Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/10/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/10/2022

Đồng USD tiếp tục đà tăng giá trong phiên 10/10, sau khi số liệu việc làm “vững chắc” của Mỹ.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/10/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/10/2022
Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 11/10/2022

Đồng USD tiếp tục đà tăng giá trước khi số liệu lạm phát của Mỹ được công bố
Đồng USD tăng từ mức 1,1086 USD/bảng trong phiên 7/10 lên 1,1059 USD/bảng, từ 0,9745 USD/euro lên 0,9708 USD/euro và từ 145,25 yen/USD lên 145,72 yen/USD.

Đồng bạc xanh đã tăng lên các mức cao kỷ lục nhiều năm so với đồng euro và các đồng tiền khác và tiếp tục tăng khi các nhà đầu tư cho rằng số liệu việc làm mới nhất của Mỹ sẽ đảm bảo cho kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc tiếp tục tăng mạnh lãi suất.

Số liệu mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này sẽ cập nhập tình hình lạm phát ở nước này, sau khi Fed chuyển hướng thắt chặt chính sách tiền tệ với các quyết định tăng mạnh lãi suất. 

Các nhà phân tích cho rằng việc đồng USD tăng giá trong phiên 10/10 còn là do xung đột tại Ukraine, khi đã khiến đồng USD là lựa chọn đầu tư an toàn.

Trong tuần này, doanh số bán lẻ tháng Chín của Mỹ cũng như báo cáo lợi nhuận của Delta Air Lines, JPMorgan và các doanh nghiệp khác cũng được công bố.

Các nhà đầu tư thận trọng trước khi mùa báo cáo lợi nhuận bắt đầu, khi chi phí tăng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp. 

Theo CFRA Research, các nhà phân tích nhận định các công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ chứng kiến lợi nhuận tăng 2,9% trên mỗi cổ phiếu, so với mức tăng 10,5% theo dự báo hồi tháng Sáu. 

JPMorgan: Kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái vào giữa năm tới

Trả lời phỏng vấn hãng CNBC ngày 10/10, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co Jamie Dimon cảnh báo Mỹ và kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái vào giữa năm tới.

Theo ông Dimon, đà tăng của lạm phát, lãi suất, xung đột tại Ukraine và những tác động chưa thể ước tính từ chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là những dấu hiệu về một cuộc suy thoái.

Ông Dimon cho rằng những thách thức trên đều rất nghiêm trọng và sẽ khiến Mỹ lẫn cả thế giới rơi vào suy thoái, trong đó nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể suy thoái trong sáu đến chín tháng nữa.

Bình luận của ông Dimon được đưa ra giữa bối cảnh các ngân hàng lớn của Mỹ chuẩn bị công bố báo cáo doanh thu quý III/2022 từ cuối tuần này. Từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 24%, với tất cả ba chỉ số chính đều rơi vào vùng thị trường giá xuống.

Theo ông Dimon, chỉ số S&P 500 có thể giảm 20% so với mức hiện tại và lần giảm 20% tiếp theo sẽ “đau đớn” hơn nhiều lần đầu tiên. Đầu năm nay, ông Dimon đã cảnh báo các nhà đầu tư chuẩn bị cho một “cơn bão” kinh tế, khi JPMorgan, ngân hàng đầu tư lớn nhất của Mỹ, tạm ngừng hoạt động mua lại cổ phiếu trong tháng Bảy sau khi kết quả kinh doanh hàng quý thấp hơn dự kiến.

Xem thêm

Lương thực tế của hàng nghìn người lao động của Tesco đã bị giảm mạnh khi chuỗi siêu thị của Anh này hạn chế tăng lương cho các quản lý cửa hàng, trong khi tăng lương mạnh hơn cho những lao động có mức lương thấp hơn. 

Những người quản lý nhóm với mức lương khoảng 30.000 bảng (33.150 USD)/năm cho biết họ chỉ được tăng 3%. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát chính thức gần 10% và ước tính sẽ lên đến 11% trong tháng này.

Khoảng 6.500 người quản lý cửa hàng cho biết lương thực tế của họ giảm khi khối lượng công việc tăng mạnh, trong lúc phải quản lý nhiều lao động hơn do việc cắt giảm nhân sự. 

Một quản lý nhóm cho biết đang chịu trách nhiệm quản lý hơn 20 lao động, so với chỉ 7 người khoảng 7 năm trước.

Những người khác cho biết khối lượng công việc tăng lên khi họ phải làm thay công việc của những người nghỉ ốm do không đủ người để làm ngoài giờ. 

Nghiệp đoàn Usdaw của các nhân viên cửa hàng cho biết nghiệp đoàn này đã liên tục nêu vấn đề về lương của người lao động và hối thúc Tesco hành động mạnh mẽ hơn do quy mô và mức độ của cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí.

BoC: Kinh tế Canada có điều kiện thuận lợi để “hạ nhiệt” tăng trưởng

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên Đài CBC ngày 9/10, Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem cho biết “cuộc chiến” lạm phát hiện nay là thử thách lớn nhất mà ngân hàng trung ương phải đối mặt kể từ khi lạm phát mục tiêu (là chính sách tiền tệ trong đó ngân hàng trung ương tuân theo một mục tiêu rõ ràng về tỷ lệ lạm phát trong trung hạn và công bố mục tiêu lạm phát này cho công chúng) được bắt đầu cách đây 30 năm.

Tuy nhiên, ông đảm bảo với người dân Canada về việc chính sách tiền tệ này đang hoạt động và lạm phát dự kiến sẽ trở lại mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương vào năm 2024. Tỷ lệ lạm phát toàn phần của Canada đã giảm xuống 7% trong tháng 8/2022, trong đó lạm phát cơ bản ở mức khoảng 5%.

Ông Macklem cho hay “chúng ta cần phải hạ nhiệt nền kinh tế, nhưng không được hạ nhiệt nền kinh tế quá mức”. Nhìn vào tình hình kinh tế hiện nay, có rất nhiều vị trí việc làm còn trống. Đây được xem là dấu hiệu rõ ràng cho thấy có dư địa để làm chậm nền kinh tế mà không có nhiều người bị mất việc.

Dữ liệu công bố ngày 7/10 cho thấy tính đến tháng 7/2022, các nhà tuyển dụng Canada đã tích cực thuê lao động để lấp đầy gần 1 triệu việc làm, trong khi tỷ lệ trống việc làm giảm xuống 5,4%, so với mức cao nhất 6% trong tháng 4/2022.

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI