Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánMorgan Stanley có thể tiếp tục hỗ trợ cổ tức của mình...

Morgan Stanley có thể tiếp tục hỗ trợ cổ tức của mình không?

Ông lớn dịch vụ tài chính đã tăng gấp đôi cổ tức vào năm ngoái, nhưng họ có thể duy trì mức chi trả đó trong thị trường hiện tại không?

Morgan Stanley có thể tiếp tục hỗ trợ cổ tức của mình không?

Morgan Stanley có thể tiếp tục hỗ trợ cổ tức của mình không?
Morgan Stanley có thể tiếp tục hỗ trợ cổ tức của mình không?

Xem thêm: Lợi nhuận JPMorgan Chase giảm 42%

Năm ngoái, Morgan Stanley (MS) đã tăng gấp đôi khoản cổ tức hàng quý của mình lên 0,70 USD/cổ phiếu. Trong cuộc gọi thu nhập Q2/2021, CEO James Gorman đã giải thích quyết định này:

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định này vì sự tự tin của chúng tôi đối với mô hình kinh doanh và hiệu suất của chúng tôi trong ba bài kiểm tra sức chịu đựng vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Những bài kiểm tra này đã xác nhận những gì chúng tôi đã nói trong nhiều năm; Morgan Stanley đã xây dựng được một lượng vốn dư thừa lớn đáng kể và chúng tôi có khả năng đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình, thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập, duy trì tỷ suất cổ tức rất lành mạnh và tăng khả năng mua lại cổ phiếu của chúng tôi.”

Năm ngoái là một kỷ lục đối với Morgan Stanley với doanh thu 59,8 tỷ USD và thu nhập ròng 15 tỷ USD. Hoạt động kinh doanh chứng khoán tổ chức của Morgan – bao gồm bộ phận ngân hàng đầu tư – đã dẫn đầu với doanh thu kỷ lục trong khi các bộ phận quản lý tài sản và quản lý đầu tư của họ cũng có doanh thu tăng vọt. Ngân hàng đã chốt được hai thương vụ sáp nhập lớn với công ty dịch vụ tài chính E*Trade và công ty quản lý tiền tệ Eaton Vance. Họ cũng bảo toàn vốn tốt với tỷ lệ vốn cổ phần phổ thông cấp 1 (CET1) 16%.

Một năm sau, nền kinh tế đã trải qua một số thay đổi làm gia tăng sự bi quan và những nỗi lo về lãi suất tăng và suy thoái. Liệu Morgan Stanley còn khả năng hỗ trợ mức tăng cổ tức khổng lồ đó trong môi trường thị trường khó khăn hơn hiện nay không?

Điều hướng một thị trường khó khăn

Kể từ khi tăng gấp đôi cổ tức vào năm ngoái, Morgan Stanley đã duy trì mức chi trả hàng quý đó. Gần đây nhất, công ty đã tuyên bố chia khoản cổ tức 0,70 USD cho Q2/2022. Tỷ suất đã tăng lên 3,84% từ mức 1,53% vào cuối Q2/2021, nhưng giá cổ phiếu đã giảm đáng kể từ đó. Giá cổ phiếu Morgan Stanley đang giảm 25,7% so với mức đầu năm và 17,1% trong 12 tháng gần nhất, hiện giao dịch quanh mức giá 73 USD/cổ phiếu.

Thị trường hiện tại rõ ràng rất khác so với một năm về trước, như thu nhập của Morgan Stanley cho thấy. Trong Q1, Morgan Stanley đã báo cáo doanh thu đạt 14,8 tỷ USD, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu nhập ròng đạt 3,7 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sụt giảm đó chủ yếu liên quan đến hoạt động kinh doanh chứng khoán tổ chức, đặc biệt là hoạt động ngân hàng đầu tư, với doanh thu giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái do hoạt động tư vấn mua bán sáp nhập giảm tốc. Doanh thu quản lý tài sản và quản lý đầu tư về cơ bản đều không đổi.

Do thu nhập giảm, tỷ lệ chi trả đã tăng lên để duy trì mức cổ tức 0,70 USD. Năm ngoái, vào cuối Q2, tỷ lệ chi trả đã đạt 21% – bây giờ, con số này đã tăng lên khoảng 32%, có nghĩa là 32% thu nhập đang được dùng để hỗ trợ cổ tức.

Điều hướng một thị trường khó khăn

TỶ LỆ CHI TRẢ VÀ TỶ SUẤT CỔ TỨC CỦA MORGAN STANLEY. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Cổ tức có bền vững không?

Mặc dù đã tăng lên, tỷ lệ chi trả vẫn nằm ở một mức bền vững để công ty tiếp tục hỗ trợ cổ tức. Ngân hàng cũng vẫn bảo toàn vốn tốt với tỷ lệ CET1 14,5%, giảm so với mức 16,7% một năm về trước nhưng cao hơn mức tối thiểu 13,2% được yêu cầu. Tỷ lệ CET1 là thước đo mức độ thanh khoản mà ngân hàng có để chống chọi với một tình huống căng thẳng hoặc khủng hoảng. Trong cuộc gọi thu nhập, Gorman cho biết tỷ lệ đã giảm 50 điểm cơ bản do các khoản lỗ chưa thực hiện trong danh mục chứng khoán sẵn sàng để bán. Tuy nhiên, ông kỳ vọng sẽ kiếm lại được con số đó và tăng nó lên mức 15%. Nhìn chung, ngân hàng vẫn có một vùng đệm thoải mái.

Và mặc dù thu nhập đã giảm so với con số kỷ lục của năm ngoái, Morgan Stanley dường như có khả năng thu nhập để duy trì mức cổ tức đó mà không phải hy sinh các khoản đầu tư vào tăng trưởng khác của họ. Ngân hàng đã nổi lên nhờ hoạt động kinh doanh quản lý tài sản của mình, vốn là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ này lớn nhất thế giới. Trong Q1/2022, doanh thu của Morgan đã không đổi, nhưng Gorman kỳ vọng mảng kinh doanh này sẽ gánh vác công ty trong thời kỳ kinh tế giảm tốc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chứng khoán tổ chức.

Tại Hội nghị Tài chính Mỹ Morgan Stanley vào ngày 13 tháng 6, Gorman cho biết hoạt động kinh doanh quản lý tài sản có thể duy trì biên lợi nhuận 25% ngay cả khi thị trường gấu tiếp tục. Ông cho biết cơ sở tiền gửi sẽ được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn và doanh thu từ phí vẫn sẽ ổn định do tài sản được đầu tư vào các khoản nắm giữ thận trọng hơn. “Hoạt động kinh doanh của chúng tôi được thiết kế cho loại môi trường này,” Gorman nói tại hội nghị. “Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi muốn làm tốt khi mọi thứ khó khăn. Nếu điều đó có nghĩa là chúng tôi không quá tốt khi mọi thứ đang bùng cháy thì hãy cứ như vậy.”

Vì vậy, trên tổng thể, có vẻ như Morgan Stanley sẽ có thể duy trì mức cổ tức hiện tại, ngay cả khi thị trường tiếp tục đi xuống.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI