Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánNgày đăng ký cuối cùng và Ngày giao dịch không hưởng quyền,...

Ngày đăng ký cuối cùng và Ngày giao dịch không hưởng quyền, có gì khác nhau?

Ngày đăng ký cuối cùng, và Ngày giao dịch không hưởng quyền của một cổ phiếu đều là những ngày quan trọng liên quan đến việc mua và báo cáo cổ phiếu. Những ngày này giúp xác địch những nhà đầu tư nào được nhận cổ tức và khi nào thì họ sẽ được nhận.

Ngày đăng ký cuối cùng và Ngày giao dịch không hưởng quyền, có gì khác nhau?
Ngày đăng ký cuối cùng và Ngày giao dịch không hưởng quyền, có gì khác nhau?

Các công ty sử dụng cổ tức để phân bổ lợi nhuận tới các cổ đông, và có thể chi trả cổ tức dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cổ tức bằng tiền mặt, cổ tức bằng cổ phiếu, hoặc cổ tức bằng tài sản. Cổ tức bằng tiền mặt là các thức phân bổ phổ biến nhất và thường các cổ đông sẽ nhận được thông qua séc ngân hàng hoặc chuyển khoản trực tiếp. Cổ tức cổ phiếu sẽ được chi trả dưới hình thức cổ phiếu của công ty.

Xem thêm: USD khởi đầu tuần mới đầy triển vọng

Điều cần lưu ý

  • Ngày đăng ký cuối cùng được quyết định bởi ban giám đốc của công ty và là ngày mà người đầu tư phải có tên trong sổ sách của công ty để được nhận tiền cổ tức.
  • Ngày giao dịch không hưởng quyền được quy định bởi luật giao dịch cổ phiếu và thường định là ngày trước Ngày đăng ký cuối cùng một ngày làm việc.
  • Nếu việc bán cổ phiếu không được hoàn thành vào ngày giao dịch không hưởng quyền, thì người bán có tên trong bản lưu trữ sẽ người nhận cổ tức của cổ phiếu đó.

Mốc thời gian Ngày chia cổ tức.

Ngày đăng ký cuối cùng.

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày giới hạn dùng để xác định cổ đông nào nắm giữ cổ phiếu được nhận cổ tức. Ngày đăng ký cuối cùng được xác định bởi ban giám đốc của công ty. Dựa trên ngày đăng ký cuối cùng, ban giam đốc cũng xác định được ai sẽ là người nhận các báo cáo cổ phiếu và các thông tin tài chính khác liên quan đến việc đầu tư.

Ngày giao dịch không hưởng quyền

Đây là ngày không hưởng quyền của một cổ phiếu được quy định trong luật giao dịch cổ phiếu, và thường sẽ là ngày trước Ngày đăng ký cuối cùng một ngày làm việc. Để một nhà đầu tư được nhận chi trả cổ tức vào ngày chị trả, họ cần phải hoàn tất việc mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền. Nếu việc bán cổ phiếu không hoàn thành vào ngày giao dịch không hưởng quyền, vậy người bán có tên trong danh sách sẽ là người được nhận cổ tức cho số lượng cổ phiếu đó.

Ví dụ, vào ngày 02/04, công ty XYZ tuyên bố chi trả cổ tức cho người nắm giữ có tên trong danh sách ngày 30/05. Điều này có nghĩa, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 30/05. Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ mặc định là hai ngày trước đó, tức là 28/05. Nếu một người giao dịch hoặc một người đầu tư không nắm giữ cổ phiếu của XYZ vào cuối phiên giao dịch ngày 28/05, thì họ sẽ  không đủ điều kiện để nhận cổ tức.

Các chuyên gia nói gì?

Các định nghĩa hợp lệ đã nói rõ ràng: ngày giao dịch không hưởng quyền là một ngày trước ngày đăng ký cuối cùng. Nên nếu muốn được nhận cổ tức, thì bạn phải trở thành chủ sở hữu một ngày trước ngày đăng ký cuối cùng.

Nhiều người sử dụng cụm từ “giao dịch không hưởng quyền” để chị đã quá thời gian để được nhận cổ tức. Nếu một cổ được “giao dịch không hưởng quyền” có nghĩa cổ phiếu đó vẫn được bán nhưng người mua sẽ không nhận được tiền cổ tức trong khoảng thời gian đó. Khi một cổ phiếu được giao dịch không hưởng quyền, đôi khi giá trị của nó sẽ được định giá thấp hơn (thường tương đương với giá trị của cổ tức) vào ngày giao dịch không hưởng quyền.

Minh Huỳnh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI