Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Amazon: Những lý do nhà đầu tư kỳ vọng

Cổ phiếu Amazon: Những lý do nhà đầu tư kỳ vọng

Trong năm 2022, cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử và điện toán đám mây Amazon (AMZN) đã giảm 49%, tệ hơn nhiều so với chỉ số S&P 500. Sau báo cáo mức tăng trưởng doanh thu chậm hơn bình thường và ban hành hướng dẫn không đạt kỳ vọng của Phố Wall trong quý gần nhất vào ngày 2/2, cổ phiếu Amazon đã giảm 15%.

Những lý do để nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào cổ phiếu Amazon
Những lý do để nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào cổ phiếu Amazon

Nhà đầu tư có đang phản ứng thái quá khi đề cập đến tương lai của Amazon? Liệu mức sụt giảm này có phải là một cơ hội mua rất hấp dẫn? Hãy cùng xem xét.

Cơ hội lớn của AWS

Amazon Web Services (AWS), mảng kinh doanh dịch vụ lưu trữ đám mây của Amazon, đã chiếm lĩnh vị trí số một trên thị trường đám mây ngay từ đầu. Theo Synergy Research Group, họ đã chiếm 33% thị phần trong quý 4 năm 2022. Con số này vượt xa 2 đối thủ gần nhất là Microsoft Azure và Google Cloud với lần lượt 23% và 11% thị phần.

Doanh thu hoạt động kinh doanh AWS chỉ tăng trưởng 20,2% trong quý 4 (đạt 21,4 tỷ USD), giảm từ mức tăng trưởng 27,5% trong quý trước, có thể khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng. Tuy nhiên, cho đến nay, phân khúc này là động lực tăng trưởng lớn nhất và cũng mang lại lợi nhuận cao nhất cho công ty, với biên lợi nhuận hoạt động trong năm ngoái đến hơn 28%.

AWS vẫn là lựa chọn điện toán đám mây hàng đầu cho các công ty thuộc mọi quy mô. Trong bối cảnh 95% chi tiêu công nghệ thông tin vẫn nằm trong các hệ thống cài đặt tại chỗ, “gã khổng lồ” thương mại điện tử biết điều đó có nghĩa là AWS có một lộ trình tăng trưởng tiềm năng khổng lồ ở phía trước.

Nhu cầu đối với các dịch vụ đám mây cũng tiếp tục tăng lên. Năm 2023, các công ty sẽ chi khoảng 525 tỷ USD cho các dịch vụ đám mây. Đến năm 2027, con số đó được dự kiến sẽ tăng lên 881 tỷ USD.

Xem thêm: Cổ phiếu AT&T đáng cân nhắc cho nhà đầu tư trong năm 2023

Mảng kinh doanh bán lẻ mạnh mẽ

Trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử của Amazon đã tăng trưởng mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư đang coi sự chậm lại tất yếu hậu COVID-19 hiện nay là dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh doanh bán lẻ của Amazon đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng doanh số bán lẻ ở Bắc Mỹ của công ty (phân khúc lớn nhất) vẫn tăng trưởng đến 13% trong quý 4, đạt 93,4 tỷ USD. Doanh số đó đã giúp thúc đẩy tổng doanh thu của công ty tăng 9% lên 149,2 tỷ USD.

Trong suốt lịch sử của mình trong không gian thương mại điện tử, Amazon chủ yếu tập trung vào việc xây dựng cơ sở doanh số khổng lồ và dấu ấn hoạt động vô song. Doanh số thương mại điện tử của Mỹ được ước tính đạt 1.030 tỷ USD vào năm 2022 – lần đầu tiên vượt qua mốc 1.000 tỷ USD trong cả năm. Doanh thu thương mại điện tử được ước tính sẽ tiếp tục tăng lên 1.670 tỷ USD .

Amazon sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ làn sóng tăng trưởng thương mại điện tử bởi thị phần hiện tại của công ty trong lĩnh vực này ở Mỹ là 37%, vượt trội so với mức tăng 6% và 2% lần lượt của các đối thủ Walmart và Target.

Lĩnh vực kinh doanh quảng cáo bùng nổ

Hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Amazon vẫn tiếp tục tạo ra tăng trưởng
Hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Amazon vẫn tiếp tục tạo ra tăng trưởng

Hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Amazon vẫn tiếp tục tạo ra tăng trưởng doanh thu nhanh chóng trong một môi trường quảng cáo khắc nghiệt. Cơ sở người dùng khổng lồ với động cơ mua sắm của Amazon sẽ cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu khách hàng tốt hơn. Doanh thu hoạt động kinh doanh quảng cáo đã tăng 19% lên 11,6 tỷ USD trong quý 4 và sẽ cung cấp một thêm nguồn tăng trưởng đa dạng và bền vững cho công ty.

Amazon có một cơ hội độc đáo trong thị trường này bởi vì các công ty ngày càng nhận thấy giá trị của việc mua quảng cáo từ Amazon, ngay cả trong môi trường kinh tế không chắc chắn như hiện nay.

Amazon đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, từ nắm giữ 3,8% thị phần thị trường quảng cáo kỹ thuật số của Mỹ trong năm 2019 tăng lên 7,3% trong năm 2022. Thị trường quảng cáo kỹ thuật số được dự kiến sẽ tăng hơn 50% trong 4 năm tới để đạt 385,4 tỷ USD vào năm 2026, Amazon đã một lần nữa tìm lại chính mình với một hoạt động kinh doanh lớn trên một quỹ đạo mạnh mẽ.

Phân tích chi tiết các mảng hoạt động của công ty đã cho thấy tiềm năng tăng trưởng khổng lồ của cổ phiếu Amazon. Vị trí dẫn đầu của Amazon trong các thị trường tăng trưởng cao – thương mại điện tử, điện toán đám mây và quảng cáo kỹ thuật số – cùng những nỗ lực của công ty để giải quyết những thách thức hiện tại có thể giúp cổ phiếu tăng trưởng này tăng vọt khi thị trường cất cánh.

Với sụt giảm gần đây, cổ phiếu Amazon đang giảm gần 50% so với mức đỉnh lịch sử, nghĩa là các nhà đầu tư dài hạn đang đứng trước một cơ hội mua rất hấp dẫn.

Yến Anh 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI