Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánMua cổ phiếu Occidental Petroleum để đón đầu khoản cổ tức khổng...

Mua cổ phiếu Occidental Petroleum để đón đầu khoản cổ tức khổng lồ

Mức tăng trưởng của cổ phiếu nhóm dầu khí nhờ giá dầu tăng vọt có thể là lý do để bạn sở hữu cổ phiếu Occidental Petroleum trong ngắn hạn. Trong khi đó, tăng trưởng cổ tức của gã khổng lồ dầu khí này sẽ là lý do để bạn nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn.

Mua cổ phiếu Occidental Petroleum để đón đầu khoản cổ tức khổng lồ

Trong báo cáo quý 2/2022, Occidental Petroleum (OXY) ghi nhận dòng tiền tự do kỷ lục 4,2 tỷ USD. Số tiền này cho phép ông lớn dầu mỏ trả nhiều nợ hơn, đồng thời định vị công ty để bắt đầu hoàn lại nhiều tiền mặt hơn cho các cổ đông của mình trong những năm tới.

Mua cổ phiếu Occidental Petroleum để đón đầu khoản cổ tức khổng lồ
Mua cổ phiếu Occidental Petroleum để đón đầu khoản cổ tức khổng lồ

Tăng cường trả nợ và hoàn lại tiền cho cổ đông

Sau khi mua lại Anadarko Petroleum vào năm 2019, Occidental Petroleum đã bắt đầu vạch ra kế hoạch để trả nợ, bao gồm việc bán tài sản, cắt giảm cổ tức và tạm dừng chương trình mua lại cổ phiếu.

Nhờ giá dầu tăng vọt, ông lớn dầu mỏ đã trở lại đúng hướng trong năm nay. Dòng tiền tự do khổng lồ đạt được trong nửa đầu năm nay đã giúp công ty này trả được khoản nợ hơn 8 tỷ USD chỉ trong 2 quý đầu năm, vượt xa con số dự kiến 5 tỷ USD cho cả năm 2022.

Mức tăng trưởng của doanh thu và thu nhập đồng thời cũng cho phép Occidental bắt đầu trả lại nhiều tiền mặt hơn cho cổ đông.

Trong cuộc gọi thu nhập quý 2 được công bố gần đây, CEO Vicki Hollub cho biết, trong quý 2 vừa qua, công ty đã mua lại 1,1 tỷ USD cổ phiếu, đồng thời mang lại cho nhà đầu tư mức tăng chi trả khổng lồ 1.200%, nâng khoản thanh toán hàng quý lên 0,13 USD/cổ phiếu. Hiện, công ty này đang bắt đầu chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD của mình, với ưu tiên ngắn hạn là hoàn thành chi tiêu khoản ủy quyền mua lại cổ phiếu hiện tại và giảm tổng nợ xuống dưới 20 tỷ USD từ giờ đến cuối năm.

Xem thêm: Đồng và USD/CHF có mối tương quan nghịch khá cao

Tăng cường trả nợ và hoàn lại tiền cho cổ đông
Tăng cường trả nợ và hoàn lại tiền cho cổ đông

Đặt mục tiêu hoàn lại số tiền mặt 4 USD/cổ phiếu cho các cổ đông

Liên quan tới kế hoạch tăng cổ tức của công ty, bà Hollub tuyên bố “chúng tôi kỳ vọng việc tăng cổ tức trong tương lai sẽ được tiến hành từ từ và với biên độ lớn đáng kể”, mặc dù cũng cảnh báo rằng “chúng tôi không dự đoán cổ tức sẽ quay trở lại mức đỉnh trong quá khứ”.

Nếu so sánh, mức chi trả hàng quý hiện tại là 0,13 USD/cổ phiếu thấp hơn rất nhiều so với mức cao nhất trong quá khứ là 0,79 USD/cổ phiếu. Điều đó cho thấy cổ phiếu Occidental Petroleum vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng khoản chi trả cho cổ đông.

Cổ phiếu Occidental Petroleum thậm chí còn tự tin rằng, họ có thể hoàn lại số tiền mặt 4 USD/cổ phiếu cho các cổ đông vào năm tới thông qua việc chi trả cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu. Con số này sẽ còn cao hơn nữa nếu giá dầu giữ vững đà tăng như hiện tại.

Nhìn chung, mức tăng cổ tức mạnh như quý vừa qua mới chỉ là bước khởi đầu. Mặc dù công ty dầu mỏ không dự đoán cổ tức của mình sẽ trở lại mức đỉnh điểm, họ vẫn kỳ vọng các khoản hoàn trả cho cổ đông của mình sẽ tăng lên đáng kể, và đó là lý do khiến Occidental có thể trở thành một cổ phiếu chia cổ tức hấp dẫn hơn nhiều trong vài năm tới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI