Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánLấn sân sang mảng ô tô có mang lại 1 động lực...

Lấn sân sang mảng ô tô có mang lại 1 động lực tăng trưởng cho Qualcomm?

Sau điện thoại thông minh và Metaverse, Qualcomm đang nỗ lực tạo dấu ấn trong lĩnh vực ô tô. Câu hỏi đặt ra cho những người nắm giữ cổ phiếu và các nhà đầu tư tiềm năng là việc xoay trục sang ô tô sẽ thúc đẩy cổ phiếu như thế nào?

Không ít nhà đầu tư đã cảm thấy bất ngờ trước thông tin Qualcomm (QCOM) tổ chức ngày hội nhà đầu tư ô tô đầu tiên của mình.

Lấn sân sang mảng ô tô có mang lại động lực tăng trưởng cho Qualcomm?
Lấn sân sang mảng ô tô có mang lại 1 động lực tăng trưởng cho Qualcomm?

Xem thêm: Meta, Qualcomm: đáng mua trước BCTC khi còn giá chiết khấu sâu

Thực tế, từ năm 2016, nhà thiết kế chip này đã bộc lộ tham vọng muốn lấn sân sang mảng sản xuất xe hơi khi công bố “bộ vi xử lý ô tô đột phá.” Nhưng mọi thứ đã nhanh chóng chìm vào quên lãng khi 6 năm sau đó, Qualcomm hầu như không có động thái nào mạnh mẽ. Mãi tới năm 2022, mảng ô tô của Qualcomm mới quay trở lại thu hút sự chú ý của các cổ đông cũng như các nhà đầu tư tiềm năng.

Tháng 1 đầu năm, Qualcomm đã ra mắt hệ thống gầm xe kỹ thuật số Qualcomm Digital Chassis. Với sản phẩm này, QCOM đã tích hợp công nghệ 5G, telematics, định vị và các công nghệ khác thành một tập hợp các nền tảng kết nối bằng đám mây. Ngoài ra, nền tảng này sẽ quản lý thông tin liên lạc của ô tô trong một buồng lái kỹ thuật số, cũng như hỗ trợ người lái và các chức năng lái tự động. Đây cũng là điểm nhấn được giới thiệu trong ngày hội nhà đầu tư ô tô mà công ty vừa tổ chức mới đây.

Với hệ thống này, Qualcomm hiện ước tính quy mô của các hợp đồng thiết kế của mình lên đến 30 tỷ USD, tăng hơn 10 tỷ USD so với con số đưa ra trong báo cáo thu nhập gần đây nhất của họ. Ngoài ra, QCOM cũng tin rằng tổng thị trường có thể phục vụ của họ sẽ tăng lên 100 tỷ USD vào năm 2030 và đã ban hành dự báo cho tăng trưởng doanh thu mảng ô tô của mình tương ứng với triển vọng đó.

DOANH THU MẢNG Ô TÔ THEO QUALCOMM DỰ BÁO

Năm tài chính 2022

1,3 tỷ USD

Năm tài chính 2026

4 tỷ USD

Năm tài chính 2031

9 tỷ USD

Nguồn: Qualcomm

Mảng ô tô có thực sự thúc đẩy tăng trưởng cho Qualcomm?

Câu trả lời là có, nhưng chưa phải lúc này.

Những con số ban giám đốc Qualcomm đưa ra ở trên rất tham vọng, nhưng đó là cho chặng đường gần 10 năm nữa. Hiện tại, báo cáo quý tài chính thứ 3 (kết thúc vào ngày 26/6) cho thấy, mảng ô tô mới chỉ mang lại cho công ty 350 triệu USD doanh thu, tương đương 3% tổng doanh thu của ông lớn bán dẫn này.

Đây là một con số rất ít ỏi so với mức đóng góp 56% tổng doanh thu của mảng thiết bị cầm tay. Mảng cốt lõi này cũng ghi nhận tăng trưởng 59% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng 38% của mảng ô tô.

Hơn thế nữa, tốc độ tăng trưởng của mảng thiết bị cầm tay sẽ chưa dừng lại, nhất là với chu kỳ nâng cấp 5G đang diễn ra hiện nay. Trong quý tài chính thứ 3, chu kỳ 5G đã giúp Qualcomm ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 36% và tăng trưởng thu nhập ròng 53%.

Đã đến lúc mua cổ phiếu Qualcomm

Sau ngày hội nhà đầu tư ô tô, tương lai của Qualcomm có vẻ đầy hứa hẹn trong lĩnh vực ô tô, nhưng đó là trong dài hạn. Trước mắt, mảng này có thể chưa phải động lực tăng trưởng cho QCOM , song có một điều mà hầu như các nhà phân tích đều đồng ý, đó là QCOM vẫn là một mã cổ phiếu đáng mua ở thời điểm hiện tại.

Chưa bàn tới tương lai của mảng ô tô, Qualcomm vẫn đang là công ty dẫn đầu trên phương diện kỹ thuật. Hơn thế nữa, cổ phiếu của nhà sản xuất chip này nằm trong nhóm các mã cổ phiếu chip tăng trưởng cao với mức định giá cực kỳ thấp, chỉ cao gấp 11 lần thu nhập. Do đó, nếu bạn đủ lòng tin, hãy mua và kiên trì nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn, bởi chắc chắn nó sẽ mang lại quả ngọt cho các nhà đầu tư biết chờ đợi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI