Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 5/10/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 5/10/2022

Báo cáo công bố ngày 4/10 của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy nợ công của nước này đã vượt 31.000 tỷ USD, gần tiến tới mức trần nợ công 31.400 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua vào cuối năm ngoái nhằm ngăn chặn kịch bản chính phủ vỡ nợ.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 5/10/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 5/10/2022

Nợ công của Mỹ sắp chạm mức trần 31.400 tỷ USD

Theo Bộ trên, tính đến ngày 3/10, Chính phủ Mỹ nợ hơn 31.123 tỷ USD. Đây là một thông tin xấu đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới vốn đã mong manh khi đang phải đương đầu với lạm phát phi mã, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất và đồng USD tăng giá.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá khoản nợ công nói trên là rất đáng lo ngại mặc dù chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực giảm nợ công trong năm nay. Tổng thống Biden vừa mới ký Đạo luật Giảm lạm phát nhằm kiềm chế giá cả tăng cao kỷ lục trong 40 năm qua. Nhà kinh tế Owen Zidar thuộc Đại học Princeton nhận định việc tăng lãi suất sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề nợ công gia tăng của Mỹ. Từ đầu năm đến nay, Fed đã tiến hành vài đợt tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Ông nêu rõ nợ công lớn buộc chính phủ cân nhắc một số chính sách về thuế đã được thông qua như áp thuế cao hơn đối với người giàu và bịt “kẽ hở” liên quan tới lãi suất thực nhưng chưa thực sự hiệu quả và đủ mạnh để giải quyết các khó khăn.

Trong khi đó, Giáo sư kinh tế Sung Won Sohn tại Đại học Loyola Marymount nhận định nền kinh tế Mỹ trải qua 200 năm để ghi nhận lần đầu tiên nợ công lên mức 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, mỗi quý, nợ công của Mỹ tăng thêm gần 1.000 tỷ USD. Dự báo tỷ lệ lạm phát cao kéo dài trong “một tương lai khó lường”, ông cảnh báo chính phủ sẽ phải trả giá đắt cho chính sách tăng chi tiêu và tăng cung tiền mặt.

Đầu năm nay, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã công bố báo cáo về nợ công của nước này, trong đó cảnh báo nếu không giải quyết, nợ công sẽ sớm tăng vọt lên những mốc kỷ lục mới, từ đó có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào tình trạng nguy hiểm.

Trong khi đó, trong báo cáo đánh giá ngân sách giữa kỳ công bố vào tháng Tám, Nhà Trắng dự báo thâm hụt ngân sách trong năm nay sẽ thấp hơn gần 400 tỷ USD so với dự báo đưa ra trong tháng Ba, chủ yếu nhờ nguồn thu từ thuế cao hơn dự báo, chi tiêu giảm và kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

Australia tiếp tục tăng lãi suất lên 2,6%

Ngày 4/10, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) đã chính thức tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, chạm ngưỡng 2,6%, mức cao nhất kể từ năm 2013.

Phát biểu sau cuộc họp Hội đồng quản trị của tháng 10/2022, Thống đốc RBA Philip Lowes cho biết việc tăng lãi suất là cần thiết, nhằm kiềm chế tốc độ lạm phát đang tăng nhanh nhất trong hơn 30 năm qua.

Ông nói các yếu tố toàn cầu là nguyên nhân chính thúc đẩy lạm phát tại Australia. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước tăng đột biến, lớn hơn so với khả năng đáp ứng của nền kinh tế, cũng đóng vai trò khiến lạm phát tăng nhanh hơn.

Sau khi cân nhắc tình hình, RBA quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, lên ngưỡng 2,6%, đồng thời tăng lãi suất trên số dư thanh toán hối đoái thêm 25 điểm cơ bản lên 2,5%.

Việc RBA tăng lãi suất đã được thị trường và các chuyên gia kinh tế của Australia dự báo từ trước. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến đánh giá mức tăng sẽ là 0,5% thay vì 0,25% như công bố.

Chuyên gia Callam Pickering của công ty APAC đánh giá việc tăng lãi suất ít hơn dự báo cho thấy RBA đang tiến gần hơn đến việc tạm dừng tăng lãi suất. Ông nhận định nền kinh tế Australia đã chứng tỏ khả năng phục hồi trong suốt cả năm 2022, đặc biệt là kể từ khi lãi suất bắt đầu tăng vào tháng Năm, với chi tiêu bán lẻ vẫn mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tỷ lệ thiếu việc làm tăng cao.

Theo số liệu thống kê chính thức, vào cuối quý II/2022, tỷ lệ lạm phát của Australia đạt 6,1% và dự báo sẽ đạt đỉnh 7,8% vào cuối quý IV/2022, trước khi hạ dần vào đầu năm 2023.

Theo RBA, kỳ vọng lạm phát trung hạn vẫn được duy trì tốt, với dự báo lạm phát cả năm 2022 vào khoảng 7,75% và lần lượt là 4% và 3% vào các năm 2023, 2024. Thống đốc Lowe nhận định lạm phát sẽ bắt đầu chu trình hạ về ngưỡng mục tiêu 2-3%, nhờ các vấn đề về nguồn cung toàn cầu sẽ được giải quyết, giá cả hàng hóa giảm trở lại.

Xem thêm

Tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Hàn Quốc chậm lại trong tháng 9/2022

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc ngày 5/10 cho biết giá tiêu dùng tại nước này đã tăng chậm lại tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 9/2022 do giá dầu và sản phẩm nông nghiệp tăng chậm lại. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào khác cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh.
Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, giá tiêu dùng, thước đo chính của lạm phát, trong tháng 9/2022 đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn so với mức tăng 5,7% vào tháng 8/2022. Hồi tháng Bảy giá tiêu dùng đã tăng 6,3%, mức tăng nhanh nhất trong gần 24 năm.

Trong khi đó, giá tiêu dùng trong tháng 9/2022 tiếp tục tăng trên 2% – mục tiêu lạm phát của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc trong trung hạn – và tăng tháng thứ 18 liên tiếp.
Quan chức cấp cao Eo Woon-sun của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho rằng mức tăng giá tiêu dùng bị thu hẹp do giá dầu và các sản phẩm nông nghiệp như rau và trái cây tăng chậm lại.
Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá dầu và thực phẩm biến động, trong tháng 9/2022 đã tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, dù không thay đổi so với tháng 8/2022.

Tỷ phú Elon Musk lại muốn tiếp tục thương vụ mua Twitter

Theo hai nguồn tin thân cận, tỷ phú Elon Musk, ông chủ hãng xe điện Tesla, đã bất ngờ đề nghị nối lại thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter với đề xuất ban đầu 44 tỷ USD tương đương 54,20 USD/cổ phiếu. Thông tin này đã giúp giá cổ phiếu Twitter tăng 12,7% lên 47,93 USD; giá cổ phiếu của Tesla cũng tăng 1,5%.
Trước đó, Bloomberg đã tiết lộ ông Musk đã đưa ra đề xuất trên trong một bức thư gửi đến Twitter. Song, đến nay, Twitter và luật sư của ông Musk vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.
Động thái trên diễn ra trước một cuộc đối đầu được chờ đợi giữa ông Musk và Twitter tại Tòa án ở Delaware (Mỹ) vào ngày 17/10. 
Nhà phân tích Dan Ives của công ty đầu tư Wedbush có trụ sở tại Mỹ nhận định đề xuất mới là dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông Musk đã nhận ra cơ hội chiến thắng trước Twitter rất khó xảy ra, theo đó thương vụ trị giá 44 tỷ USD này sẽ được hoàn tất theo cách này hay cách khác. 

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI