Trang chủBài học đầu tưKiến thứcTiền rẻ là gì? Kỷ nguyên tiền rẻ sắp kết thúc?

Tiền rẻ là gì? Kỷ nguyên tiền rẻ sắp kết thúc?

Tiền rẻ là gì? Khái niệm này có mới mẻ với bạn không? Bạn đã từng đọc qua khái niệm này ở đâu chưa? Thế nào là kỷ nguyên tiền rẻ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin thật sự hữu ích có liên quan đến khái niệm này. Hãy cùng theo dõi những đề mục sau nhé. 

Tiền rẻ là gì? 

Tiền rẻ có tên gọi tiếng anh là Cheap Money. Đây là là một khoản vay hoặc khoản tín dụng có lãi suất thấp, hoặc chính sách lãi suất thấp được một ngân hàng trung ương đề ra. Tiền rẻ có lợi với người đi vay nhưng bất lợi đối với nhà đầu tư. 

Tiền rẻ xảy ra khi một ngân hàng trung ương muốn dòng tiền giữa các ngân hàng dễ dàng dịch chuyển hơn, nhờ lãi suất thấp hơn. Khi các ngân hàng tiếp cận được nhiều tiền hơn, lãi suất cho khách hàng đi xuống vì các ngân hàng có nhiều tiền mà họ muốn đầu tư hơn.

tiền rẻ là gì

Tiền rẻ có lợi với người đi vay nhưng bất lợi đối với nhà đầu tư là vì lý do các khoản đầu tư như tài khoản tiết kiệm, quĩ thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu cũng sẽ có lãi suất thấp.

Tiền rẻ có thể gây ra hậu quả kinh tế bất lợi vì người đi vay có thể sẽ sử dụng đòn bẩy quá mức và không thể trả lại tất cả các khoản vay. 

Khi tiền rẻ là thời điểm tốt để người đi vay tiếp tục tiến hành vay thêm các khoản nợ mới, hoặc hợp nhất các khoản nợ họ hiện có. 

Kỷ nguyên tiền rẻ sắp kết thúc? 

Theo lí thuyết, tiền rẻ được cho là sẽ thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn bằng cách giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp vay tiền với chi phí hợp lí hơn. Các khoản vay càng rẻ, mọi người sẽ càng vay nhiều tiền để mua nhà và xe cộ, bắt đầu các hoạt động kinh doanh mới và thực hiện những dự án khác giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Tuy nhiên, chính sách tiền rẻ khiến cho có thêm nhiều tiền được đưa vào lưu thông, có thể làm tăng lạm phát và làm đẩy giá lên cao. Kết quả có thể thấy rằng, nếu một nền kinh tế quá mạnh, các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát.

Mặc dù về mặt lí thuyết, tiền rẻ sẽ khuyến khích vay và chi tiêu tư nhân, người tiêu dùng vẫn ngần ngại vay tiền kể từ cuộc suy thoái năm 2008, có lẽ vì bây giờ hầu hết mọi người đều vẫn phải gánh nhiều nợ hơn so với lúc trước khi suy thoái xảy ra.

Dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ đã thay đổi tầm nhìn của các nhà đầu tư, buộc họ phải ưu tiên lợi nhuận trước mắt hơn là lợi nhuận trong tương lai xa vời. Vì thế, cổ phiếu tăng trưởng trở nên hết thời, trong khi cổ phiếu giá trị trở nên thời thượng hơn.

Thị trường con bò kết thúc 

Từ mức đáy sau khủng hoảng tài chính năm 2009 đến đỉnh điểm vào cuối năm 2021, chỉ số S&P 500 của Mỹ đã tăng 600%. Trong thời gian ấy, đâu đó vẫn có những gián đoạn trong quá trình đi lên của thị trường chứng khoán Mỹ với mức biến động rất mạnh nhưng không kéo dài lâu. Chẳng hạn như cú sụp đột ngột trong giai đoạn đầu COVID-19.

Ở Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang thường hạ lãi suất và giảm bớt chính sách tiền tệ khi cơ quan này muốn kích thích nền kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Giá trị chứng khoán thường tăng lên trong giai đoạn tiền rẻ, khi chi phí để có tiền ít tốn kém hơn. Nhưng nếu xu hướng này tiếp tục đủ lâu, nó cuối cùng có thể đảo ngược do sợ lạm phát. Tiền rẻ còn được gọi là tiền dễ, chính sách tiền tệ dễ dàng và chính sách tiền tệ mở rộng.

Tóm lại, đây là một khái niệm mới và thú vị nếu bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu và đào sâu thêm kiến thức. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI