Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuMức giảm 29% đang mở ra cơ hội mua cho nhà đầu...

Mức giảm 29% đang mở ra cơ hội mua cho nhà đầu tư Microsoft

Hoạt động kinh doanh đa dạng và dòng tiền tự do dồi dào cho thấy Microsoft đủ mạnh để vượt qua giai đoạn thị trường suy yếu cũng như tăng trưởng trong dài hạn.

Mức giảm 29% đang mở ra cơ hội mua cho nhà đầu tư Microsoft

Mức giảm 29% đang mở ra cơ hội mua cho nhà đầu tư Microsoft

Cũng như rất nhiều cổ phiếu công nghệ trên thị trường, cổ phiếu Microsoft (MSFT) đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng và nhu cầu tiêu dùng chậm lại trong năm 2022. Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của ông lớn công nghệ này đã giảm 29%, thế nhưng thành công và thị phần của những thương hiệu như Xbox, Windows, Azure và Office được kỳ vọng có thể giúp công ty tiếp tục tăng trưởng trong nhiều năm tới. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện của gã khổng lồ này.

Xem thêm

Doanh thu sụt giảm do phân khúc PC suy yếu

Người tiêu dùng trên toàn cầu đang phải thắt lưng buộc bụng để đối phó với cơn bão lạm phát, vì thế không có gì ngạc nhiên khi thấy nhu cầu của người tiêu dùng đối với các thiết bị như máy tính sụt giảm nặng nề. Theo thống kê của Gartner, số lượng lô hàng PC đã giảm 19,5% trong Q3/2022, với thị trường tổng thể giảm 17,3%.

Gần đây, vào ngày 7/10, cổ phiếu Microsoft đã giảm 4,5% sau khi AMD báo cáo kết quả thu nhập sơ bộ với dự kiến doanh thu chip máy khách của họ trong quý tháng 9 sẽ giảm khoảng 53% so với quý trước đó. Điều này đã phản ánh sự nghi ngờ của các nhà đầu tư của Microsoft đối với hoạt động kinh doanh mảng PC của công ty, nhất là trong bối cảnh phân khúc này chiếm đến 30% doanh thu của Microsoft trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 30/6).

Vẫn có nhiều tín hiệu tích cực

Mặc dù vị trí thống trị của Microsoft trên thị trường PC đã khiến nhà đầu tư quan ngại trong năm 2022, doanh thu đa dạng của ông lớn phần mềm cho thấy họ sẽ có lợi hơn nhiều công ty khác khi đối mặt với thị trường ngày càng suy yếu.

Nhìn lại năm tài chính 2022, có thể thấy 2 phân khúc hoạt động tốt nhất của Microsoft là Quy trình kinh doanh và năng suất (bao gồm Office và LinkedIn); và Đám mây thông minh (doanh thu từ Azure). Doanh thu của Quy trình kinh doanh và năng suất đã tăng 18% so với năm trước, đóng góp 31,9% trong tổng doanh thu năm tài chính 2022 của Microsoft. Trong khi đó, doanh thu từ phân khúc Đám mây thông minh đã tăng 25%, đóng góp tới 37,9% trong tổng doanh thu của công ty.

Đáng lưu ý, Azure của Microsoft đang đứng thứ 2, chiếm 21% thị phần của thị trường đám mây – một thị trường có giá trị 206,5 tỷ USD vào Q2/2022. Với tốc độ tăng trưởng 15,7% từ năm 2022 đến năm 2030 theo dự kiến của Grand View Research, không thể nghi ngờ, phân khúc này sẽ mang tới triển vọng sinh lời lới cho ông lớn công nghệ Microsoft trong thời gian tới.

Thêm vào đó, dòng tiền tự do 12 tháng gần nhất của Microsoft tính đến ngày 30/6 đã đạt 65,2 tỷ USD, cho phép Microsoft có đủ sức mạnh để vượt qua những khó khăn hiện tại.

Cơ hội vàng để mua vào cổ phiếu

Mức giảm 29% trong năm 2022 đã biến cổ phiếu Microsoft thành một món hời tuyệt đối, xét đến triển vọng dài hạn của công ty. Với thị phần lớn đáng kể trong các lĩnh vực đầy hứa hẹn và nguồn tiền dồi dào có thể giúp họ vượt qua những thời kỳ suy thoái thị trường kéo dài, đầu tư vào Microsoft có thể là một chiến lược thông minh cho nhà đầu tư ngay lúc này.

Đỗ Hiền 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI