Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng nhích nhẹ nhưng vẫn quanh mức đáy 2 tháng

Vàng nhích nhẹ nhưng vẫn quanh mức đáy 2 tháng

Giá vàng châu Á tăng trong phiên sáng 27/2 trong bối cảnh đồng USD giảm. Tuy nhiên, kim loại quý này giao dịch gần mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2022 sau khi số liệu kinh tế Mỹ công bố cuối tuần trước làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất hơn nữa.

Vàng nhích nhẹ nhưng vẫn quanh mức đáy 2 tháng
Vàng nhích nhẹ nhưng vẫn quanh mức đáy 2 tháng

Khoảng 7 giờ 56 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.813,30 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 1.819,90 USD/ounce.

Chỉ số USD index giảm 0,1%, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Số liệu công bố ngày 24/2 cho thấy chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ, đã tăng 1,8% trong tháng 1/2023, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3/2021.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0,6% trong tháng 1/2023, sau khi tăng 0,2% trong tháng 12/2022.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết số liệu trên cho thấy lạm phát đã bất ngờ tăng trong tháng 1/2023, dấu hiệu cho thấy cuộc chiến chống lạm phát không phải là điều dễ dàng và cần phải làm nhiều hơn nữa.

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Loretta Mester ngày 24/2 cho biết cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Xem thêm: GBP/USD có thể đạt được nhiều mức tăng ngắn hạn hơn lên 1,2050

Mặc dù vàng được coi là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát, song lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Thị trường tài chính kỳ vọng lãi suất mục tiêu của Fed sẽ đạt đỉnh 5,397% vào tháng 7, từ mức hiện tại là 4,50% đến 4,75%.

Phí bảo hiểm vàng vật chất tại quốc gia tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc đã tăng vào tuần trước, nhờ nhu cầu mạnh mẽ trong bối cảnh lãi suất toàn cầu giảm, trong khi giá vàng tại Ấn Độ giao dịch giảm do nguồn cung được cải thiện.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 20,80 USD/ounce, bạch kim tăng 0,4% lên 912,67 USD và palladium tăng 1,4% lên 1.422,30 USD.

Vàng “chông chênh” giữa tăng và giảm

Trong bài bình luận về vàng mới nhất của mình, Jesse Felder, tác giả của Báo cáo Felder, đã lưu ý rằng vàng đã tạo ra một mô hình bậc thang khá nhất quán từ cuối những năm 1990.

“Giá di chuyển cao hơn cho đến khi đạt đến mức trần, được biểu thị bằng đường xu hướng giảm dần, tại thời điểm đó, chúng hợp nhất lại. Trong các giai đoạn tăng giá, như đã thấy từ năm 2002 đến 2011, các giai đoạn hợp nhất này không vi phạm đường xu hướng trước đó; còn trong các giai đoạn giảm giá, vàng đã phá vỡ đường xu hướng này,” Felder nói trong ghi chú.

Mặc dù giá vàng gần đây đã giảm từ mức cao nhất trong 9 tháng ghi nhận vào tháng 1, nhưng chúng vẫn ở trên cùng của kênh hợp nhất lớn hơn. Phân tích của Felder lưu ý rằng đợt phục hồi của tháng 1 sẽ là phép thử thứ ba đối với mức kháng cự rộng hơn quanh mức 2.000 USD.

“Nếu giai đoạn tăng giá bắt đầu từ năm 2016 tiếp tục, giá vàng sẽ bứt phá và đẩy lên mức cao kỷ lục mới.”

Mặt khác, mức hỗ trợ cần theo dõi chỉ ở trên 1.600/ounce.

Ông Felder cho biết: “Ngược lại, một sự phá vỡ bền vững dưới mức thấp gần đây sẽ cho thấy một giai đoạn giảm giá mới bắt đầu.”

Nhìn vào kịch bản rủi ro, Felder nhìn thấy nhiều tiềm năng tăng giá hơn đối với kim loại quý.

“Bởi vì lạm phát duy trì ở mức cao càng lâu và Fed vẫn đứng sau đường cong lãi suất, thì khả năng xảy ra đột phá càng lớn.

Felder đã là một nhà đầu cơ dài hạn lạc quan về kim loại quý và các công ty khai thác vàng trong vài năm gần đây. Ông đã lưu ý rằng các nhà sản xuất vàng lớn mà ông đã phân loại là cổ phiếu BANG (Barrick, Agnico Eagle và Newmont) vẫn hấp dẫn hơn nhiều so với cổ phiếu công nghệ FANG (Facebook, Amazon, Netflix và Google).

Như Mai – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI