Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOTất tần tật về giao dịch trong ngày (P2)

Tất tần tật về giao dịch trong ngày (P2)

Đã từng có lúc chỉ duy nhất những ai làm việc cho các tổ chức tài chính lớn, công ty môi giới và trung tâm giao dịch mới có thể chủ động giao dịch trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhờ sự trỗi dậy của internet và các trung tâm giao dịch trực tuyến, một nhà đầu tư cá nhân thông thường cũng đã có thể tham gia vào cuộc chơi dễ dàng hơn.

Tất tần tật về giao dịch trong ngày
Tất tần tật về giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày có thể trở thành một sự nghiệp sinh lời béo bở (miễn là bạn làm đúng cách). Nhưng đối với người mới, đặc biệt là những ai chưa chuẩn bị đầy đủ với một chiến lược được xây dựng kỹ lưỡng. Ngay cả những trader trong ngày dày dạn nhất cũng sẽ có lúc sa cơ thất thế và gặp cảnh thua lỗ. Vậy thì giao dịch trong ngày chính xác là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Kiếm sống bằng giao dịch trong ngày

Các trader trong ngày chuyên nghiệp được chia thành hai nhóm chính: Những người làm việc một mình và/hoặc những người làm việc cho một tổ chức lớn hơn. Phần lớn các trader chọn kiếm sống bằng giao dịch trong ngày là người làm việc cho một tổ chức lớn. Các trader này có lợi thế bởi họ có quyền truy cập vào đường dây trực tiếp, bàn giao dịch, một lượng vốn và đòn bẩy lớn, cũng như phần mềm phân tích đắt đỏ (cùng nhiều lợi thế khác). Các trader này thường tìm kiếm lợi nhuận dễ dàng từ các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá và các sự kiện tin tức. Những nguồn lực này cho phép họ tận dụng các giao dịch trong ngày ít rủi ro hơn trước khi các trader cá nhân kịp phản ứng.

Các trader cá nhân thường quản lý tiền của người khác hoặc đơn giản chỉ giao dịch bằng tiền của mình. Rất ít người trong số họ có quyền truy cập bàn giao dịch, nhưng họ thường sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với công ty môi giới (do số tiền lớn họ trả hoa hồng) và khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên khác. Tuy nhiên, phạm vi hạn chế của các nguồn tài nguyên này ngăn cản họ cạnh tranh trực tiếp với các trader trong ngày của tổ chức. Thay vào đó, họ buộc phải chịu nhiều rủi ro hơn. Các trader cá nhân thường giao dịch trong ngày bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật và giao dịch xoay vòng, kết hợp với một chút đòn bẩy để tạo ra lợi nhuận tương xứng từ những biến động giá nhỏ trong các cổ phiếu có tính thanh khoản cao.

Giao dịch trong ngày yêu cầu quyền truy cập vào một trong những dịch vụ và công cụ tài chính phức tạp nhất thị trường. Các trader trong ngày thường yêu cầu:

Quyền truy cập bàn giao dịch

Quyền này thường được dành riêng cho các trader làm việc cho những tổ chức lớn hơn, hoặc những ai quản lý số lượng tiền lớn. Bàn giao dịch cung cấp cho các trader này quyền thực hiện lệnh ngay lập tức, một quyền đặc biệt quan trọng khi các biến động giá mạnh xảy ra. Ví dụ, khi một thương vụ mua lại được công bố, các trader đang cân nhắc giao dịch chênh lệch giá sáp nhập có thể đặt lệnh của mình trước khi toàn bộ phần còn lại của thị trường kịp hành động, nhằm tận dụng chênh lệch giá.

Đa dạng nguồn tin tức

Tin tức cung cấp phần lớn các cơ hội mà trader trong ngày có thể tận dụng, vì vậy họ bắt buộc phải là người đầu tiên nắm được thông tin khi có điều gì quan trọng xảy ra. Phòng giao dịch thông thường sẽ có quyền truy cập vào hãng thông tấn kinh tế Dow Jones, tin tức liên tiếp từ các cơ quan báo chí, và phần mềm liên tục phân tích các nguồn tin tức đối với những thông tin quan trọng.

Xem thêm: Vantage ra mắt ứng dụng sao chép giao dịch tại Anh

Phần mềm phân tích

Phần mềm giao dịch là một món thiết yếu đắt đỏ đối với hầu hết các trader trong ngày. Những ai phụ thuộc vào các chỉ báo kỹ thuật hoặc giao dịch xoay vòng sẽ phải dựa vào phần mềm nhiều hơn là tin tức. Phần mềm này có những đặc trưng sau:

  • Tự động nhận dạng mẫu hình: Điều này có nghĩa là chương trình giao dịch sẽ xác định các chỉ báo kỹ thuật như cờ (cảnh báo) và kênh, hoặc các chỉ báo phức tạp hơn như mẫu hình sóng Elliott chẳng hạn.
  • Ứng dụng di truyền và nơ-ron: Đây là các chương trình sử dụng mạng lưới nơ-ron nhân tạo và các thuật toán di truyền để hoàn thiện hệ thống giao dịch nhằm đưa ra những dự đoán chính xác hơn về biến động giá trong tương lai.
  • Tích hợp broker: Một vài ứng dụng còn cho phép giao tiếp trực tiếp với broker, giúp người dùng thực hiện giao dịch ngay lập tức và thậm chí là tự động. Việc này sẽ rất có ích khi cần loại bỏ cảm xúc khỏi giao dịch và cải thiện thời gian thực hiện.
  • Backtest (kiểm nghiệm lại bằng cách chạy chiến lược hoặc mô hình với các dữ liệu lịch sử): Đặc trưng này cho phép trader xem xét cách thức một chiến lược nhất định sẽ hoạt động trong quá khứ để dự đoán chính xác hơn nó sẽ hoạt động ra sao trong tương lai. Hãy nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ không phải lúc nào cũng cho thấy kết quả của tương lai.

Khi được kết hợp lại, các công cụ này sẽ cung cấp cho trader một lợi thế vượt trên toàn bộ phần còn lại của thị trường. Thật dễ dàng để thấy tại sao nếu không có các công cụ này, nhiều trader thiếu kinh nghiệm sẽ mất tiền. Ngoài ra, các yếu tố khác ảnh hưởng tới tiềm năng thu nhập của một trader trong ngày là thị trường họ giao dịch, số vốn sở hữu và khoảng thời gian họ sẵn sàng cống hiến.

Tất tần tật về giao dịch trong ngày
Phần mềm phân tích

Bạn có nên bắt đầu giao dịch trong ngày không?

Như đã đề cập ở trên, giao dịch trong ngày là một nghề nghiệp có thể khá khó khăn và thách thức. Đầu tiên, bạn cần phải “nạp” một số tri thức về thế giới giao dịch và hiểu rõ khả năng chấp nhận rủi ro, vốn và mục tiêu của mình.

  • Giao dịch trong ngày cũng là một nghề nghiệp đòi hỏi nhiều thời gian. Nếu bạn muốn hoàn thiện các chiến lược của mình (dĩ nhiên là sau khi đã tập qua) và kiếm tiền, bạn sẽ phải dành rất nhiều hơn gian cho nó. Đây không phải là việc bạn có thể làm bán thời gian hoặc bất cứ khi nào nảy sinh như cầu. Bạn phải thật sự đầu tư hết vào nó.
  • Nếu bạn quyết định rằng sự hồi hộp mà giao dịch mang lại phù hợp với mình, hãy nhớ luôn bắt đầu từ quy mô nhỏ. Hãy tập trung vào một vài cổ phiếu thay vì lao đầu vào thị trường rồi tự làm bản thân hao gầy. Việc cước tất cũng sẽ chỉ làm phức tạp chiến lược đầu tư của bạn và cũng có thể mang lại thua lỗ lớn.
  • Cuối cùng là hãy giữ cái đầu lạnh và cố gắng gạt bỏ cảm xúc khỏi những giao dịch của mình. Bạn càng làm được vậy thì càng có khả năng giữ vững kế hoạch. Việc luôn sở hữu một cái đầu lạnh giúp bạn giữ vững tập trung trong khi đồng thời giữ bạn trên con đường bạn đã chọn để đi tiếp.

Nếu bạn làm theo những hướng dẫn đơn giản trên đây, bạn rất có thể sẽ xây dựng được một sự nghiệp tốt từ việc giao dịch trong ngày.

Kết luận

Dù giao dịch trong ngày đã trở thành một hiện tượng gây tranh lãi, nhưng đây cũng có thể là một cách khả thi để thu lời. Các trader trong ngày (cả làm việc cho tổ chức và cá nhân tự do) đều đóng vai trò quan trọng trên thị trường bằng cách giữ cho thị trường luôn hoạt động liệu quả và thanh khoản. Dù giao dịch trong ngày vẫn rất phổ biến với các trader thiếu kinh nghiệm, nó nên được giao chủ yếu cho những người có kỹ năng và nguồn lực cần thiết để thành công.

Hậu Dương – Theo investopedia.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI