Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐồng bạc xanh mở đầu tuần tăng mạnh

Đồng bạc xanh mở đầu tuần tăng mạnh

Đồng bạc xanh mở đầu tuần tăng mạnh

Trong phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết lạm phát đã bất ngờ tăng trong tháng 1/2023, dấu hiệu cho thấy cuộc chiến chống lạm phát không phải là điều dễ dàng và cần phải làm nhiều hơn nữa. Nhận định trên khiến đồng USD tiếp tục kéo dài đà tăng.

Đồng bạc xanh mở đầu tuần tăng mạnh
Đồng bạc xanh mở đầu tuần tăng mạnh

Có ít nhất 6 nhà hoạch định chính sách Fed dự kiến sẽ có phát biểu trong tuần này về khả năng tiếp tục tăng lãi suất. Mặc dù Fed dự kiến sẽ đưa ra hai đợt tăng lãi suất bổ sung ở mức 0,25 điểm phần trăm vào tháng Ba và tháng Năm tới, thị trường tài chính đang đặt cược vào một đợt tăng lãi suất nữa của ngân hàng này vào tháng Sáu năm nay. Fed đã tăng lãi suất 4,5 điểm phần trăm kể từ tháng 3/2022, từ mức gần bằng 0 lên mức 4,50%-4,75%.

Xem thêm: Đồng bạc xanh chiếm ưu thế so với Yên Nhật

Phân tích kỹ thuật chỉ số DXY

Triển vọng ngắn hạn vẫn khả quan đối với chỉ số USD Index (DXY)
Triển vọng ngắn hạn vẫn khả quan đối với chỉ số USD Index (DXY)

Triển vọng ngắn hạn vẫn khả quan đối với chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt. Chỉ số này có thể tăng lên mốc 106 và đây là ngưỡng kháng cự quan trọng trong ngắn hạn. Điều quan trọng là liệu chỉ số này có dễ dàng vượt qua mốc 106 hay không.

Trong trường hợp tăng vượt mốc 106, chỉ số này có thể tiếp đà tăng tới mốc 108 trong những tuần tới.

Ngược lại, nếu chỉ số DXY không vượt qua được mốc 106, nó có thể điều chỉnh giảm xuống vùng 105 – 104,50. Nhìn chung, hành động giá xung quanh mốc 106 sẽ cần theo dõi chặt chẽ trong tuần này.

Số liệu công bố ngày 24/2 cho thấy chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ, đã tăng 1,8% trong tháng 1/2023, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3/2021. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) đã tăng 0,6% trong tháng 1/2023, sau khi tăng 0,2% trong tháng 12/2022. PCE là thước đo lạm phát của Fed trước khi đưa ra các quyết định chính sách. 

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Loretta Mester ngày 24/2 cho biết cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Nhà phân tích Rodrigo Catril tại National Australia Bank cho rằng việc chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân mà Fed đặc biệt quan tâm cao hơn dự kiến đang làm tăng khả năng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa trong những tháng tới. 

Nhà phân tích Stephen Innes tại SPI Asset Management cũng đồng tình với quan điểm trên, cho rằng thị trường sẽ chịu sức ép trong tuần này, trừ phi số liệu về lòng tin bất ngờ giảm.

Hoa Nguyễn

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI