Trang chủCryptoLiquid staking là gì? Tìm hiểu chi tiết về khái niệm này

Liquid staking là gì? Tìm hiểu chi tiết về khái niệm này

Liquid staking là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết cụ thể với các thông tin hữu ích tại đây. Hi vọng giúp bạn có thêm kiến thức mới. 

Staking là gì?

Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng. Lượng coin này có thể được khóa trong ví hoặc các nút của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ dựa trên công sức người dùng đã bỏ ra bao gồm: lượng coin stake & thời lượng stake.

Liquid staking là gì? Tìm hiểu chi tiết về khái niệm này
Liquid staking là gì? Tìm hiểu chi tiết về khái niệm này

Liquid staking là gì?

Liquid Staking Derivatives là giao thức cho phép người dùng stake coin của các PoS blockchain từ đó nhận về reward và các tài sản tổng hợp đại diện cho số lượng/giá trị đã stake.

Xem thêm: Liquid staking là gì? Nhà đầu tư crypto có nên quan tâm?

Lợi ích khi tham gia liquid staking là gì?

Liquid Staking Derivatives mang lại lợi ích về hiệu quả sử dụng vốn và bảo mật cho nhiều bên bao gồm Blockchain, Node Operator, Blockchain coin holder, một số DeFi Protocol và toàn bộ thị trường DeFi.

Đa số các dự án Liquid Staking Derivatives đã có doanh thu từ việc thu phí dịch vụ. Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn chưa được chia sẻ cho token holder.

Lợi thế của Liquid Staking là gì?

Liquid Staking được phát triển chủ yếu để giải quyết vấn đề thiếu thanh khoản. Người dùng có thể dùng token đại diện để kiếm thêm yield bằng nhiều cách khác nhau như lending hay tiếp tục giao dịch. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng vốn của nhà đầu tư. 

Sự khác biệt chính giữa Liquid Staking và staking trực tiếp nằm ở việc khi tham gia liquid staking tài sản của người dùng sẽ không hoàn toàn bị khoá. Thay vào đó, các giao thức sẽ phát hành cho người dùng một loại tài sản đại diện theo tỷ lệ 1:1. 

Liquid Staking còn có những lợi thế nhất định đứng trên góc độ kỹ thuật so với staking trực tiếp. Khi stake tài sản một cách thông thường, chủ sở hữu token sẽ uỷ quyền token của mình cho một validator duy nhất, phần token tham gia staking sẽ phải chịu rủi ro bị tổn thất nếu validator có những hành động gây tổn hại đến mạng lưới. 

Phân loại Staking 

Staking trong cơ chế đồng thuận PoS

Tức là 1 lượng coin nhất định sẽ được stake để đảm bảo cho 1 nhiệm vụ nào đó. Trong cơ chế PoS, anh em stake coin để đảm bảo, chứng minh năng lực xử lý giao dịch và tạo khối của mình, đồng thời nhận được phần thưởng với công sức bỏ ra. Việc Staking này tác động trực tiếp tới mạng lưới Blockchain. 

Staking để nhận Reward

Người dùng sẽ dùng token của mình để stake lại vào trong hệ sinh thái của dự án. Việc Staking này không trực tiếp tham gia vào việc xác thực các giao dịch hay bất cứ nhiệm vụ gì liên quan tới các hoạt động trong mạng lưới. Tuy nhiên, dự án vẫn gọi là stake. Trên thực tế, nó mang ý nghĩa giống như lock nhiều hơn. Người dùng lock càng lâu thì nhận được phần thưởng reward càng nhiều.

Các rủi ro khi Staking

Trong suốt thời gian Staking, lượng coin tham gia stake bị khoá lại, bạn sẽ không thể thực hiện bất kỳ việc mua/bán hay trading nào với lượng coin này.

Kết luận và lưu ý cho trader mới

Việc người dùng Staking đối với các dự án sử dụng cơ chế đồng thuận PoS có ý nghĩa quyết định đối với cả mạng lưới Blockchain đó. Việc ấy là hiển nhiên. Ngoài ra nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm cũng cần quan sát và tìm hiểu về các thông số cần chú ý khi Staking Coin. Các thông số cần chú ý là tỉ lệ lạm phát, thời gian lock, thời gian unlock, lãi suất staking,…

Làm thế nào để tối ưu lợi nhuận khi Staking?

Dựa trên các thông số ảnh hưởng trực tiếp tới Staking kể trên, anh em có thể phần nào biết được cách điều chỉnh các chỉ số này ra sao để thu được nhiều reward nhất, lợi nhuận cao nhất. Đây chính là phần nâng cao mà các traders có nhiều năm kinh nghiệm cần học hỏi và nâng cấp kinh nghiệm.

Hi vọng rằng thông qua các thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu thêm về liquid staking và các thông tin liên quan đến khái niệm này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI