Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủChứng khoánNên đầu tư cổ phiếu xe điện Tesla hay Rivian?

Nên đầu tư cổ phiếu xe điện Tesla hay Rivian?

Tesla là một trong số ít các công ty xe điện đang mang lại lợi nhuận theo quy mô.

Nên đầu tư cổ phiếu xe điện Tesla hay Rivian?
Nên đầu tư cổ phiếu xe điện Tesla hay Rivian?Nên đầu tư cổ phiếu xe điện Tesla hay Rivian?
  • Rivian sở hữu nhiều vốn và định giá của công ty tạo cơ hội cho những đợt nhảy giá lớn.

Bạn nên đầu tư vào hãng sản xuất xe điện nào trong hai công ty này ngay hôm nay?

Cuộc cách mạng xe điện (EV) có thể thay đổi cách thế giới di chuyển, nhưng hầu hết các công ty trong ngành đều trải qua những đợt định giá không ổn định trong năm qua. Cổ phiếu của Tesla (TSLA) đã tăng vọt khoảng 61% từ đầu năm đến nay, nhưng vẫn đang giảm khoảng 52% so với mức cao. Trong khi đó, cổ phiếu Rivian (RIVN), tăng 3% vào năm 2023, thấp hơn khoảng 89% so với mức đỉnh.

Vậy các nhà đầu tư có nên đầu tư tiền vào một Tesla đầu ngành hay tốt hơn hết nên đầu tư vào Rivian nhỏ hơn, yếu hơn?

Tesla là cổ phiếu EV tốt nhất trong phân khúc

Sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với cổ phiếu xe điện có thể đã giảm so với những phấn khích vài năm trước. Thế nhưng giá cổ phiếu của nhóm ngành này vẫn ở mức cao đáng kể. Nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu EV, Tesla có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Công ty đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu tăng doanh thu đồng thời thể hiện rõ nét mô hình kinh doanh kinh tế của mình khi mở rộng quy mô.

Thật vậy, doanh thu của Tesla đã bùng nổ từ mức 4 tỷ USD năm 2015 lên 81,5 tỷ USD vào năm 2022. Thành công của công ty đã gây rất nhiều khó khăn cho các đối thủ muốn tham gia cuộc chơi.

Đặc biệt là sau khi Tesla chứng minh tiềm năng lợi nhuận của hoạt động sản xuất xe điện trên quy mô lớn. Năm 2015, thu nhập hoạt động của Tesla ghi nhận mức âm 717 triệu USD. Đến năm 2022, con số đó đã chuyển biến tích cực và tăng lên 13,8 tỷ USD. Nhưng phải thừa nhận rằng mọi thứ với Tesla sẽ không còn dễ dàng trong vài năm tới.

Tình trạng cạnh tranh gia tăng sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với Tesla. Công ty sẽ khó đạt được các cột mốc doanh thu do người tiêu dùng có nhiều lựa chọn xe điện hơn. Trong khi đó, công ty cũng mất nhiều chi phí hơn khi cố gắng đảm bảo nguyên vật liệu trong khi các đối thủ cạnh tranh khiến giá hàng hóa tăng lên.

Tuy nhiên, những cơn gió ngược đó có thể đã được định giá vào cổ phiếu Tesla. Mã này đang được giao dịch ở mức định giá thấp nhất trong nhiều năm khi được bán tại mức giá gấp 57,5 thu nhập. Vì những lý do đó, nếu phải chọn mua một cổ phiếu EV, Tesla sẽ đứng đầu danh sách này.

Rivian có thể sa sút nhưng sẽ không bị “sút” phải ngành

Các cổ đông của Rivian đã gặp nhiều khó khăn kể từ khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào cuối năm 2021. Cổ phiếu đã mất giá trong giai đoạn thị trường chuyển sự chú ý khỏi các cổ phiếu tăng trưởng. Bên cạnh đó những lo ngại về điều kiện kinh tế cũng tạo môi trường hoạt động khó khăn hơn cho các công ty ô tô.

Các nhà đầu tư cũng tỏ ra thất vọng trước quyết định thoái vốn của Ford tại Rivian cũng như khi mối quan hệ đối tác ngắn ngủi giữa công ty và Mercedes kết thúc. Ngoài ra, 24.337 xe được công ty sản xuất vào năm 2022 không đạt tới mục tiêu 25.000 đề ra trước đó.

Nhưng những điều đó không đồng nghĩa toàn bộ công ty đang “rệu rã”. Mặc dù khoản lỗ của Rivian ngày một tăng khi công ty mở rộng quy mô sản xuất, nhưng Rivian vẫn được vốn hóa tốt. Vị thế tiền mặt của công ty ghi nhận khoảng 18,1 tỷ USD vào cuối quý thứ ba, vượt xa tổng nợ phải trả là 2,8 tỷ USD vào thời điểm đó. Trong bối cảnh thị trường cổ phiếu giảm ồ ạt trong năm qua, Rivian được định giá ở mức có thể tạo cơ hội tăng gia bùng nổ.

Mặc dù Tesla đã ghi nhận lợi nhuận trong khi Rivian còn phải mất nhiều năm nữa mới đạt tới điểm hòa vốn, ngưỡng định giá nhỏ hơn và hoạt động kinh doanh bị đánh giá thấp của công ty có thể tạo tiền đề giúp Rivian đạt lợi nhuận lớn sau này.

Với mức vốn hóa thị trường khoảng 18,6 tỷ USD, Rivian được định giá gấp khoảng 3,6 lần doanh thu dự kiến trong năm nay. Con số này thấp hơn đáng kể so với bội số giá trên doanh thu dự phóng 6,4 của Tesla.

Rivian có thể sa sút nhưng sẽ không bị “sút” phải ngành
Dữ liệu theo Ycharts.

Tất nhiên, việc Tesla đã công bố lợi nhuận đáng kể là điểm khác biệt chính giữa hai công ty này, nhưng sự chênh lệch giữa tỷ lệ giá trên doanh thu của hai công ty cho thấy Rivian đang bị định giá thấp.

Công ty sẽ tiếp tục tăng tốc doanh số bán hàng so với công ty dẫn đầu về xe điện trong vòng 5 năm tới. Bên cạnh đó nguồn tiền mặt dồi dào sẽ cho phép Rivian vượt qua giai đoạn thua lỗ khi mở rộng quy mô hoạt động. Phải thừa nhận rằng triển vọng kinh doanh của Rivian thua kém hơn nhiều so với Tesla, nhưng bao giờ cũng vậy, rủi ro lớn thì tiềm năng thu lời càng cao tại các công ty nhỏ hơn.

Vậy nên mua cổ phiếu nào?

Đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một doanh nghiệp lâu đời hơn, Tesla rõ ràng là lựa chọn vượt trội. Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện và thực tế Tesla đang mang lại lợi nhuận trên quy mô lớn khiến nó trở thành một khoản đầu tư ít rủi ro hơn nhiều so với Rivian.

Mặt khác, những người tìm kiếm tiềm năng sinh lời bùng nổ có thể muốn đặt cược vào mã EV nhỏ hơn. Mặc dù Rivian chưa có lãi, nhưng công ty đang mở rộng quy mô nhanh chóng và không thiếu tiền để sử dụng trong thời gian chờ đợi. Mức vốn hóa thị trường nhỏ hơn cũng đồng nghĩa Rivian sẽ dễ dàng ghi nhận lợi nhuận cao gấp nhiều lần kể từ cột mốc hiện tại.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI