Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKim loại quý rớt giá khi đồng USD phục hồi

Kim loại quý rớt giá khi đồng USD phục hồi

Hôm thứ Hai (7/11), giá vàng giảm từ mức cao nhất trong ba tuần ghi nhận trong phiên cuối tuần trước do đồng USD phục hồi. Điều này đã khiến vàng định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Kim loại quý rớt giá khi đồng USD phục hồi

Kim loại quý rớt giá khi đồng USD phục hồi

Vào lúc 11 giờ 49 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.672,99 USD/ounce. Giá vàng đã tăng 3% vào thứ Sáu nhờ đồng USD giảm gần 2% sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ làm dấy lên hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ ôn hòa hơn trong chính sách tiền tệ sắp tới.

Giá vàng giao kì hạn của Mỹ không đổi ở mức 1.676,30 USD.

Nhà phân tích Matt Simpson của City Index cho biết không có gì lạ khi giá quay đầu so với một động thái tăng giá mạnh mẽ trong phiên trước đó. Vàng giảm trở cũng bởi đồng USD tăng nhẹ.

Chỉ số USD index đã giành lại số điểm đã mất để tăng 0,2%.

Hôm thứ Sáu tuần trước, bốn nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết họ vẫn sẽ xem xét một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn tại cuộc họp chính sách tiếp theo.

Các nhà đầu tư hiện sẽ tập trung vào dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này. Dữ liệu này có thể làm sáng tỏ động thái tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 sắp tới của Fed.

“Dữ liệu lạm phát của Mỹ có khả năng thúc đẩy hoặc khiến giá vàng thụt lùi. Trong khi các thị trường hiện đang ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, thì một báo cáo lạm phát “nóng” có thể sẽ khiến tỷ lệ cược 75 điểm cơ bản xuất hiện và khiến đồng USD cao hơn và vàng thấp hơn,” chuyên gia Simpson nói thêm .

Vàng được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lợi này.

Về vàng vật chất, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong một ghi chú ngày thứ Sáu, giá vàng trong nước ổn định, đồng Nhân dân tệ yếu và kinh tế không chắc chắn đã hỗ trợ doanh số bán vàng ở các khu vực như Bắc Kinh và Thượng Hải trong tháng 10.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,3% xuống 20,56 USD, bạch kim giảm 1% xuống 951,46 USD và palladium mất 0,5% xuống 1.871,00 USD.

Xem thêm: Bitcoin thực sự đảo chiều hay chỉ là cú nảy mèo chết?

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Giá vàng kiểm tra đường SMA 50 ngày (1.674 USD) khi giá phục hồi sau quyết định lãi suất của Fed, đồng thời bản cập nhật Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ có thể hỗ trợ kim loại quý này khi áp lực giá cả được cho là đã giảm bớt.

Dự báo cơ bản cho giá vàng: trung lập

Giá vàng giao dịch lên mức cao mới trong tuần trước (1.676 USD) trong bối cảnh hành động giá phản ứng với báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ (NFP) và vàng có thể nỗ lực tìm lại mức giảm từ mức cao nhất tháng 10 (1.730 USD) khi giá tiếp tục bảo vệ mức đáy của năm (1.615 USD).

Dự báo tỷ lệ lạm phát Mỹ

Đồng thời, chỉ số CPI của Mỹ có thể ảnh hưởng đến giá vàng vì cả lạm phát tiêu đề và lạm phát cốt lõi dự kiến ​​sẽ thu hẹp vào tháng 10. Nếu lạm phát chậm lại có thể làm tăng sức hấp dẫn của vàng vì tỷ lệ này có thể gây áp lực lên Fed giảm bớt chu kỳ tăng lãi suất.

Xem thêm: Đồng Euro tăng giá mạnh trước làn sóng đầu cơ

Dự báo tỷ lệ tăng lãi suất của Fed

Do đó, kỳ vọng về sự thay đổi chính sách của Fed có thể tác động đến lợi suất của Mỹ. Công cụ FedWatch của CME đang phản ánh xác suất lớn hơn 50% đối với việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, chỉ số CPI cao hơn dự kiến ​​có thể cung cấp cho Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) một phạm vi lớn hơn để theo đuổi chính sách tiền tệ hạn chế như bình luận của Chủ tịch Jerome Powell khẳng định rằng “còn quá sớm” để tạm dừng chu kỳ thắt chặt tiền tệ.

Đổi lại, các dấu hiệu của sự tăng trưởng giá cố định có thể buộc FOMC phải duy trì cách tiếp cận hiện tại của mình trong việc chống lạm phát bởi Chủ tịch Powell nhấn mạnh rằng “chúng tôi chưa thấy lạm phát giảm” và giá vàng có thể tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong thời gian còn lại của năm. Hiện, ngân hàng trung ương vẫn duy trì hướng dẫn về chính sách tiền tệ diều hâu của mình.

Như đã nói, vàng có thể phản ánh hành động giá đã xuất hiện từ tháng trước nếu giá đấu tranh để giữ trên đường SMA 50 ngày (1.674 USD). Tuy nhiên, sự sụt giảm trong chỉ số CPI của Mỹ có thể hỗ trợ giá vàng vì nó làm giảm tỷ lệ đặt cược cho một mức tăng 75 điểm cơ bản khác của Fed.

Xem thêm: Trung Quốc siết chặt chính sách phòng dịch khiến dầu thô mất giá

Như Mai – Theo reuters.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI