Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài học đầu tưHướng dẫn đầu tư cổ phiếu: Ba cơ sở sai lầm khi...

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu: Ba cơ sở sai lầm khi chọn mua

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu: Ba cơ sở sai lầm khi chọn mua
Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu: Ba cơ sở sai lầm khi chọn mua

Hãy đảm bảo bạn đang mua cổ phiếu với mục đích hỗ trợ các mục tiêu tài chính của mình.

Những ý chính trong bài

  • Sở hữu cổ phiếu là cách tốt để tích trữ của cải theo thời gian.
  • Điều quan trọng là phải mua cổ phiếu với những lý do chính đáng và tránh mua chúng chỉ vì sự thổi phồng của phương tiện truyền thông, áp lực từ phía bạn bè hoặc dựa trên giá trị bị đánh giá sai của chúng.

Mua cổ phiếu là một cách tuyệt vời để tích trữ của cải theo thời gian. Tuy nhiên bạn nên có những lý do chính đáng khi thêm một cổ phiếu nào đó vào danh mục đầu tư của mình. Dưới đây là một vài cơ sở sai lầm khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư.

Ba cơ sở sai lầm khi chọn mua cổ phiếu

  1. Cổ phiếu xuất hiện nhiều trên tin tức

Những công ty xuất hiện nhiều trên truyền thông không hẳn là những công ty đáng đầu tư. Và có lẽ không có ví dụ nào tuyệt vời hơn về khái niệm này hơn cổ phiếu meme.

Đầu năm, các cổ phiếu meme như GameStop (NYSE: GME) và AMC Entertainment (NYSE: AMC) đều từng rất thịnh hành. Các nhà đầu tư điên cuồng mua cổ phiếu những công ty này, bắt nguồn từ thông tin lan truyền trên Reddit gây chấn động mạng Internet.

Nhưng cả GameStop và AMC đều là những khoản đầu tư đáng ngờ khi chúng ta dừng lại và suy nghĩ về nó. Ngày nay, việc tải xuống các trò chơi điện tử trực tuyến rất dễ dàng, vì vậy nhu cầu về một nhà bán lẻ như GameStop có thể đang giảm dần.

Bên cạnh đó, trước đại dịch các rạp chiếu phim vốn đã phải đối mặt với nhiều thách thức bởi chương trình nội dung số ngày càng có tính cạnh tranh cao và truyền cảm hứng cho người hâm mộ Hollywood khiến họ đổi hướng chi tiền cho ác dịch vụ khác. Và bây giờ, với sự bùng nổ của đại dịch, nguy cơ còn nhiều hơn.

Điều này không có nghĩa là GameStop và AMC hoàn toàn không nên xuất hiện trong danh mục đầu tư của bạn. Thay vào đó, vấn đề là bạn không nên mua một cổ phiếu chỉ vì nó có xu hướng bị thổi phồng quá nhiều.

  1. Bạn bè của bạn sở hữu nó

Bạn có thể có những người bạn đã thành công khi sở hữu những cổ phiếu nhất định. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa đó là những cổ phiếu bạn nên vội vàng mua.

Bạn bè của bạn có thể có cách tiếp cận đầu tư khác với bạn và mục tiêu tài chính của họ có thể khác. Vì vậy, bạn không nên mua cổ phiếu chỉ vì người quen giới thiệu. Tất nhiên, bạn có thể cân nhắc một ngoại lệ nếu bạn có một người bạn là “thiên tài” chọn cổ phiếu và họ hiểu được mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu của bạn khi đưa ra các khuyến nghị.

  1. Giá cổ phiếu tương đối rẻ

Những cổ phiếu giao dịch ở mức giá thấp trông có vẻ hấp dẫn vì nhờ vậy bạn có thể mua được nhiều cổ phiếu của các công ty khác nhau để có danh mục đầu tư đa dạng hơn.

Tuy nhiên, một cổ phiếu có thể được mua với giá tương đối rẻ không có nghĩa là nó là một cổ phiếu đáng mua.

Trên thực tế, cổ phiếu penny – những cổ phiếu giao dịch với giá dưới 5 đô la một cổ phiếu – có giá cực kỳ phải chăng cho mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu trong số đó là đầu. Thay vì tìm kiếm những cổ phiếu có giá thấp, bạn nên nhắm đến những cổ phiếu có giá bán hấp dẫn so với giá trị của chúng.

Xem thêm: Blue Chip là gì? Các cổ phiếu Blue Chip trên thị trường hiện nay

Một cách tiếp cận tốt hơn để mua cổ phiếu

Đôi khi, học cách chọn đúng cổ phiếu có thể là một quá trình thử và sai. Và bạn không nên tự trách bản thân về những khoản đầu tư thất bại. Đồng thời, nói chung không nên mua cổ phiếu vì những lý do trên. Thay vào đó, hãy nhắm đến những cổ phiếu:

  • Có nhiều tiềm năng phát triển
  • Của công ty có tình hình tài chính mạnh và năng lực quản lý tốt
  • Có lợi thế rõ ràng hoặc có những cam kết về lợi ích
  • Giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn
  • Hỗ trợ các mục tiêu đầu tư dài hạn của bạn

Bất kể bạn gặp may hay không thì cách tiếp cận này sẽ giúp bạn phát triển sự giàu có mà không phải chịu rủi ro quá mức.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI