Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủCryptoSolana: kẻ đứng mũi chịu sào do sự sụp đổ của FTX

Solana: kẻ đứng mũi chịu sào do sự sụp đổ của FTX

Trong chưa đầy một tháng qua là khoảng thời gian đen tối đối với thị trường tiền điện tử. Một loạt sự kiện ngoài sức tưởng tượng liên quan đến sàn giao dịch FTX đã tác động tiêu cực đến toàn bộ thị trường. Solana là một trong những hệ sinh thái bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những sự kiện này. Bởi lẽ kẻ đứng sau và người chống lưng cho toàn bộ hệ sinh thái khổng lồ này lại chính là gã tội đồ đội lốt thầy tu: Sam Bankman Fried.

Thượng bất chính thì hạ tắc loạn

Vở kịch được mở đầu bằng “mâu thuẫn” giữa Binance với FTX và Alameda, cụ thể hơn về phương diện cá nhân đó chính là CZ và người đồng chức Sam Bankman Fried. Các phương tiện truyền thông cáo buộc tình hình tài chính đầy kém sắc của Alameda, kết hợp với mối quan hệ chặt chẽ của quỹ và Sam Bankman Fried, đã khiến nhiều người rút tài sản khỏi FTX. Một lượng lớn người dùng đã thoát tài sản khỏi sàn giao dịch khiến FTX rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn dự trữ. Những góc tối trong hoạt động của sàn giao dịch cũng dần lộ ra, bao gồm việc sử dụng tiền gửi của người dùng và sử dụng một lượng vô cùng lớn FTT làm tài sản thế chấp cho hoạt động của sàn và các bên liên quan.

Sau đó, FTX đã cố gắng huy động vốn từ nhiều bên khác nhau để cứu vãn tình hình tài chính đang kiệt quệ của công ty, nhưng đều thất bại. Vào ngày 11 tháng 11 năm 2022, FTX nộp đơn xin phá sản và Sam Bankman Fried từ chức Giám đốc điều hành. FTX và Alameda Research đều là những tổ chức đóng góp cho sự phát triển của Solana. Và sự kiện FTX đã có tác động lớn đến hệ sinh thái như: Giá trị vốn hóa thị trường giảm hơn 60% (từ 13,2 tỷ USD xuống còn 5 tỷ USD). 

Những đồng tiền điện tử hệ Sol “xấu số”

Tổng giá trị tài sản chính của DeFi trên Solana đã chai ba lần chỉ trong vài ngày (giảm từ hơn 900 triệu đô la xuống còn hơn 300 triệu đô la). Trước đây, những người xác thực đã hủy đặt cược một lượng lớn mã thông báo SOL. Điều này đã tác động tiêu cực đến giá của SOL trong ngắn hạn và sự cố FTX đã tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ sinh thái Solana. Tuy nhiên, đây chủ yếu là những tác động gián tiếp, là kết quả của hiệu ứng FUD dây chuyền giữa những cộng đồng lớn với nhau.

Quỹ Solana có 1 triệu đô la tài sản trên FTX, ít hơn 1% tổng tài sản dự trữ của tổ chức. Về khoản đầu tư của FTX và Alameda vào SOL: Tổng số lượng token được mua từ khoản đầu tư của Alameda và FTX là 58 triệu SOL. Trong số đó, hơn 50 triệu mã thông báo sẽ được mở khóa hàng tháng từ tháng 9 năm 2021 đến năm 2027. Hơn 7,5 triệu SOL còn lại sẽ được mở khóa vào năm 2025. Sau khi FTX nộp đơn xin phá sản, không có thêm thông tin nào về khoản đầu tư. 

FTX đã phát hành lượng wrapped token với trị giá khoảng 40 triệu đô la. Những wrapped token đó đã đang và sẽ mất peg và rất có thể sẽ không được sử dụng để unwrapped thành lượng toke ban đầu. Serum là một dự án nền tảng trên Solana đã được rẽ nhánh vì một số thành viên của FTX có ảnh hưởng trực tiếp đến dự án. Những thành viên này đã từng sử dụng quyền lực của mình để bí mật đúc 161 triệu SRM trong tổng nguồn cung. Ở phiên bản Serum mới, SRM sẽ vẫn hoạt động như hiện tại.

Hầu hết các dự án DeFi không để lại tài sản trên FTX. Một số dự án lớn bị ảnh hưởng bao gồm:

  • Aurory sở hữu 15% kho bạc trên FTX.
  • Raydium đã tạm dừng chia sẻ thanh khoản với Serum và hiện tại 100% thanh khoản của Raydium đến từ nhóm AMM.
  • Solend đã phải điều chỉnh tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) của nhiều tài sản và dừng chương trình khai thác thanh khoản.

Đối với các điểm nổi bật khác, Google Cloud đã thông báo rằng trong tương lai cái tên này rất có thể sẽ là node validator cho Solana để hỗ trợ các NFT hệ này xuất hiện trên các mạng xã hội Instagram và Facebook. Ngoài ra Solana còn có một sản phẩm khác so với các hệ sinh thái khác là Solana Mobile. Đây là điện thoại được phát triển dành riêng cho các hoạt động của Web3, với khả năng bảo mật và khả năng tương thích được tăng cường với dapps. Sản phẩm hiện đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và sẽ cần thời gian để chứng minh giá trị của nó.

Đánh giá hiện trạng Solana, có thể thấy trong hệ sinh thái có nhiều dự án đang trong giai đoạn phát triển. Nếu giữ được hiệu ứng mạnh như hiện tại, hệ thống Solana có thể trở thành điểm đến thu hút người dùng trong tương lai khi vụ việc của FTX hạ nhiệt.

Tổng kết

Việc FTX phá sản đã có tác động nhất định đến hệ thống Solana. Về mặt tiêu cực, trong ngắn hạn có thể hiệu ứng domino từ FTX sẽ còn gây ảnh hưởng đến Solana trong thời gian tới nhưng trong dài hạn, Sol có thể hoàn toàn vực dậy và tự đi trên đôi chân của chính mình. Về mặt tích cực, có thể thấy hệ sinh thái chưa bị ảnh hưởng nhiều và sẽ có nhiều dự án ra đời trong tương lai.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI