Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánAdvanced Micro Devices đã đến lúc mua cổ phiếu này vào tháng...

Advanced Micro Devices đã đến lúc mua cổ phiếu này vào tháng 2

Doanh thu và lợi nhuận Q4 của Advanced Micro Devices (AMD) đã vượt qua ước tính của các nhà phân tích.

Cổ phiếu Advanced Micro Devices (AMD) đáng để mua

Đã đến lúc mua cổ phiếu Advanced Micro Devices
Đã đến lúc mua cổ phiếu Advanced Micro Devices
  • Thế mạnh của công ty trong phân khúc nhúng và trung tâm dữ liệu sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
  • AMD đã hoàn trả 3,7 tỷ USD cho cổ đông thông qua hoạt động mua lại cổ phiếu vào năm 2022.

Bất chấp tình trạng suy giảm theo chu kỳ của ngành công nghiệp bán dẫn, cổ phiếu AMD vẫn có thể nổi lên như một kẻ chiến thắng trong dài hạn.

Advanced Micro Devices (AMD) đã báo cáo kết quả tài chính ấn tượng trong Q4 (kết thúc vào ngày 31 tháng 12), với cả doanh thu và thu nhập đều vượt qua ước tính của các nhà phân tích. Tuy nhiên, tình trạng chững lại ở phân khúc PC và gaming dường như đang ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

Với việc các nhà phân tích dự đoán suy thoái kinh tế sẽ xảy ra vào năm 2023, những vấn đề toàn ngành này có thể tồn tại trong một vài quý nữa. Đây có thể là cơn gió ngược gây bất lợi cho tình hình tài chính trong ngắn hạn của Advanced Micro Devices.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố có lợi cho gã khổng lồ bán dẫn này. Hãy cùng xem xét kỹ hơn để đánh giá xem Advanced Micro Devices có phải là cổ phiếu hấp dẫn nên mua vào đầu năm 2023 hay không.

Phân khúc trung tâm dữ liệu là cơ hội tăng trưởng dài hạn của Advanced Micro Devices

Doanh thu trung tâm dữ liệu trong Q4 của Advanced Micro Devices tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,7 tỷ USD, nhờ áp dụng các bộ xử lý máy chủ EPYC (CPU) trong điện toán đám mây và điện toán hiệu năng cao. Đây rõ ràng là một yếu tố rất ấn tượng do tất cả những người chơi trên nền tảng đám mây lớn, chẳng hạn như Amazon, Microsoft và Alphabet, đều cảnh báo nhu cầu sử dụng dịch vụ đám mây suy yếu. Nguyên nhân là bởi ngân sách tại các doanh nghiệp bị thắt chặt và doanh nghiệp ngày càng tập trung vào việc tối ưu hóa chi phí.

Tuy nhiên, nhờ vượt trội về hiệu suất và hiệu quả năng lượng so với đối thủ, các nền tảng trung tâm dữ liệu lớn ngày càng chuộng sử dụng bộ xử lý EPYC trong lĩnh vực điện toán hiệu năng cao. Trong bối cảnh công ty đứng sau hỗ trợ cho 101 trong số 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới, Advanced Micro Devices đã sẵn sàng để chiếm một thị phần đáng kể trên thị trường siêu máy tính (ước tính trị giá 21 tỷ USD vào năm 2026).

Bên cạnh CPU, Advanced Micro Devices đang thể hiện sự hiện diện của mình trong không gian GPU của trung tâm dữ liệu với bộ tăng tốc AMD Instinct™ MI Series. Các GPU này tập trung vào việc cải thiện hiệu suất và hiệu quả năng lượng của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong trung tâm dữ liệu đám mây.

Công ty cũng đang chuẩn bị ra mắt chip gia tốc MI300 thế hệ tiếp theo. Con chip này tích hợp CPU, GPU và bộ nhớ, đồng thời cung cấp hiệu suất và hiệu quả cao hơn nữa cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo mô hình ngôn ngữ lớn (ví dụ như ChatGPT). Thương vụ mua lại Pensando Systems trị giá 1,9 tỷ USD đã bổ sung thêm một đơn vị xử lý dữ liệu hiệu suất cao vào danh mục trung tâm dữ liệu của Advanced Micro Devices.

Xem thêm: Sự Khác biệt giữa InfoFinance.com và InfoFinance.vn

Hoạt động thâu tóm Xilinx đã củng cố phân khúc kinh doanh nhúng của AMD

AMD đã hoàn tất thương vụ mua lại công ty hàng đầu về điện toán thích ứng và hiệu năng cao Xilinx với giá 50 tỷ USD vào tháng 2 năm 2022. Công nghệ điện toán thích ứng cho phép các thiết bị được lập trình lại theo nhu cầu thời gian thực của người dùng. Vì phần cứng có thể được thay đổi và tối ưu hóa theo yêu cầu sau khi sản xuất nên nó giúp rút ngắn chu kỳ nâng cấp. Đây chính là một điểm cộng lớn trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, ô tô, trí tuệ nhân tạo, cơ sở hạ tầng mạng 5G và điện toán đám mây.

Nhờ thành công của thương vụ này, phân khúc nhúng của Advanced Micro Devices đã báo cáo doanh thu 1,4 tỷ USD trong Q4, tăng từ 100 triệu USD trong cùng quý năm trước.

Bảng cân đối kế toán mạnh

AMD cũng có bảng cân đối kế toán mạnh, với 5,9 tỷ USD tiền mặt và chỉ 2,9 tỷ USD nợ. Với lượng tiền mặt vượt quá nợ, công ty sẽ không cần phụ thuộc vào việc huy động thêm khoản nợ lãi suất cao để tài trợ cho các hoạt động hoặc sáng kiến tăng trưởng của mình trong tương lai gần.

Cổ phiếu AMD là một mã nên mua

Mặc dù tình trạng suy giảm trong hoạt động kinh doanh khách hàng của AMD đặt ra những thách thức đối với hiệu suất ngắn hạn của hãng, nhưng những thuận lợi trong phân khúc nhúng và trung tâm dữ liệu có thể giúp bù đắp phần lớn tác động tiêu cực. Ngoài ra, lập trường ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang dường như đang làm nổi bật khả năng ngân hàng trung ương có thể sớm chấm dứt việc tăng lãi suất. Điều này đã giúp cải thiện tâm lý đầu tư tổng thể đối với các cổ phiếu tăng trưởng, bao gồm cả AMD.

AMD đã trả lại 3,7 tỷ USD cho các cổ đông thông qua hoạt động mua lại cổ phiếu vào năm 2022. Với tình hình tài chính vững mạnh, sức mạnh trong thị trường trung tâm dữ liệu đang phát triển nhanh chóng và khả năng ổn định trên thị trường PC và trò chơi, AMD có thể nổi lên như một lựa chọn thắng lợi trong 12 tháng tới.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI