Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Trang chủBài học đầu tưHiểu Về IPO Theo Cách Đơn Giải Nhất (Part I)

Hiểu Về IPO Theo Cách Đơn Giải Nhất (Part I)

Trong năm 2020, các công ty tại Hoa Kỳ đã tạo ra hơn 70 tỷ USD từ các đợt IPO. Con số này đã vượt qua tổng số vốn huy động được trong năm 2019. Đánh dấu năm IPO bận rộn nhất kể từ năm 2014 và lớn thứ hai kể từ năm 2000.

Hiểu Về IPO Theo Cách Đơn Giải Nhất
Hiểu Về IPO Theo Cách Đơn Giải Nhất

Năm vừa rồi, Phố Wall đã vô cùng tất bật chờ đó các đợt IPO. Đặc biệt là của các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như:

  • Airbnb
  • Robinhood

Những đợt IPO của Snowflake, Palantir, Asana, Unity Software và Lemonade cũng đều đã đã ra mắt công chúng và huy động được một số tiền lớn.

Với tất cả các hoạt động IPO trong thời gian quan, hiện tại có thể là thời điểm tuyệt vời để thảo luận về những điểm cơ bản của IPO; và mô tả các bước tiến hành quy trình phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên này.

Ngay cả Berkshire Hathaway của Warren Buffett cũng tham gia vào cuộc chơi IPO với khoản đầu tư gần đây của công ty ông vào Snowflake.

Bất chấp những lời ca tụng cường điệu hóa, không phải tất cả các đợt IPO đều kết thúc thành công đối với các công ty và nhà đầu tư. Một ví dụ hoàn hảo là sự thất bại gần đây của WeWork; công ty đã không thể phát hành cổ phiếu ra công chúng vì các lo ngại về một số vấn đề kế toán.

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu:

  • Đơn giản mà nói thì IPO là gì?
  • Các bước trong quy trình IPO là những bước nào?

Định nghĩa IPO với các thuật ngữ đơn giản?

Cách dễ nhất để định nghĩa IPO hoặc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng là: chủ sở hữu bán cổ phần của một doanh nghiệp tư nhân ra công chúng như một đợt chào bán cổ phiếu mới.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng cho phép công ty huy động vốn từ các nhà đầu tư đại chúng.

Việc chuyển đổi từ công ty tư nhân sang công ty đại chúng cho phép các nhà đầu tư tư nhân thu về lợi nhuận từ các khoản đầu tư ban đầu; vào doanh nghiệp tư nhân của họ.

Lợi ích từ IPO dành cho doanh nghiệp

Có một số lý do để một công ty chuyển từ tư nhân sang đại chúng. Lý do đầu tiên và lý do chính nhất là để huy động vốn. Bằng cách bán cổ phiếu trên thị trường mở, công ty có thể mở rộng ngân quỹ để phát triển.

Ngoài ra, IPO còn giúp cho các nhà đầu tư ban đầu hoặc người sáng lập của công ty thu hồi tiền mặt từ khoản đầu tư ban đầu của họ vào công ty. Quá trình IPO thường huy động được nhiều tiền hơn số vốn ban đầu những người sáng lập đầu tư vào công ty; và cho phép họ bán cổ phần với một số lợi nhuận.

Một lợi ích khác của IPO là làm tăng tính thanh khoản. Miễn là có nhu cầu đối với cổ phiếu của công ty, công ty đại chúng có thể huy động tiền bất kỳ lúc nào họ cần.

Một trong những lợi ích lớn hơn là uy tín đi kèm với việc một công ty trở thành công ty đại chúng. Trước đây, chỉ những công ty có các chỉ số cơ bản mạnh mẽ mới có thể nộp đơn IPO. Nhưng thế giới công nghệ đã thay đổi các tiêu chí này với sự phát triển bùng nổ của Internet.

Giờ đây, các công ty nhỏ hơn, ít lợi nhuận hơn cũng có thể nộp hồ sơ IPO. Và các nhà đầu tư vẫn đổ xô mua các cổ phiếu này để tận dụng cơ hội tham gia vào triển vọng phát triển trong tương lai.

Những mặt trái từ đằng sau

Nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng màu hồng. Ví dụ, một khi trở thành một công ty đại chúng, bạn phải báo cáo với các cổ đông của mình. Sau IPO, bạn sẽ bắt đầu chịu áp lực buộc bạn phải không ngừng tăng trưởng. Và áp lực này không bao giờ chấm dứt.

Những mặt trái từ IPO
Những mặt trái từ IPO

Bên cạnh những vấn đề đau đầu đó là các quy định và yêu cầu trình báo các tài liệu công khai. Được yêu cầu bởi SEC, những tài liệu này sẽ phơi bày tất cả các điểm xấu của công ty trước công chúng. Tất cả những điều này sẽ làm tăng thêm căng thẳng liên quan đến việc điều hành một công ty đại chúng.

Các tài liệu phải công bố là các báo cáo hàng quý và hàng năm. Chẳng hạn như báo cáo 10-k và 10-q, cùng với một loạt các hồ sơ quy định khác. Sau khi quá trình IPO kết thúc, cổ phiếu của công ty sẽ được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán. Phần II sẽ là các bước để tiến hành IPO một công ty.

Huân Hà – Theo CNBC

Xem thêm: Vi Diệu Khi Kết Hợp Nến Với Mức Hỗ Trợ Và Kháng Cự

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI