Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 13/12/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 13/12/2022

Cafeforexvn – Ngân hàng Bank of America (BoA) dự báo năm 2023 sẽ là năm khó khăn với thị trường dầu mỏ, với nhiều vấn đề lớn dự kiến sẽ xảy ra cả với cầu nguyên liệu thô này và giá đề xuất.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 13/12/2022Năm 2023 sẽ là năm khó khăn với thị trường dầu mỏ

BoA dự báo năm 2023, giá dầu có thể biến động đặc biệt mạnh, trạng thái cân bằng không ổn định sẽ được thiết lập trên thị trường, điều mà bất kỳ người chơi lớn nào cũng có thể dễ dàng phá vỡ. Sự suy thoái đang nổi lên trong nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành dầu khí.

Theo các nhà chiến lược của BoA, những lo ngại về tăng trưởng yếu hơn đã kéo giá dầu cũng như các giá hàng hóa khác xuống thấp hơn, nhưng một sự xoay trục của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể mang cầu trở lại và đẩy giá dầu lên cao hơn.

Yếu tố quan trọng thứ hai có thể đẩy dầu Brent lên cao hơn là nỗ lực mở cửa trở lại của Trung Quốc. Rủi ro về cầu do Trung Quốc trì hoãn mở cửa trở có thể khiến giá dầu giảm, song nếu Bắc Kinh đẩy nhanh quá trình này, điều đó sẽ tạo ra xu hướng tăng đối với loại hàng hóa này.

Theo BoA, năm 2023, nhu cầu dầu thô trên thế giới sẽ giảm xuống còn 1,55 triệu thùng/ngày. Giá trung bình một thùng dầu năm 2023 sẽ vào khoảng 100 USD./.

Tỷ phú Elon Musk khởi động lại dịch vụ đăng ký tích xanh cho tài khoản Twitter

Tỷ phú Elon Musk khởi động lại dịch vụ đăng ký tích xanh cho tài khoản Twitter 

Ngày 12/12, tỷ phú Elon Musk đã cho khởi động trở lại dịch vụ đăng ký định danh cho tài khoản Twitter, sau những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự gia tăng các tài khoản giả mạo khiến các nhà quảng cáo nghi ngại về tương lai của mạng xã hội này.
Lần thử nghiệm đầu tiên của dịch vụ đăng ký tích xanh (Twitter Blue) tháng trước diễn ra chỉ 10 ngày sau khi ông Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, đồng thời tiến hành một đợt sa thải hàng loạt khiến số lượng nhân viên của công ty giảm tới 50% (bao gồm cả các nhân viên thuộc mảng kiểm duyệt nội dung).
Dịch vụ đăng ký tích xanh sẽ có phí 8 USD/tháng cho người dùng truy cập Twitter trên trang web và 11 USD/tháng nếu đăng ký trên thiết bị của hãng Apple. Twitter Blue ban đầu đã gây hỗn loạn khi xuất hiện nhiều tài khoản giả mạo người nổi tiếng hoặc các công ty lớn, buộc ông Elon Musk phải rút lại dịch vụ này.
Trong lần tái khởi động này, công ty đã tăng cường quy trình xác minh tài khoản, theo đó yêu cầu các tài khoản phải vượt qua vòng đánh giá thông tin bắt buộc của Twitter trước khi nhận được dấu tích xanh. Các doanh nghiệp được xác nhận bằng dấu tích màu vàng và các tổ chức chính phủ nhận dấu tích màu xám. Dấu tích màu xanh lam trên tài khoản – ghi nhận tài khoản đó đã được Twitter xác minh – trước đây miễn phí, nhưng dành riêng cho các tổ chức và những nhân vật nổi tiếng với công chúng nhằm tránh mạo danh và thông tin sai lệch.
Theo Twitter, các đăng ký mới cho Twitter Blue hiện chỉ khả dụng trên các trang web ở Mỹ, Canada, Australia, New Zealand và Vương quốc Anh. Công ty cũng đang lên kế hoạch mở rộng phạm vi đăng ký dịch vụ này trong tương lai.

Bahamas bắt giữ người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX

Sáng 13/12 (giờ Việt Nam), nhà chức trách Bahamas thông báo đã bắt giữ người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried, theo đề nghị của Mỹ. 
Văn phòng Thủ tướng Bahamas khẳng định ông Bankman-Fried đã bị bắt tại nhà riêng ở thủ đô Nassau và sẽ phải ra hầu tòa trong ngày 13/12. Trong khi đó, Văn phòng Tổng chưởng lý ở Bahamas cho biết Bankman-Fried sẽ bị giam giữ tại nước này, cho tới khi Mỹ yêu cầu dẫn độ. 
Việc bắt giữ diễn ra trong bối cảnh “ông trùm tiền điện tử” này được yêu cầu trình diện tại Quốc hội Mỹ một ngày sau đó, để tham gia phiên điều trần về sự sụp đổ của FTX. Ông Damian Williams – công tố viên của quận Nam New York (Southern District of New York) – đã xác nhận thông tin này. Trước đó, Văn phòng Công tố tại quận Nam New York (Mỹ) đã chia sẻ một bản cáo trạng được niêm phong với Chính phủ Bahamas, tạo tiền đề cho việc dẫn độ và xét xử Bankman-Fried tại Mỹ.

Việc bắt giữ tỷ phú này là động thái cụ thể đầu tiên của các cơ quan quản lý nhằm buộc các cá nhân phải chịu trách nhiệm về vụ phá sản của sàn FTX vào tháng trước. Trong một tuyên bố ngày 12/12, Thủ tướng Bahamas Philip Davis cho biết Bahamas và Mỹ có lợi ích chung trong việc làm rõ trách nhiệm đối với tất cả các cá nhân liên quan FTX. Trong khi Mỹ theo đuổi các cáo buộc hình sự đối với ông chủ FTX, Bahamas cũng sẽ tiếp tục các cuộc điều tra hình sự và pháp lý về sự sụp đổ của sàn tiền điện tử này, với sự hợp tác liên tục của các đối tác thực thi pháp luật và cơ quan quản lý ở Mỹ và các nơi khác.

Niềm tin của người dân Mỹ vào nền kinh tế tăng nhẹ

Một cuộc thăm dò mới được công bố ngày 12/12 của Gallup cho biết niềm tin của người dân Mỹ vào nền kinh tế đã tăng nhẹ, mặc dù chỉ số này vẫn còn âm.
Chỉ số niềm tin kinh tế của Gallup, có phạm vi lý thuyết từ -100 đến +100, cho thấy niềm tin của người Mỹ vào nền kinh tế đã được cải thiện vào tháng 11 và đầu tháng 12, tăng từ -45 vào tháng 10 lên -39 trong cuộc thăm dò mới nhất.
Mặc dù chỉ số niềm tin kinh tế vẫn còn âm, nhưng các cuộc thăm dò trong những tháng gần đây cho thấy xu hướng tăng sau khi chỉ số này chạm mức thấp -58 vào tháng 6 trước khi được cải thiện nhẹ vào tháng 10. Nhìn chung, cuộc khảo sát cho thấy người Mỹ ít tin tưởng hơn đối với nền kinh tế so với năm 2021 và đầu năm 2022.
Cuộc thăm dò mới nhất cũng cho thấy chỉ 15% số người được hỏi đánh giá tình hình kinh tế Mỹ là xuất sắc hoặc tốt, trong khi 46% cho rằng ở mức kém; 40% người Mỹ mô tả nền kinh tế đang ở trong tình trạng “vừa phải”. Tỷ lệ này được thiện đôi chút so với tháng 10 khi có 14% đánh giá là xuất sắc hoặc tốt và 49% đánh giá là kém.

Tham khảo

Kinh tế Anh phục hồi mạnh hơn dự báo trong tháng 10/2022

Số liệu chính thức công bố ngày 12/12 cho thấy kinh tế Anh trong tháng Mười vừa qua đã ghi nhận phục hồi cao hơn dự báo, sau khi suy giảm vào tháng 9. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ suy thoái vẫn đe dọa nền kinh tế “xứ sở sương mù” trong bối cảnh khủng hoảng trên toàn cầu còn tiếp diễn.
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng 0,5% trong tháng 10 vừa qua, sau khi giảm 0,6% vào tháng 9 – tháng có một số ngày mà các doanh nghiệp đóng cửa trong quốc tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Trước đó, giới chuyên gia dự báo mức phục hồi vào khoảng 0,4%.
Ông Darren Morgan – Giám đốc thống kê kinh tế của ONS, cho biết tăng trưởng trong lĩnh vực y tế và doanh số bán ô tô tăng mạnh là hai yếu tố chính thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế Anh trong tháng 10.
Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cảnh báo tuy số liệu mới nhất thể hiện tăng trưởng, song kinh tế Anh còn phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước. Ông Hunt nhấn mạnh tương tự như châu Âu, Anh khó có thể tránh khỏi dư chấn từ khủng hoảng dịch COVID-19, xung đột tại Ukraine và giá năng lượng toàn cầu tăng vọt. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo hơn 30% số nền kinh tế trên thế giới có thể rơi vào suy thoái trong năm nay hoặc năm tới.
Trong 3 tháng tính đến tháng 10, nền kinh tế của Anh đã suy giảm 0,3% – thấp hơn so với mức dự báo 0,4% – song là mức giảm mạnh nhất được ghi nhận kể từ đầu năm 2021. Lạm phát tháng 11 ở mức trên 11%, cao kỷ lục trong vòng 40 năm. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã phải nhóm họp lần thứ 9 để đưa ra quyết định tăng lãi suất nhằm khống chế lạm phát.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI