Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuPhân khúc Mac sẽ đóng góp ra sao cho BCTC của Apple?

Phân khúc Mac sẽ đóng góp ra sao cho BCTC của Apple?

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi ngày báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư của Apple sắp đến gần. Một trong số đó là hiệu suất của phân khúc Mac.

Phân khúc Mac sẽ đóng góp ra sao cho BCTC của Apple?

Phân khúc Mac hiện chiếm 10% tổng doanh thu của Apple (APPL). Cùng với iPhone và mảng dịch vụ, phân khúc này cũng là một trong những tiêu điểm được các nhà quan sát chú ý tới khi chỉ còn vài ngày nữa là Apple sẽ báo cáo kết quả thu nhập quý tài chính thứ tư của mình. Câu hỏi đặt ra lúc này là: liệu dòng máy tính biểu tượng của Apple có thể gây ấn tượng lần này không, và qua đó thúc đẩy cổ phiếu Apple tăng giá hay không?

Xem thêm: Biến số Trung Quốc với giá cổ phiếu Tesla

Phân khúc Mac sẽ đóng góp ra sao cho BCTC của Apple?Tăng trưởng của phân khúc Mac kể từ năm 2019. Nguồn: DM Martins Research

Vẫn đứng vững trước khó khăn

Theo báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu IDC, trong năm công ty hàng đầu của thị trường máy tính cá nhân, Apple là người chiến thắng duy nhất trong Q3 dương lịch vừa qua. Trong giai đoạn này, Apple đã cho xuất xưởng hơn 10 triệu đơn vị máy Mac, ghi nhận mức tăng 40% trong cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức hiệu suất vượt trội nếu nhìn vào mức giảm 15% của doanh số trên thị trường PC tổng thể.

Phân khúc Mac sẽ đóng góp ra sao cho BCTC của Apple?5 công ty hàng đầu trên thị trường PC thế giới, số lượng xuất xưởng, thị phần và tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3/2022 dương lịch. Nguồn: IDC

Động lực chính đằng sau kết quả ấn tượng này của Apple được cho là do sự ra mắt của mẫu MacBook Air. Phiên bản cơ bản của M2 MacBook Air được bán với giá khoảng 1.200 USD, thấp hơn khoảng 100 USD so với hai mẫu máy phổ biến khác là MacBook Pro M2 13 inch và iMac 24 inch.

Xem thêm: Medical Properties, AGNC: cổ tức khủng 18% quyến rũ giới tỷ phú

Phân khúc Mac sẽ đóng góp ra sao cho BCTC của Apple?Dòng máy Mac của Apple. Nguồn: Apple

Vấn đề ở đây là dù có giá rẻ hơn một chút, song tỷ trọng cao hơn của MacBook Air đã góp phần tạo nên doanh số vượt trội, qua đó thúc đẩy doanh thu của Mac trong quý tài chính thứ tư tăng khoảng 35% đến 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, trong quý này, phân khúc Mác đã đóng góp 3 tỷ USD vào tổng doanh thu của công ty, tương đương 4% trong tăng trưởng doanh thu nhà Táo.

Mac có thể nâng giá cổ phiếu Apple lên cao hơn không?

Sẽ rất khó để trả lời câu hỏi này, bởi điều này còn phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của kết quả mà chúng ta đang nói tới.

Hơn nữa, bản thân phân khúc Mac dường như đã không còn là trọng tâm trong nhiều luận điểm đầu tư hiện nay nữa khi mà nó chỉ còn chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của Apple, bất chất việc nhu cầu với danh mục sản phẩm này đã tăng mạnh trong đại dịch.

Xem thêm: Vàng vững chắc nhờ đồn đoán Fed nới lỏng lãi suất

Mac có thể nâng giá cổ phiếu Apple lên cao hơn không? Doanh thu năm tài chính 2021 của Apple theo phân khúc. Nguồn: DM Martins Research

Vì những lý do này, phân khúc Mac có lẽ sẽ chỉ là một “vai phụ” trong báo cáo thu nhập sắp tới của nhà Táo mà thôi.

Đỗ Hiền 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI