Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủForexTin tứcGợi ý đầu tư: các quỹ ETF blue chip hàng đầu trong...

Gợi ý đầu tư: các quỹ ETF blue chip hàng đầu trong năm 2022

Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu đến từ những doanh nghiệp lớn, lâu đời và nổi tiếng.

Gợi ý đầu tư: các quỹ ETF blue chip hàng đầu trong năm 2022

Trong thời điểm kinh tế khó khăn, nhiều nhà đầu tư thường ủng hộ các công ty blue chip. Nguyên nhân là bởi nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu blue chip sẽ tạo ra lợi nhuận với giá cả ổn định cũng như chi trả các khoản cổ tức. Từ đó giúp nhà đầu tư tránh được sự biến động nếu bỏ tiền đầu tư vào các cổ phiếu nhỏ và đầu cơ hơn.

Song thế giới cổ phiếu blue chip rất rộng lớn. Ngay trong nhóm blue chip cũng bao gồm vô số cổ phiếu trải dài tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Vì thế có lẽ rất khó để nhà đầu tư quyết định xem đâu là mã tốt nhất nên đặt cược trong nhóm này. Và đây chính là nơi để một quỹ ETF cổ phiếu blue chip xuất hiện.

Xem thêm: Những lưu ý về Ether sau đợt tăng gần đây

Đầu tư vào quỹ ETF cổ phiếu blue chip

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) là một phương tiện đầu tư được giao dịch tương tự như cổ phiếu. Tuy nhiên, với mỗi chứng chỉ quỹ được mua, nhà đầu tư có thể lập tức được đa dạng hóa thông qua danh mục cổ phiếu có trong quỹ. Một quỹ ETF cổ phiếu blue chip có thể cung cấp danh mục đầu tư bao gồm hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm công ty khác nhau trên toàn bộ nền kinh tế.

Có rất nhiều quỹ ETF blue chip khác nhau để bạn lựa chọn. Dưới đây là danh sách một số quỹ hàng đầu trong năm 2022:

ETF

TÀI SẢN ĐANG ĐƯỢC QUẢN LÝ (tỷ USD)

PHÍ HÀNG NĂM

MÔ TẢ

SPDR S&P 500 ETF (NYSEMKT:SPY)

363

0,0945%

Quỹ theo dõi hoạt động của Chỉ số S&P 500.

SPDR Dow Jones Industrial Average ETF (NASDAQ:DIA)

27,7

0,16%

ETF theo dõi hiệu suất của 30 cổ phiếu thuộc Chỉ số Dow Jones.

Invesco QQQ Trust (NASDAQ:QQQ)

165

0,2%

ETF theo dõi 100 cổ phiếu phi tài chính lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.

Vanguard Dividend Appreciation ETF (NYSEMKT:VIG)

75,9

0,06%

Nếu nhà đầu tư mong muốn nhận được thu nhập ngày càng tăng, quỹ ETF này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đó cho bạn.

iShares Core High Dividend ETF (NYSEMKT:HDV)

12,4

0,08%

Quỹ bao gồm các công ty lớn trả cổ tức tương đối cao.

Vanguard Growth ETF (NYSEMKT:VUG)

153

0,04%

ETF này đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng trưởng cao.

iShares MSCI EAFE ETF (NYSEMKT:EFA)

43,3

0,32%

Một quỹ chứng khoán quốc tế theo dõi các công ty lớn bên ngoài Mỹ và Canada.

iShares Global 100 ETF (NYSEMKT:IOO)

3,65

0,4%

Qũy đầu tư vào top 100 cổ phiếu lớn nhất toàn cầu.

Nguồn dữ liệu: iShares, Vanguard, State Street SPDR và Invesco. Dữ liệu tính đến ngày 9 tháng 9 năm 2022.

  1. SPDR S&P 500 ETF

Bước đầu tiên trong việc chọn một quỹ ETF là quyết định xem bạn muốn gì ở danh mục đầu tư của mình. Đối với nhiều nhà đầu tư, yếu tố quan trọng nhất cần đạt được là sức tăng trưởng và thu nhập từ việc tiếp xúc với thị trường chứng khoán trên diện rộng. Đây chính là nguyên nhân khiến quỹ SPDR S&P 500 ETF ra đời. Ngày nay đây là một trong những quỹ dễ nhận biết nhất.

Như tên gọi của nó, ETF phản ánh hiệu suất của Chỉ số S&P 500 – một trong ba chỉ số được theo dõi hiệu suất nhiều nhất trên thị trường chứng khoán. Trong đó chỉ số S&P 500 theo dõi 500 công ty lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Đây cũng là quỹ ETF lớn nhất, với 363 tỷ đô la tài sản đang được quản lý. Phí hàng năm để tham gia quỹ chỉ là 0,0945% (hoặc 0,94 đô la mỗi năm cho mỗi 1.000 đô la đầu tư).

  1. SPDR Dow Jones Industrial Average ETF

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones , thường được gọi đơn giản là “Dow”, là một chỉ số được theo dõi hàng đầu khác ở Mỹ để đo lường hiệu suất của cổ phiếu. Chỉ số này được tạo thành từ 30 cổ phiếu công ty blue chip của Mỹ và đóng vai trò là thước đo sức khỏe tổng thể của thị trường chứng khoán. Dù vậy hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều tập trung vào các chỉ số như S&P 500 hoặc Tổng hợp Nasdaq để đánh giá điều kiện thị trường.

Tuy nhiên, nếu một khoản đầu tư vào danh mục đầu tư 30 cổ phiếu được quản lý của Dow là thứ bạn đang theo đuổi, SPDR Dow Jones Industrial Average ETF là một khoản đầu tư blue chip vững chắc dành cho bạn. Với mức phí chỉ là 0,16% một năm. Qũy cung cấp khả năng tiếp xúc với mọi lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ, mặc dù chỉ số Dow nghiêng nhiều về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, công nghệ và tài chính.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin kinh tế thế giới ngày 26/10/2022

  1. Invesco QQQ Trust

Chỉ số chứng khoán Mỹ thứ ba được theo dõi rộng rãi là Chỉ số tổng hợp Nasdaq, bao gồm tất cả các cổ phiếu công ty được niêm yết độc quyền trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Mặc dù trở nên đa dạng hơn trong những năm qua, nhưng Nasdaq vẫn tập trung vào công nghệ.

Tuy nhiên, đối với cổ phiếu blue chip trên Nasdaq, hãy xem xét Invesco QQQ Trust. ETF này là một trong những quỹ lớn nhất và được giao dịch nhiều nhất trong khi tập trung vào 100 cổ phiếu công ty phi tài chính lớn nhất trên Sàn giao dịch Nasdaq. Phí hàng năm để tham gia quỹ là 0,2%. Năm cổ phiếu hàng đầu trong ETF là các công ty công nghệ mang tính biểu tượng như Apple (NASDAQ: AAPL), Microsoft (NASDAQ: MSFT), Amazon (NASDAQ: AMZN), Tesla (NASDAQ: TSLA) và Alphabet công ty mẹ của Google (NASDAQ: GOOGL) (NASDAQ: GOOG).

  1. Vanguard Dividend Appreciation ETF

Một trong những lý do hàng đầu để đầu tư vào cổ phiếu blue chip là cổ tức. Cổ tức là lượng tiền mặt dư thừa mà một công ty trả cho cổ đông của mình. Tuy nhiên, sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu các khoản cổ tức tăng lên theo thời gian. Nếu cổ tức tăng trưởng là mục tiêu mà bạn đang tìm kiếm, thì Vanguard Dividend Appreciation ETF chính là quỹ dành cho bạn.

ETF bao gồm 289 cổ phiếu công ty lớn với thành tích tăng các khoản chi trả cổ tức theo thời gian. Cổ tức tăng là bằng chứng về một công ty có khả năng sinh lời. Đây là động lực chính khiến cổ phiếu tăng giá. Giá cổ phiếu tăng và cổ tức tăng mang lại cho nhà đầu tư nguồn tăng trưởng lợi nhuận. Phí thường niên để tham gia quỹ này chỉ vỏn vẹn 0,04% một năm.

  1. iShares Core High Dividend ETF

Không phải tất cả các cổ phiếu trả cổ tức đều phải chứng minh khả năng tăng các khoản chi trả theo thời gian để biến chúng thành một khoản đầu tư xứng đáng. iShares Core High Dividend ETF thực hiện một cách tiếp cận thay thế đối với các cổ phiếu blue chip tạo thu nhập. Qũy đầu tư vào 75 công ty lớn có sức khỏe tài chính tốt, trả cổ tức tương đối cao.

Quỹ tính phí 0,08% một năm và tập trung vào các lĩnh vực của nền kinh tế với các cổ phiếu có xu hướng trả cổ tức cao hơn, chẳng hạn như các công ty năng lượng và tiện ích, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng. Các cổ phiếu được ưu tiên hàng đầu bao gồm các công ty năng lượng khổng lồ ExxonMobil (NYSE: XOM) và Chevron (NYSE: CVX), các công ty dược phẩm Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) và AbbVie (NYSE: ABBV), và công ty viễn thông Verizon (NYSE: VZ).

Xem thêm: Vàng đen hạ nhiệt khi đồng USD tăng lên

  1. Vanguard Growth ETF

Không phải mọi cổ phiếu blue chip đều cần phải trả cổ tức lớn. Ngay cả các công ty lớn vẫn có thể cung cấp tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng trên mức trung bình. Nếu mục tiêu của bạn là tìm kiếm các mã blue chip có khả năng tăng trưởng, Vanguard Growth ETF là một lựa chọn hàng đầu.

Quỹ đầu tư vào 260 công ty lớn của Mỹ vẫn đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Quỹ chỉ thu phí 0,04% một năm và quản lý 153 tỷ USD tiền của khách hàng. Tuy nhiên, đầu tư vào các công ty đang phát triển đi kèm với sự đánh đổi. Gần một nửa tài sản của quỹ được phân bổ cho các cổ phiếu công nghệ (Apple, Microsoft, Alphabet và những công ty khác). Trong khi các doanh nghiệp này có tỷ lệ mở rộng tốt hơn theo thời gian, giá cổ phiếu của chúng có xu hướng dao động mạnh hơn nhiều so với thị trường chung. Điều này khiến quỹ trở thành một trong những quỹ ETF blue chip dễ bốc hơi nhất trong danh sách này.

  1. iShares MSCI EAFE ETF

Các doanh nghiệp lớn, có uy tín và dễ nhận biết không chỉ đến từ Mỹ. Trên thế giới tràn ngập các thương hiệu hàng đầu và bạn cũng có thể đầu tư vào họ. iShares MSCI EAFE ETF hướng mục tiêu đến các thị trường rộng lớn đó. Quỹ bao gồm hơn 800 cổ phiếu công ty lớn nằm bên ngoài Mỹ và Canada.

ETF tính phí 0,32% một năm và các cổ phiếu hàng đầu bao gồm tập đoàn thực phẩm Nestle (OTC: NSRGY), công ty cung các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dược phẩm lớn Roche (OTC: RHHBY) và nhà công nghệ bán dẫn hàng đầu ASML Holding (NASDAQ: ASML).

  1. iShares Global 100 ETF

iShares Global 100 ETF là một quỹ blue chip quốc tế khác. Qũy bao gồm các cổ phiếu từ Bắc Mỹ và chỉ nắm giữ 100 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. ETF tính mức phí 0,4% hàng năm.

Quỹ cung cấp cho các nhà đầu tư sự kết hợp toàn cầu của tất cả các công ty đã đề cập ở trên – từ các gã khổng lồ công nghệ đến các công ty chăm sóc sức khỏe lớn và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính. Qũy cũng bao gồm các doanh nghiệp có sức tăng trưởng nhanh đến các công ty trả cổ tức ổn định hơn. Đối với một danh mục đầu tư đầy đủ các cổ phiếu vốn hóa lớn, iShare Global 100 ETF rất đáng để tham khảo.

Xem thêm: Swissquote tiếp cận chứng khoán Dubai

Cổ phiếu blue chip không phải là một giải pháp hoàn hảo

Nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi các cổ phiếu blue chip với hy vọng những công ty này sẽ giúp họ vượt qua cơn bão kinh tế một cách an toàn. Tuy nhiên, ngay cả những công ty lớn và lâu đời cũng có lúc phải trải qua không ít thương đau. Hoạt động đầu tư vào các cổ phiếu bluechip chắc chắn không đồng nghĩa với việc bạn có thể thoát khỏi mọi thăng trầm của thị trường chứng khoán.

Một danh mục đa dạng hóa các cổ phiếu blue chip là một danh mục đầu tư linh hoạt có thể xoay chuyển trước những tình thế ngặt nghèo và phục hồi sau khi nền kinh tế thoát khỏi suy thoái. Cổ phiếu blue chip cũng là đích đến lý tưởng cho các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập do các công ty lâu năm có xu hướng duy trì hoạt động chia cổ tức ngay cả trong những thời điểm khó khăn.

Dù mục tiêu của bạn là gì, bạn nên bao gồm một số cổ phiếu blue chip vào danh mục. Hoạt động đầu tư vào một quỹ ETF có thể giúp bạn có một danh sách tổng hợp các mã blue chip mà không cần đau đầu chọn lựa từng doanh nghiệp.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI