầu tiên, công ty hầu như không tiếp xúc với người tiêu dùng. Về cơ bản, tất cả doanh thu của IBM đều đến từ các doanh nghiệp và đa phần các khách hàng của công ty là những tổ chức lớn. Thứ hai, các sản phẩm phần cứng và phần mềm của IBM đóng vai trò là sứ mệnh quan trọng với công ty. Đa phần trong số đó đều nhằm mục đích cải thiện hiệu quả hoặc năng suất. Đó là câu chuyện đáng chú ý tại các thời điểm khó khăn.

Giám đốc điều hành IBM Arvind Krishna đã chỉ ra trong cuộc gọi thu nhập rằng chi tiêu công nghệ thường đánh bại tăng trưởng GDP từ 3% đến 4%. Ngay cả trong một cuộc suy thoái toàn cầu nhẹ, danh mục các sản phẩm quan trọng của IBM giúp tiết kiệm chi phí hoặc năng suất cho khách hàng của mình sẽ giữ được hiệu quả hợp lý. Hơn một nửa doanh thu của IBM hiện đang ở dạng định kỳ, điều này sẽ giúp mọi thứ suôn sẻ hơn một chút, so với trước đây.

Trước những bất ổn kinh tế, hoạt động kinh doanh của IBM khá tốt. Cổ phiếu giao dịch chỉ gấp 11 lần mục tiêu dòng tiền tự do trị giá 10 tỷ đô la và có tỷ suất cổ tức lên tới 5%. IBM vẫn kỳ vọng sẽ tạo ra 35 tỷ đô la dòng tiền tự do trong suốt năm 2022, 2023 và 2024, vì vậy dòng tiền tự do sẽ tăng trưởng có ý nghĩa trong những năm tới.

Nếu IBM có thể tiếp tục đưa ra những kết quả vững chắc, thị trường cuối cùng có thể bắt đầu định giá công ty lạc quan hơn một chút.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI