Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiFacebook, Tiktok tiếp tục lệnh cấm nội dung liên quan tới Taliban

Facebook, Tiktok tiếp tục lệnh cấm nội dung liên quan tới Taliban

Facebook và TikTok vào hôm qua đã thông báo rằng họ sẽ tiếp tục lệnh cấm những nội dung quảng báo liên quan tới nhóm Taliban trên hai nền tảng này kể cả khi nhóm này đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Facebook, Tiktok tiếp tục lệnh cấm nội dung liên quan tới Taliban
Facebook, Tiktok tiếp tục lệnh cấm nội dung liên quan tới Taliban

Facebook, Tiktok tiếp tục lệnh cấm nội dung liên quan tới Taliban

Những người khổng lồ trong giới truyền thông xã hội lần lượt lên tiếng về việc họ cho rằng nhóm người Afghanistan – tự xưng là Taliban, đã sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để đưa ra các thông điệp của mình trong nhiều năm, là một tổ chức khủng bố.

Ngoài ra, Facebook phát biểu thêm rằng Facebook có một đội ngũ kiểm duyệt nội dung chuyên theo dõi và xóa các bài đăng, hình ảnh, video và các nội dung khác liên quan đến Taliban. Tuy nhiên, họ không chia sẻ là đội ngũ đó gồm có bao nhiêu người.

Afghanistan đã rơi vào tay nhóm chiến binh Hồi giáo cuối tuần qua khi lực lượng này chiếm giữ thủ đô Kabul, bao gồm cả Phủ Tổng thống. Sau quyết định hồi tháng 4 của Tổng thống Joe Biden về việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, Taliban đã có những bước tiến đáng kinh ngạc trên chiến trường – và gần như toàn bộ quốc gia hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy.

Người phát ngôn của Facebook nói với báo chí rằng: “Nhóm người Taliban nên bị trừng phạt như một tổ chức khủng bố theo luật pháp Hoa Kỳ và chúng tôi đã cấm họ tham gia các dịch vụ của Facebook theo chính sách dành riêng cho nhóm người của Tổ chức Nguy hiểm”.

Người phát ngôn cho biết Taliban đã bị Facebook cấm hoạt động trong vài năm. Bên cạnh đó, Facebook cho biết điều này có nghĩa là Facebook sẽ xóa các tài khoản được duy trì bởi hoặc thay mặt cho Taliban, cũng như những tài khoản ca ngợi, ủng hộ và đại diện cho nhóm người này.

Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Chúng tôi cũng có một đội ngũ chuyên gia về Afghanistan, là những người nói tiếng Dari và Pashto bản địa và có kiến ​​thức về bối cảnh địa phương, giúp xác định và cảnh báo chúng tôi về các vấn đề mới nổi trên nền tảng này”. Facebook cho biết họ không quyết định liệu họ có nên công nhận các chính phủ quốc gia hay không. Thay vào đó, nó tuân theo “thẩm quyền của cộng đồng quốc tế”.

TikTok từ chối chia sẻ một tuyên bố nhưng nói với giới báo chí rằng họ đã chỉ định Taliban là một tổ chức khủng bố và họ tiếp tục xóa nội dung ca ngợi, tôn vinh hoặc hỗ trợ họ.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan của WhatsApp?

Lệnh cấm của Facebook cũng áp dụng cho Instagram và WhatsApp nhưng các báo cáo cho thấy Taliban vẫn đang sử dụng WhatsApp để liên lạc. Nền tảng trò chuyện được mã hóa đầu cuối, có nghĩa là Facebook không thể nhìn thấy những gì mọi người đang chia sẻ trên đó.

“Là một dịch vụ nhắn tin riêng tư, chúng tôi không có quyền truy cập vào nội dung cuộc trò chuyện cá nhân của mọi người, tuy nhiên, nếu chúng tôi biết rằng một cá nhân hoặc tổ chức bị trừng phạt có thể có mặt trên WhatsApp, chúng tôi sẽ lập tức xóa bỏ và cấm sử dụng ngay”, một phát ngôn viên của WhatsApp nói với Vice hôm thứ Hai.

Người phát ngôn của Facebook nói với CNBC rằng WhatsApp sử dụng phần mềm AI để đánh giá thông tin nhóm không được mã hóa bao gồm tên, ảnh hồ sơ và mô tả nhóm để đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý.

YouTube thuộc sở hữu của Alphabet cho biết các nguyên tắc cộng đồng của họ áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người và họ thực thi các chính sách của mình đối với nội dung và bối cảnh mà nó được trình bày. Công ty cho biết họ cho phép nội dung cung cấp đủ bối cảnh giáo dục, tài liệu, khoa học và nghệ thuật.

Người phát ngôn của Twitter nói với CNBC: “Tình hình ở Afghanistan đang phát triển nhanh chóng. Chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​người dân trong nước sử dụng Twitter để tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Ưu tiên hàng đầu của Twitter là giữ an toàn cho mọi người và chúng tôi luôn cảnh giác. Chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động thực thi các quy tắc của mình và xem xét nội dung có thể vi phạm các quy tắc của Twitter, đặc biệt là các chính sách chống tôn vinh bạo lực, thao túng nền tảng và spam”, người phát ngôn nói thêm.

Rasmus Nielsen, giáo sư truyền thông chính trị tại Đại học Oxford, nói với CNBC rằng điều quan trọng là các công ty truyền thông xã hội phải hành động trong các tình huống khủng hoảng một cách nhất quán.

Ông nói: “Mỗi khi ai đó bị cấm, sẽ có nguy cơ họ chỉ sử dụng nền tảng cho các mục đích hợp pháp. Do sự bất đồng về các thuật ngữ như “khủng bố” và ai được chỉ định các cá nhân và nhóm như vậy, các nhóm xã hội dân sự và các nhà hoạt động sẽ muốn có sự rõ ràng về bản chất và mức độ hợp tác với các chính phủ trong việc đưa ra các quyết định này”, Nielsen nói thêm. “Và nhiều người dùng sẽ tìm kiếm sự đảm bảo rằng bất kỳ công nghệ nào được sử dụng để thực thi đều bảo vệ quyền riêng tư của họ.”

Xem thêm: TikTok đánh bại Google để trở thành trang web phổ biến nhất năm 2021

Hà Lan – Theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI