Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDầu giảm trước triển vọng nhu cầu tăng mạnh tại Trung Quốc

Dầu giảm trước triển vọng nhu cầu tăng mạnh tại Trung Quốc

Trong phiên giao dịch ngày 28 tháng 10, giá dầu giảm ngay đầu phiên sau khi đồng bạc xanh mạnh lên. Tuy nhiên, vàng đen vẫn đang trên đà tăng lên theo trung bình tuần trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt. Bên cạnh đó, châu Âu đang chuẩn bị cho đợt cắt giảm dầu Nga chính thức vào tháng 12 tới.

Dầu giảm trước triển vọng nhu cầu tăng mạnh tại Trung Quốc

Dầu giảm trước triển vọng nhu cầu tăng mạnh tại Trung Quốc

Dầu thô Brent giao sau giảm 42 xu, tương đương 0,4%, lên 96,54 USD / thùng lúc 07h43 giờ Việt Nam sau khi tăng 1,3% trong phiên trước. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 56 xu, tương đương 0,6%, ở mức 88,52 USD / thùng, giảm khoảng một nửa so với mức tăng của phiên trước.

Xem thêm: DOGE tăng 40% sau các tin tức về Elon Musk và Twitter

Tuy nhiên, cả hai hợp đồng dầu chuẩn đều ghi nhận xu hướng tăng theo trung bình tuần, cụ thể, giá dầu Brent tăng hơn 3% và dầu WTI tăng hơn 4%.

Sự sụt giảm phiên hôm nay một phần là do đồng đô la Mỹ nhích lên 110,57, khiến giá dầu đắt hơn đối với những khách hàng mua bằng đồng tiền tệ khác.  

Giới phân tích cho biết sự phục hồi mạnh mẽ của tổng sản phẩm quốc nội Mỹ trong quý thứ ba mới đây cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới và tiêu thụ dầu.

Baden Moore, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Australia, cho biết: “Từ góc độ thị trường dầu mỏ – mặc dù lãi suất cao nhưng đó lại là động lực trực tiếp dẫn đến triển vọng nhu cầu của bạn”.

Ông cho biết sự biến động trên thị trường có thể đang theo chiều hướng đi lên, do tồn kho toàn cầu thấp, lệnh trừng phạt của châu Âu đối với dầu thô của Nga và nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc đang tăng lên.

Giá dầu Brent tăng so với WTI đang bị thúc đẩy bởi việc hàng loạt các nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc gia tăng hoạt động, nguồn cung khan hiếm hơn khi châu Âu áp lệnh cấm đối dầu Nga.

Giới phân tích của ANZ Research cho biết: “Thị trường vẫn cảnh giác về thời hạn sắp tới khi mà châu Âu ngưng mua dầu Nga kể từ ngày 5 tháng 12”.

Xem thêm: EUR/USD có nguy cơ giảm nếu PCE Mỹ tăng

Trung Quốc tăng cường sản xuất dầu

Theo thống kê, trong giai đoạn 2 các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã xử lý 13,82 triệu thùng / ngày dầu, không phải 13,88 triệu thùng / ngày.

Sự phục hồi trong lĩnh vực lọc dầu và xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc trong tháng 9 vẫn không đủ để ngăn nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới bổ sung vào kho dự trữ của mình.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã xử lý tương đương 13,82 triệu thùng dầu thô mỗi ngày (bpd) trong tháng 9, ghi nhận mức cao nhất trong 9 tháng và là mức tăng đầu tiên trong năm kể từ tháng 11/2021.

Tuy nhiên, tổng lượng dầu thô có sẵn cho các nhà máy lọc dầu là 13,88 triệu thùng / ngày, bao gồm nhập khẩu 9,79 triệu thùng / ngày và sản lượng nội địa là 4,09 triệu thùng / ngày.

Điều này có nghĩa là lượng dầu thô hiện có nhiều hơn 60.000 thùng / ngày so với lượng dầu đã được xử lý. Điều này đồng nghĩa với việc tồn kho dầu thô vẫn còn một lượng nhỏ mặc dù sản lượng của nhà máy lọc dầu đã phục hồi.

Trung Quốc không công bố khối lượng dầu thô xuất khỏi các kho dự trữ chiến lược và thương mại, nhưng có thể ước tính dựa trên lượng hàng hóa xử lý và lượng nhập khẩu.

Một khối lượng nhỏ trong tháng 9 là sự tương phản rõ rệt so với tháng 8, khi khoảng 850.000 thùng / ngày được bổ sung vào các kho dự trữ thương mại hoặc chiến lược.

Trong 9 tháng đầu năm, Trung Quốc đã bổ sung thêm khoảng 400.000 thùng / ngày vào kho dự trữ, phần lớn là hàng hóa chế biến trong nước. Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô, giảm 4,3% trong chín tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 9, tháng khởi đầu các hoạt động lọc dầu của các nhà máy trong nước để có nhiều sản phẩm tinh chế hơn, đặc biệt là dầu diesel.

Giới chức Bắc Kinh đã cấp 15 triệu tấn hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu bổ sung vào tháng 9, và đây là lý do tháng trước Trung Quốc gia tăng thêm nhiều lô hàng hóa hơn và giúp các nhà máy lọc dầu tăng xuất khẩu sản phẩm trong quý IV.

Xem thêm: Kim loại quý leo dốc nhờ đặt cược Fed giảm tốc độ tăng lãi suất

Xuất khẩu dầu diesel của Trung Quốc đã tăng trong tháng 9 lên khoảng 433.000 thùng / ngày, tăng so với mức 200.000 thùng / ngày của tháng 8. Đây là mức cao nhất hàng tháng kể từ tháng 7 năm ngoái.

Trong khi các lô hàng dầu diesel vẫn giảm 68% trong 9 tháng đầu năm, sự phục hồi trong tháng 9 cho thấy hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tăng xuất khẩu nhiên liệu vận tải trong những tháng tới.

Điều này có thể giúp các thị trường dầu diesel châu Á đối phó với tình trạng giá cả tăng cao khi khu vực này cạnh tranh về hàng hóa với châu Âu. Khu vực EU cũng đang loay hoay với khó khăn tương tự khi mà mùa đông đang đến gần.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI