Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOGiải mã bí quyết giao dịch với chỉ báo dao động tuyệt...

Giải mã bí quyết giao dịch với chỉ báo dao động tuyệt vời (phần 2)

Có một điều quan trọng khi áp dụng phương pháp phân tích kỹ thuật là bạn phải xác định rõ chỉ báo mà bạn đang dùng sẽ có khả năng thất bại trong tình huống nào. Việc tìm ra “góc chết” của các chỉ báo giao động cũng có thể hữu ích không khác gì so với khi bạn tìm hiểu về tác dụng hiệu quả của chỉ báo đó.

Chỉ báo dao động tuyệt vời có thể sai khi nào?

Trong phần thứ hai này của loạt bài “Giải Mã Bí Quyết Giao Dịch Với Chỉ Báo Dao Động Tuyệt Vời”, nội dung chính sẽ tập trung vào việc phân tích về một vài ví dụ mà trong đó Chỉ báo dao động Tuyệt vời (AO) khiến các trader giao dịch sai hướng.

Trường hợp thứ 1: Giá trị chỉ báo dao động tuyệt vời cao và giá trị cổ phiếu cũng tăng cao hơn

Nếu bạn là một trader ngược xu thế, khi chỉ báo AO đạt giá trị cao thì có thể bạn sẽ muốn đặt lệnh giao dịch theo hướng ngược lại với xu hướng chính.

Theo lẽ tự nhiên, khi AO leo lên mức cực kỳ cao thì ai cũng có thể nghĩ rằng giá cổ phiếu khó có thể tăng cao hơn nữa.

Đây là trường hợp mà bạn có nguy cơ sẽ mắc sai lầm rất đau đớn với tư cách là một trader. Ngay cả khi chỉ báo AO giúp bạn kiếm được lợi nhuận thường xuyên với tỷ lệ chiến thắng cao, bạn chỉ cần có một lệnh giao dịch sai hướng là đủ để thổi bay toàn bộ số tiền lãi kiếm được trong cả tháng đó.

Giá trị chỉ báo dao động tuyệt vời cao và giá trị cổ phiếu cũng tăng cao hơn

Xem thêm: Giải mã bí quyết giao dịch với chỉ báo dao động tuyệt vời (phần 1)

Trong hình minh họa trên, bạn có xác định được ba mức đỉnh trong biểu đồ chỉ báo AO không? Giả sử bạn đã vào lệnh bán khi thị trường mở cửa ở mức 50,62 USD.

Bất kỳ trader phe bán nào cũng có đủ lý do để tham gia ép giá xuống trước những tin tức tiêu cực về nhà sáng lập Papa John’s vào thời điểm đó ngay khi giá tăng bật lên trong buổi sáng của phiên giao dịch. Hơn nữa, chỉ báo AO đã tăng vọt phi mã và đà tăng có vẻ bền vững.

Trên thực tế, Papa John’s đã đạt đỉnh 55,83 USD trước khi tiến vào vùng giá tích lũy. Như vậy nếu bạn vào lệnh bán tại 50,62 USD thì bạn sẽ lỗ đến 10,2%. Đối với những trader chuyên giao dịch trong ngày và có sử dụng mức đòn bẩy cao thì có lẽ không cần nói cũng đủ hiểu rằng một lệnh giao dịch thua lỗ như vậy có thể bào mòn lợi nhuận đi rất nhiều.

Như vậy, làm thế nào để bạn có thể tránh mắc phải sai lầm này? Thứ nhất, khi chỉ báo dao động tuyệt vời chuyển động mạnh theo một hướng nhất định thì đó có thể là tín hiệu cho biết rằng một xu hướng mới và rất mạnh đang hình thành. Vì vậy, khi đó bạn đừng nên “tham chiến” để ngăn phe mua đẩy giá lên.

Thứ hai, hãy sử dụng chức năng dừng lỗ khi đang giao dịch. Không có lý do gì để bạn “thả rông” cho thị trường đi ngược hướng với dự đoán của mình nhiều đến thế.

Trường hợp thứ 2: AO của những mã có khối lượng lưu hành thấp sẽ khó chính xác

Các cổ phiếu có khối lượng lưu hành thấp là một vấn đề lớn trong cộng đồng giao dịch trong ngày.

Như vậy, chỉ báo AO có biểu hiện như thế nào đối với các mã có khối lượng lưu hành thấp?

Đáp án là cũng giống như hầu hết các chỉ báo khác.

Khối lượng chỉ báo giao động

Đây là một trong những kiểu biểu đồ khiến không ít trader phải dựng tóc gáy. Trên biểu đồ này, mọi thứ dường như có thể đi theo chiều hướng xấu bất cứ lúc nào và trên thực tế, chỉ báo AO đã cho ra tín hiệu sai.

Đầu tiên, nếu bạn vào lệnh bán tại đỉnh tăng đột biến đầu tiên trên biểu đồ histogram của AO, tương tự như ví dụ của cổ phiếu Papa John, lựa chọn này có thể sẽ khiến bạn phải trả giá đắt. Tiếp theo, cổ phiếu EGY có đỉnh AO giảm đột biến xuống thấp hơn, tạo cảm giác rằng cổ phiếu này sẽ giảm mạnh xuống. Một lần nữa tín hiệu lại sai, vì giá chỉ chuyển động tích lũy, và lệnh bán khi đó sẽ rơi vào thế lấp lửng, không đi đến đâu.

Cuối cùng, EGY thiết lập đỉnh mới, phá đỉnh cao nhất trong buổi sáng trong khi biểu đồ đang xuất hiện tín hiệu phân kỳ với chỉ báo dao động tuyệt vời và hành động giá.

Trong mỗi trường hợp trên, chỉ báo AO đều đưa ra các tín hiệu sai và khiến trader giao dịch sai hướng.

Thực ra đó không phải là lỗi của chỉ báo AO.

Nếu đã là trader, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần cho thực tế khắc nghiệt khi giao dịch cổ phiếu có khối lượng lưu hành thấp. Những mã chứng khoán dạng này sẽ biến động rất thất thường với khối lượng ít và trong khoảng thời gian rất ngắn.

Để hiểu rõ hơn về nguy cơ của các cổ phiếu có khối lượng lưu hành thấp, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết mô tả về việc giao dịch với dạng cổ phiếu này và mức độ biến động của chúng.

Tuy vậy nhưng không có nghĩa là bạn nên từ bỏ hoàn toàn chỉ số AO, mà thay vào đó hãy sẵn sàng kết hợp AO với các chỉ báo khác. Ngoài ra, bạn cũng đừng nên đặt kỳ vọng quá nhiều vào độ chính xác của các điểm biên độ mà chỉ báo dao động này vạch ra trên biểu đồ của các cổ phiếu có khối lượng lưu hành thấp.

Chỉ báo dao động tuyệt vời và thị trường tương lai

Thị trường tương lai là nơi mà chỉ báo dao động tuyệt vời có khả năng cung cấp cho bạn các tín hiệu nhất quán hơn. Cụ thể hơn là các loại hợp đồng tương lai S&P E-mini.

Lý do khiến chỉ báo dao động tuyệt vời đạt hiệu quả rất tốt với e-Mini là do mã này phản ứng nhạy với các mẫu hình kỹ thuật và chỉ báo cũng nhất quán hơn do độ biến động thấp hơn.

Chỉ báo dao động tuyệt vời và thị trường tương lai

Có thể thấy qua hình minh họa rằng ác vùng đỉnh của chỉ báo AO cũng tương ứng với những lần giá sụt giảm nhẹ sau đó. Những điểm vào lệnh này tuy sẽ không giúp bạn trở nên giàu có, nhưng bạn cũng có thể kiếm được chút ít lãi trên các xu hướng ngắn hạn đó.

Dẫu vậy, vẫn có một vài tín hiệu không thành công, vì vậy bạn cần phải áp dụng điểm dừng lỗ xuyên suốt chiến lược giao dịch của mình để đảm bảo sao cho tiền thắng được nhiều hơn số tiền thua lỗ.

Tổng kết

Như vậy, trong số các chiến lược giao dịch được trình bày chi tiết trong loạt bài viết này, chiến lược nào là phù hợp nhất với phong cách giao dịch của bạn?

Cũng có thể một số người sẽ phát hiện ra cơ hội giao dịch khi xoáy sâu tìm hiểu về những trường hợp mà chỉ báo dao động tuyệt vời không đạt hiệu quả.

Bất kể bạn áp dụng chiến lược nào, hãy luôn đảm bảo rằng bạn có sử dụng lệnh dừng lỗ để bảo vệ lợi nhuận cho mình. Điều cuối cùng là hãy cân nhắc về các loại chứng khoán khác nhau để xem loại nào phù hợp với bạn nhất.

Để tóm tắt phân nhóm cho các loại chứng khoán này, vui lòng xem danh sách dưới đây:

  • Khối lượng lưu hành thấp
  • Biến động thấp
  • Hợp đồng tương lai

Đăng Khoa – Theo tradingsim.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI