Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 27/10/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 27/10/2022

Meta, công ty mẹ của Facebook, ngày 26/10 đã báo cáo lợi nhuận của “gã khổng lồ” mạng xã hội này đã giảm hơn một nửa xuống 4,4 tỷ USD trong quý III/2022 so với mức 9,2 tỷ USD cùng kỳ năm trước. 

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 27/10/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 27/10/2022
Lợi nhuận quý III/2022 của Meta giảm hơn 50%

Trước tình hình trên, Meta lên kế hoạch “thay đổi đáng kể” để nâng cao hiệu quả kinh doanh trong môi trường kinh tế khó khăn.

Meta đang đối mặt với tình trạng số người dùng chững lại và nhiều người cắt giảm ngân sách quảng cáo, với doanh thu đã giảm xuống 27,7 tỷ USD so với 29 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Giám đốc Meta, Mark Zuckerberg, cho biết bước sang năm 2023, tập đoàn này đặt trọng tâm vào nâng cao hiệu quả kinh doanh trong môi trường hiện tại và hình thành một tập đoàn vững mạnh hơn.

Theo ông Zuckerberg, Meta đang nỗ lực vượt qua những thách thức như nền kinh tế vĩ mô biến động, sự gia tăng cạnh tranh, sụt giảm quảng cáo và đà tăng chi phí cho các khoản đầu tư dài.

Báo cáo của Meta cho thấy số lượng người dùng hàng tháng của Facebook chỉ tăng 2% lên 2,96 tỷ vào cuối tháng Chín. Trong khi đó, số lượng nhân viên tại “gã khổng lồ” công nghệ tăng 28% so với một năm trước đó lên 87.314 người. 

Sau khi thị trường chính thức đóng cửa, giá cổ phiếu của Meta giảm 19,1% xuống 105 USD. Mức giá này chưa bằng 1/3 mức giá hồi đầu năm nay.

Xem thêm: Zoom, Twilio và Tesla: 3 cổ phiếu Cathie Wood mới mua vào

Nhật Bản: Đồng yen đứng vững trên ngưỡng 146 yen/USD

Trong phiên giao dịch sáng 27/10, đồng yen vẫn đứng vững ở trên ngưỡng 146 yen/USD trong bối cảnh Bộ Tài chính Nhật Bản liên tục đưa ra cảnh báo sẽ hành động quyết liệt và các nhà đầu tư kỳ vọng tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chậm dần.

Vào lúc 9 giờ ở thị trường Tokyo, tỷ giá mua-bán giữa đồng yen và đồng bạc xanh của Mỹ được niêm yết ở mức 146,07-10 yen/USD, so với mức giá 146,35-45 yen/USD ở thị trường New York và 147,08-11 yen/USD ở thị trường Tokyo vào lúc 17 giờ chiều qua.

Không chỉ tăng giá so với đồng USD, đồng yen còn tăng giá nhẹ so với đồng euro. Tỷ giá giữa hai đồng tiền này được niêm yết ở mức 147,40-47 yen/euro, so với mức giá 147,57-61 yen/euro ở Tokyo vào chiều qua.

Trước đó, hôm 25/10, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản tuyên bố sự can thiệp vào thị trường tiền tệ của Nhật Bản là nhằm khắc phục các biến động bất ổn do các nhà đầu cơ gây ra và Nhật Bản sẵn sàng hành động khi cần trong bối cảnh các biến động nhanh (của đồng yen) không thể để đó mà không giải quyết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Suzuki cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Chính phủ và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang hành động trái ngược với nhau khi Chính phủ Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ để chặn đà giảm giá của đồng yen, trong khi BoJ lại theo đuổi chính sách tiền tệ siêu lỏng, vốn bị cho là đẩy nhanh tốc độ mất giá của đồng bản tệ.

Xem thêm: Những lưu ý về Ether sau đợt tăng gần đây

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 0,3% trong quý III/2022

Số liệu công bố của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 27/10 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, thước đo rộng nhất về hoạt động kinh tế, tăng 0,3% so với quý III/2022, thấp hơn so với mức tăng 0,7% ba tháng trước đó.

Tính theo quý, đây là tốc độ tăng trưởng theo quý chậm nhất kể từ khi nền kinh tế nước này đạt mức tăng 0,2% trong quý III năm ngoái. Nếu tính theo năm kinh tế Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng 3,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo phân tích của BoK, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đã chậm lại trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng rằng việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tại các nước lớn trong đó có Mỹ có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Trong khi đó, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt chống đại dịch của Trung Quốc và việc đóng cửa ở các thành phố cũng được coi là một nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu của Hàn Quốc.

BoK cho biết xuất khẩu của Hàn Quốc trong quý III đã tăng 1% so với ba tháng trước đó, thay đổi so với mức giảm 3,1% của quý trước. Tuy nhiên đây là mức tăng khá hạn chế so với mức 3,6% trong quý đầu tiên của năm 2022.
Nhập khẩu tăng 5,8% trong quý III, so với mức giảm 1% được thống kê trong quý II. Chi tiêu cá nhân tăng 1,9% trong quý III, nhưng tốc độ tăng trưởng chậm lại so với mức tăng 2,9% ba tháng trước đó.

Chi tiêu của chính phủ cũng chậm lại từ mức tăng 0,7% xuống mức tăng 0,2%. Tuy nhiên, đầu tư cơ sở vật chất đã tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,5% ba tháng trước đó.

Xem thêm: Gợi ý đầu tư: các quỹ ETF blue chip hàng đầu trong năm 2022

Boeing lỗ 3,3 tỷ USD trong quý III/2022

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ngày 26/10 bất ngờ công bố lỗ 3,3 tỷ USD trong quý III/2022, khi chi phí cho một số chương trình quốc phòng tăng, một phần do chi phí cho chuỗi cung ứng.

Doanh thu của tập đoàn tăng 4%, lên 16 tỷ USD, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích. 

Trong khi đó, Boeing tái khẳng định vẫn trên đà đạt lợi nhuận trong năm 2022.

Boeing cho biết một số hợp đồng quốc phòng có chi phí tăng mạnh, trong đó có hợp đồng sản xuất máy bay KC-46, một máy bay vận tải quân sự chiến lược và tiếp nhiên liệu trên không, và máy bay của Tổng thống Mỹ Air Force One.

Các dự án trên thua lỗ chủ yếu do chi phí cho chuỗi cung ứng và chế tạo tăng cũng như các vấn đề về kỹ thuật. 

Theo Giám đốc điều hành Boeing, Dave Calhoun, gần như tất cả các ngành công nghiệp đều đang đối mặt với các thách thức về chuỗi cung ứng, lạm phát, lao động và kinh tế vĩ mô. Boeing chắc chắc cũng không tránh khỏi những thách thức này. 

Tuy nhiên, doanh thu của Boeing từ bộ phận sản xuất máy bay thương mại tăng, sau khi tập đoàn nối lại việc bàn giao máy bay 787 Dreamliner và tăng cường bàn giao máy bay 737 MAX.

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI