Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuKhó khăn ngắn hạn mở ra cơ hội mua cho nhà đầu...

Khó khăn ngắn hạn mở ra cơ hội mua cho nhà đầu tư Nike

Nike đang gặp khó khăn trong ngắn hạn, nhưng tiềm năng tăng trưởng dài hạn của ông lớn quần áo và giày dép thể thao này vẫn còn nguyên. Đây mới là nhân tố chính biến cổ phiếu thành một ý tưởng đầu tư hấp dẫn đối với những người hiểu biết và kiên nhẫn.

Khó khăn ngắn hạn mở ra cơ hội mua cho nhà đầu tư Nike

Nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, chính phủ Mỹ đã bơm một lượng lớn thanh khoản vào thị trường trong năm 2020, 2121. Kết quả là một bong bóng lớn đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán vào đầu năm 2021 sau khi dòng tiền kích thích tiêu dùng của chính phủ được người tiêu dùng đổ vào thị trường này.

Trong giai đoạn này, hệ số giá trên thu nhập (P/E) của hàng loạt cổ phiếu đã bất ngờ tăng mạnh. Ông lớn quần áo và giày dép thể thao Nike (NKE) chứng kiến mức tăng P/E vượt ngưỡng 80 lần, cao hơn rất nhiều so với hệ số P/E trung bình 10 năm của cổ phiếu là hơn 28 lần.

Khó khăn ngắn hạn mở ra cơ hội mua cho nhà đầu tư NikeHệ số giá trên thu nhập của Nike. Dữ liệu theo Ycharts

Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu Nike đã sụt giảm mạnh cùng với sự suy yếu của thị trường chứng khoán trong năm 2022, thậm chí ghi nhận hiệu suất kém nhất của chỉ số Dow Jones từ đầu năm tới nay. Đó chỉ đơn giản là để đảo ngược mức định giá quá cao trong giai đoạn 2020-2021.

Xem thêm

Nike đang phải đối mặt với các vấn đề hàng tồn kho

Việc cổ phiếu Nike sụt giảm mạnh có một phần nguyên nhân đến từ sự sụt giảm của thị trường tổng thể, nhưng đây không phải toàn bộ nguyên nhân. Bản thân công ty này cũng đang gặp phải không ít rắc rối, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đầu tiên, lạm phát và chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao đang làm tổn hại đến biên lợi nhuận của Nike. Biên lợi nhuận gộp của công ty đã giảm 220 điểm cơ bản trong Q1 năm tài chính 2023.

Thứ hai, Nike đang phải đối mặt với vấn đề hàng tồn kho. Thách thức trong chuỗi cung ứng khiến Nike không thể dự đoán được lúc nào các đơn hàng sẽ được đáp ứng, do đó buộc Nike phải tăng cường đặt hàng sản xuất. Vấn đề là giờ đây hàng đã về kho, nhưng người tiêu dùng thì lại thắt chặt chi tiêu vì lạm phát. Kết quả là một lượng vốn lớn của Nike đang bị tồn đọng tại đây.

Để giải quyết tình hình, Nike đã quyết định giảm giá mạnh tay để loại bỏ hàng tồn kho và giải phóng không gian cho hàng mới khi các điều kiện chuỗi cung ứng trở lại bình thường. Động thái này không thể nghi ngờ sẽ khiến biên lợi nhuận của công ty giảm xuống trong năm tới, nhưng ít nhất, nó sẽ cho phép công ty đưa mọi thứ trở lại bình thường sớm hơn.

Nắm bắt cơ hội

Những khó khăn hiện tại đang ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của Nike. Theo ước tính của các chuyên gia phân tích, thu nhập của Nike sẽ sụt giảm với thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) cho năm tài chính 2023 có thể chỉ đạt 3,60 USD, giảm nhẹ so với mức 3,75 USD được công bố cho năm tài chính 2022. Tuy nhiên, điểm tích cực là do vấn đề hàng tồn kho chỉ là tạm thời nên tăng trưởng EPS hàng năm dự kiến vẫn sẽ đạt 12% trong ba đến năm năm tới.

EPS của Nike đã tăng trung bình 11%/năm trong thập kỷ qua. Như vậy, mức ước tính tăng trưởng EPS 12% ở trên cho thấy thu nhập trên một cổ phiếu sẽ vẫn tăng nhẹ trong tương lai.

Cổ phiếu đang giao dịch với hệ số P/E thấp hơn 14% so với mức trung bình. Công ty có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn, nhưng tiềm năng dài hạn vẫn còn nguyên. Chính vì thế, mức định giá hiện tại đang mở ra cho các nhà đầu tư dài hạn một cơ hội mua chắc chắn ngay lúc này.

Đỗ Hiền 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI