Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánMua ngay Nvidia, AMD - 2 cổ phiếu bán dẫn thiết yếu...

Mua ngay Nvidia, AMD – 2 cổ phiếu bán dẫn thiết yếu để xây dựng metaverse

Metaverse có thể là một thế giới ảo, nhưng đừng quên chính những nhà sản xuất phần cứng tiên tiến như Nvidia và AMD mới là người tạo ra những viên gạch để xây dựng công nghệ này.

2 cổ phiếu bán dẫn thiết yếu để xây dựng metaverse

2 cổ phiếu bán dẫn thiết yếu để xây dựng metaverse
Mua ngay Nvidia, AMD – 2 cổ phiếu bán dẫn thiết yếu để xây dựng metaverse

Xem thêm: Những lý do gây thua lỗ khi giao dịch forex

Ngành công nghiệp bán dẫn sản xuất các chip máy tính tiên tiến để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử tiêu dùng có giá cao nhất của chúng ta. Những thành phần bán dẫn này đã trở nên ngày càng quan trọng khi nhiều hàng hóa và dịch vụ khai thác ngày càng nhiều khả năng kỹ thuật số. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các linh kiện này cũng đóng một vai trò quan trọng trong các công nghệ tương lai như metaverse.

Một số ước tính cho thấy thế giới ảo mới có thể là một cơ hội trị giá 800 tỷ USD vào năm 2024 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 13,1% trong những năm sau đó. Điều này có nghĩa là vào cuối thập kỷ hiện tại, các công ty công nghệ có thể bỏ túi đến 1,6 nghìn tỷ USD giá trị từ của một thị trường thậm chí còn chưa tồn tại cho đến vài năm trước.

Và để tạo ra khối giá trị khổng lồ đó, các nhà phát triển metaverse đang tin tưởng giao phó nhiệm vụ phát triển phần cứng của họ cho hai công ty bán dẫn hàng đầu Nvidia (NVDA) và Advanced Micro Devices (AMD). Sau đây là lý do tại sao mảng kinh doanh metaverse này có thể đóng góp rất lớn cho hai công ty bán dẫn trong tương lai.

Trường hợp của Nvidia

Nvidia sản xuất các card đồ họa tiên tiến phục vụ nhiều mục đích, bao gồm gaming, trung tâm dữ liệu, robot, cũng như phân khúc trực quan hóa chuyên nghiệp – phân khúc chủ quản dự án Omniverse. Nvidia Omniverse là nền tảng sử dụng chip đồ họa RTX để mô phỏng thế giới ảo và cộng tác 3D theo thời gian thực dành cho những người sáng tạo. Nền tảng này có thể được sử dụng để phát triển trò chơi hoặc bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến môi trường ảo, bao gồm cả metaverse. Hiện tại, có hơn 100.000 người sáng tạo đang tận dụng khả năng của nền tảng này. Từ khía cạnh tài chính, bộ phận trực quan hóa chuyên nghiệp của Nvidia chỉ đóng góp 7,8% trong tổng doanh thu 26,9 tỷ USD của công ty trong năm tài chính 2022. Tuy nhiên, đây là bộ phận tăng trưởng nhanh nhất của công ty ở thời điểm hiện tại với doanh thu tăng đến 100% so với năm tài chính 2021.

Ngoài dự án Omniverse, Nvidia cũng đã sản xuất chip đồ họa tương thích với hầu hết các tai nghe thực tế ảo hàng đầu, bao gồm cả thương hiệu Oculus của Meta Platforms – một nhà phát triển chính của metaverse.

Năm tài chính 2022 là một năm kỷ lục của Nvidia từ cả phương diện doanh thu và lợi nhuận. Mức doanh thu 26,9 tỷ USD công ty tạo ra tương đương với tăng trưởng 61% so với kết quả năm tài chính 2021. Và thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh ở mức 4,44 USD cũng tương đương với mức tăng 78%. Tốc độ tăng trưởng này được dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì trong năm tài chính 2023. Các nhà phân tích dự đoán doanh thu sẽ đạt 34 tỷ USD và thu nhập trên một cổ phiếu đạt 5,55 USD trong năm này.

Là một khoản đầu tư, cổ phiếu Nvidia là một cách tuyệt vời để giúp danh mục đầu tư của bạn tiếp xúc với metaverse vì nó đi kèm với một nhóm các phân khúc có tốc độ tăng trưởng cao và được thiết lập để thu lợi tốt từ tiềm năng của công nghệ mới này.

Trường hợp cho AMD

AMD là một trong những nhà sản xuất bán dẫn được săn lùng nhiều nhất trên thế giới với rất nhiều các hợp đồng bom tấn để hỗ trợ cho thành công của mình. Chip của AMD cung cấp năng lượng cho các máy chơi game phổ biến như PlayStation của Sony và Xbox của Microsoft. Nhà sản xuất xe điện hàng đầu Tesla cũng chọn chip AMD để vận hành hệ thống thông tin giải trí trên một số ô tô của mình.

Giống như Nvidia, AMD cũng sản xuất chip cho hầu hết các tai nghe thực tế ảo, bao gồm cả dự án tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft, một thiết bị sử dụng các tương tác với thế giới vật lý để làm phong phú thêm trải nghiệm ảo. Nhưng AMD đang tập trung vào giải quyết một vấn đề quan trọng với đồ họa ảo – chúng có xu hướng gây ra chứng say tàu xe ở khá nhiều người dùng.

Trong một cuộc khảo sát nhỏ hồi năm 2020, chứng say tàu xe đã ảnh hưởng đến hơn một nửa số người sử dụng thiết bị. Kết quả khảo sát này đã củng cố kết quả của các nghiên cứu trong những năm trước cho thấy nó ảnh hưởng đến 70% người dùng. Công nghệ LiquidVR của AMD hướng tới việc giảm thiểu độ trễ của chuyển động sang photon – thuật ngữ kỹ thuật chỉ độ trễ của đồ họa khi người dùng di chuyển đầu – một nguyên nhân chính gây say tàu xe. Vượt qua rào cản này sẽ là một thành quả rất quan trọng mở ra khả năng áp dụng môi trường ảo hàng loạt dưới mọi hình thức, đặc biệt là metaverse, một công nghệ có thể được sử dụng cho cả mục đích xã hội và công việc.

Năm 2021 là một năm quan trọng đối với AMD. Biên lợi nhuận gộp của công ty đã tăng từ mức 45% của năm 2020 lên  48%. Biên lợi nhuận mở rộng đã giúp thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh của công ty tăng đến 116% lên 2,79 USD với doanh thu tăng 68% lên 16,4 tỷ USD. AMD lý giải hiệu suất tài chính mạnh mẽ này là nhờ doanh số cao hơn của các sản phẩm có biên lợi nhuận lớn hơn trong cơ cấu doanh số của mình. Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip do đại dịch gây ra cũng giúp hầu hết các nhà sản xuất chất bán dẫn tăng giá sản phẩm của mình trong suốt cả năm.

Các chuyên gia phân tích đang dự đoán AMD sẽ tiếp tục thể hiện sức mạnh của mình trong năm 2022, với doanh thu được kỳ vọng đạt đến 25,5 tỷ USD và thu nhập đạt 3,99 USD. Một kết quả như vậy sẽ đặt cổ phiếu AMD ở hệ số giá trên thu nhập 28,5x, khiến cổ phiếu chỉ đắt hơn một chút so với chỉ số Nasdaq 100 ở mức 24,8x. Với tốc độ tăng trưởng của công ty, thật dễ dàng để lập luận rằng AMD xứng đáng có một mức định giá đắt hơn nhiều. Vì vậy, cổ phiếu AMD trông vẫn hấp dẫn ngay cả ở mức giá hiện tại.

Duy trì tầm nhìn dài hạn

Đối với các nhà đầu tư tập trung vào metaverse, khả năng tạo ra lợi nhuận sẽ tỷ lệ thuận với thời gian họ có thể giữ các cổ phiếu như Nvidia và AMD trong danh mục của mình. Cả hai công ty đều đang đứng ở các vị trí tốt để nắm bắt một phần không nhỏ trong cơ hội trị giá nhiều nghìn tỷ đô này trong thập kỷ tới (và tương lai xa hơn).

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI