Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiFed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản...

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp thứ tư tuần này

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất chuẩn lên 3/4 điểm phần trăm trong cuộc họp vào thứ 4 tuần này.

Các thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ từ bỏ lập trường tiếp tục tăng lãi suất để giảm lạm phát của mình và làm chậm tốc độ tăng lãi suất, trừ khi dữ liệu tiếp tục cho thấy lạm phát vẫn tiếp tục tăng nóng.

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp thứ tư tuần này

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp thứ tư tuần này

Michael Pearce, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ Capital Economics, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Chúng tôi hy vọng Chủ tịch Jerome Powell sẽ… sử dụng cuộc họp báo sau FOMC để đưa ra quan điểm về việc giảm tốc độ tăng lãi suất”. “Ông ấy có thể làm như vậy bằng cách thừa nhận sự suy yếu trong nền kinh tế thực đã đang diễn ra và cần nhấn mạnh rằng hoạt động kinh tế chậm lại cùng với sức ép giá cả cũng đã giảm bớt”.

Xem thêm: Tổng hợp kinh tế thế giới ngày 31/10/2022

Tại cuộc họp diễn ra vào tháng 9, một số nhà chức trách cho rằng ngân hàng trung ương tại một thời điểm nào đó có thể làm chậm việc tăng lãi suất và đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất trước đó đối với lạm phát.

Pearce nói rằng nếu lãi suất tăng lên trên mức trung lập (mức không làm tăng lạm phát cũng không làm chậm tăng trưởng kinh tế), ông hy vọng các quan chức ngân hàng trung ương sẽ thảo luận nghiêm túc về sự cân bằng của lãi suất để giảm nhiệt tình trọng lạm phát cũng như suy thoát.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, Mary Daly gần đây cũng đưa ra quan điểm về việc cắt giảm lãi suất của Fed, ông nói rằng đã đến lúc Fed phải nói về việc “giảm nhiệt” vào một thời điểm nào đó nếu dữ liệu lạm phát có dấu hiệu chậm lại.

Dữ liệu kinh tế cho thấy các dấu hiệu về lãi suất cao đang cản trở nhu cầu trong nước. Doanh số tư nhân trong nước – thước đo chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp được sử dụng để đánh giá nhu cầu cơ bản của nền kinh tế – tăng 0,1% hàng năm trong quý gần nhất, gấp ba lần mức tăng 0,5% trong quý thứ hai và 2,1% trong quý đầu tiên.

Đồng thời, nhập khẩu giảm gần 7% trong quý 3, điều này cho thấy tiêu thụ đang chậm lại.

Xem thêm: Giá quặng sắt giảm mạnh, gây áp lực lên đồng đô la Úc

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp thứ tư tuần này
Thị trường lao động cũng đang hạ nhiệt, số lượng việc làm và số người bỏ việc giảm mạnh trong tháng 8, trong khi số việc làm mới mỗi tháng lại ít hơn. Các nhà kinh tế dự đoán rằng báo cáo việc làm hôm thứ Sáu sẽ cho thấy 200.000 bảng lương phi nông nghiệp đã được bổ sung vào tháng 10, so với 263.000 trong tháng 9 và dưới mức trung bình 20.000 của tháng 2022.

Cũng có dấu hiệu giảm bớt áp lực lạm phát. Theo chỉ số chi phí lao động, tiền lương tư nhân tiền lương tăng 1,2% trong quý 3, giảm từ 1,6% trong quý 2, đẩy tốc độ tăng trưởng hàng năm giảm từ 5,7% xuống 5,2%.

Fed cũng nhận thức được sự chậm trễ trong việc phản ánh giá thuê trong chỉ số giá tiêu dùng. Giá thuê và phí chủ sở hữu tiếp tục tăng trong dữ liệu CPI chính thức, nhưng nhà cung cấp dữ liệu cho thuê tư nhân Apartment List cho thấy giá thuê đã giảm xuống 6% so với mức đỉnh 18% vào tháng 10. Pearce lưu ý: “Vẫn còn quá sớm để thoải mái, nhưng hướng đi rõ ràng và mạnh mẽ cho thấy rằng lạm phát giá tiêu dùng cuối cùng sẽ giảm đáng kể.”

Các biện pháp chính thức về lạm phát đã không giảm nhanh như các nhà chức trách mong đợi. Thước đo lạm phát chính của Fed, chỉ số giá tiêu dùng (PCE), không bao gồm những thay đổi về giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 5,1% trong tháng 9 và 6,2% nói chung. Con số này giảm so với mức 7%, nhưng vẫn còn xa mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Chỉ số giá tiêu dùng, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, một thước đo lạm phát khác, đã tăng 6,6% trong tháng 9, so với 6,3% trong tháng 8 và 5,9% trong tháng 7.

Xem thêm: Dầu giảm trước triển vọng nhu cầu tăng mạnh tại Trung Quốc

Nhà phân tích Michael Gapen của Ngân hàng Mỹ đã viết trong một lưu ý nghiên cứu cho khách hàng: “Cuộc họp FOMC tháng 11 sẽ không về chính sách tỷ giá tháng 11, mà cuộc họp sẽ là về chính sách trong tương lai và những gì sẽ xảy ra vào tháng 12 và sau đó.”

Fed dự kiến ​​lãi suất sẽ tăng lên từ 4,5% đến 5% trong năm tới để đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Khi lãi suất chính sách đạt đến mức mà Fed cho là đủ hạn chế, Fed sẽ giữ nó trong “một thời gian” cho đến khi có bằng chứng “thuyết phục” rằng lạm phát đã trở lại mức tự nhiên là 2%.

PCE, dữ liệu GDP đều hướng tới các dự báo lãi suất sẽ có xu hướng giảm xuống 50 điểm cơ bản cho cuộc họp tháng 12”, Nhà kinh tế trưởng Luke Tilley của Wilmington Trust cho biết. “Thậm chí có khả năng sẽ ở mức thấp hơn đến 25 điểm cơ bản tùy thuộc vào dữ liệu. Tôi mong đợi các phát biểu từ Chủ tịch Powell”.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI